thuanchau

Chào mừng quý khách đã ghé thăm cổng thông tin điện tử Huyện Thuận Châu Tỉnh Sơn La

lichct

Liên kết website

dvc3
Trao đổi, hỏi đáp
Thời tiết nhà nông
văn bản pháp luật

Tin tức- Sự kiện

Phụ nữ xã Chiềng Ngàm giúp nhau phát triển kinh tế

Cập nhật : 31/10/2017

     Những năm qua, phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế luôn được Hội Phụ nữ xã Chiềng Ngàm (Thuận Châu) quan tâm xây dựng, qua đó, đã có nhiều mô hình, cách làm hay giúp hội viên vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

     Đến thăm mô hình chăn nuôi bò của 10 phụ nữ bản Lọng Bon, chị Cà Thị Lón, trưởng nhóm chia sẻ: Trước đây, các hội viên trong bản đều nuôi bò, nhưng thiếu kinh nghiệm chăm sóc và phát triển đàn. Năm 2016, tôi bàn với chị em trong bản thành lập nhóm với mong muốn mô hình chăn nuôi bò phát triển mạnh theo hướng hàng hóa và được chị em hưởng ứng nhiệt tình. Khi đó, các hộ có hơn 20 con, nhóm đã vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện mua bò giống,  nâng tổng số đàn bò của nhóm lên 50 con và chia mỗi hộ 5 con để nuôi nhốt. Các hội viên trong nhóm đã trồng 4 ha cỏ voi để làm thức ăn nuôi bò; thường xuyên trao đổi kinh nghiệm về cách phối bò, trồng cỏ, ủ cỏ... đổi công chăm sóc, cùng giúp nhau phát triển kinh tế. Hằng tháng, mỗi hội viên góp 200 nghìn đồng vào quỹ chung của nhóm để tiết kiệm mua bò giống. Đến nay, đàn bò của nhóm sinh trưởng phát triển tốt, dự kiến cuối năm nay sẽ xuất bán những con trưởng thành để đầu tư thêm con giống...

     Tại gia đình chị Lò Thị Chung, bản Nà Cưa, qua câu chuyện được biết, trước đây, thu nhập của gia đình chỉ trông vào cây trồng lúa, ngô. Từ năm 2015, gia đình thực hiện mô hình kinh tế tổng hợp, đào ao rộng hơn 2.000 m2 nuôi cá, chủ yếu là các giống cá chép, trắm, rô phi đơn tính... vừa phục vụ sinh hoạt của gia đình, vừa làm hàng hóa. Mỗi năm, gia đình chị xuất bán gần 2 tấn cá, giá trung bình là 50 nghìn/kg; trồng 2 ha ngô, cải tạo vườn tạp trồng 1 ha xoài, nhãn, táo đại, năm nay vừa cho quả bói; ngoài ra, gia đình chị còn nuôi 4 con bò, 5 con lợn thịt và trồng 1.000 m2 cỏ voi phục vụ chăn nuôi. Sau khi trừ chi phí, bình quân thu nhập của gia đình chị Chung đạt 200 triệu đồng/năm. Cuộc sống ổn định, gia đình có điều kiện để chăm lo cho con học tập.

     Được biết, để thực hiện khâu đột phá: “Tạo sự chuyển biến mới về chất lượng, hiệu quả vận động hỗ trợ phụ nữ phát triển sản xuất, thực hành tiết kiệm, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2013-2017” do Trung ương Hội Liên hiệp nữ Việt Nam phát động, Hội phụ nữ xã Chiềng Ngàm đã triển khai phong trào đến toàn thể hội viên phụ nữ trong toàn xã tiết kiệm 5.000 đồng/người/tháng, đến nay có hơn 1.000 hội viên  thuộc 16/16 chi hội hưởng ứng, gửi tiết kiệm với tổng trị giá gần 70 triệu đồng. Cùng với đó, chị em tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể, chia sẻ kinh nghiệm, cùng nhau giúp đỡ các phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, như đóng góp 150 ngày công lao động để giúp gia đình chính sách, hộ nghèo; nhận ký ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội hơn 6,2 tỷ đồng cho 246 hội viên vay đầu tư phát triển sản xuất. Ngoài ra, thực hiện phong trào “Hũ gạo tình thương” năm 2017, Hội LHPN xã đã kêu gọi hội viên đóng góp trên 1,5 tấn gạo, ủng hộ 15 hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện tuyên truyền vận động hội viên và nhân dân trong toàn xã thực hiện chủ trương của tỉnh về trồng cây ăn quả trên đất dốc. Đến nay, đã cải tạo cây ăn quả gồm: nhãn, xoài của 151 hộ tại 9 bản, tổ chức 8 buổi tập huấn cho hội viên về trồng và chăm sóc cây trồng và vật nuôi... Với cách làm này, nhiều hộ đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.  

     Chia sẻ về kế hoạch hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế giảm nghèo bền vững trong thời gian tới, chị Tòng Thị Toan, Chủ tịch Hội phụ nữ xã, cho biết: Với phương châm luôn đồng hành với hội viên, Hội sẽ tiếp tục vận động hội viên chuyển đổi cơ cấu kinh tế, áp dụng tiến độ khoa học, đưa các loại giống mới vào sản xuất tăng năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi và đẩy mạnh phát triển chăn nuôi đi đôi với thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm; từng bước xóa đói nghèo, nâng cao đời sống cho hội viên, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Nguồn: Báo Sơn La

Tin tức liên quan

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm mua, bán người và tội phạm xâm hại trẻ em

UBND huyện Thuận Châu tổ chức phiên họp thứ 33 – khóa XX

Thuận Châu tổ chức Lễ ra quân huấn luyện Quân sự năm 2019 và phát động phong trào thi đua với chủ đề “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo, quyết thắng”.

Trồng cây đặc sản chỉ vặt búp non bán, dân Mường É giàu

Thuận Châu tăng cường chỉ đạo phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp

  vn

  Bản đồ hành chính

  hanh chính
  Công báo Sơn La
  thu hoi dat
  thu hút đầu tư
  phong giao duc
  lịch tiếp dân
  cksn
  Một cửa điện tử
  CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN THUẬN CHÂU
  Trưởng ban biên tập: Nguyễn Đức Thặng
  Địa chỉ: Tiểu khu 15 thị trấn Thuận Châu huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La
  Điện thoại: (0212)3.848.288    Fax: (0212)3.847.292
  Email: thuanchau@sonla.gov.vn
  © 2015 Bản quyền thuộc về UBND huyện Thuận Châu - Tỉnh Sơn La
  ® Ghi rõ nguồn “thuanchau.sonla.gov..vn” khi phát hành lại thông tin từ website này.

     Đang Online:     27

     Truy cập:     1476433

  Thiết kế và phát triển bởi VN2C

  Scroll