thuanchau

Chào mừng quý khách đã ghé thăm cổng thông tin điện tử Huyện Thuận Châu Tỉnh Sơn La

lichct

Liên kết website

dvc3
Trao đổi, hỏi đáp
Thời tiết nhà nông
văn bản pháp luật

Tin tức- Sự kiện

Thuận Châu tôn tạo di chỉ Mái đá Bản Mòn

Cập nhật : 14/11/2017

      Nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển chung của xã hội về bảo tồn di sản và phát huy những giá trị lịch sử, văn hóa đặc sắc, trong thời gian qua, huyện Thuận Châu đã tiến hành bảo tồn, tôn tạo di chỉ Mái đá Bản Mòn, đây là di chỉ khảo cổ được phát hiện sớm nhất của khu vực Tây Bắc. Bên cạnh giá trị khảo cổ học, Di chỉ Mái đá bản Mòn còn mang ý nghĩa lịch sử to lớn, bởi đây là địa điểm tập kết lương thực, thực phẩm và là nơi sơ tán bí mật các cơ quan của huyện trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.
      Mái đá bản Mòn thuộc xã Thôm Mòn huyện Thuận Châu, được phát hiện và khai quật năm 1927. Đây là di chỉ Khảo cổ học ghi lại dấu ấn văn hóa cổ xưa nhất của loài người, đồng thời là bằng chứng khẳng định trên địa bàn Thuận Châu có người Việt cổ sinh sống cách đây khoảng 3.000 năm. Di chỉ gồm có 6 mái đá, trong đó có 2 mái đá phía Tây và Đông có vết tích cư trú của người Việt cổ.Những di vật tìm thấy tại di chỉmái đá bản Mòn là cáccông cụ thuộc các thời đại đá cũ, đá mới và thời đại kim khí, những mảnh gốm có họa tiết hoa văn phong phú và một số loại hình khác.. chứng minh tại Mái đá bản Mòn đã từng có công xưởng chế tác công cụ lao động bằng đá phục vụ cho nhóm cư dân trong vùng.Hiện nay, các di vật đang được lưu giữ và trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Sơn La.
       Nhằm bảo tồn di sản và phát huy những giá trị lịch sử, văn hóa đặc sắc, Bảo tàng Sơn La và huyện Thuận Châu đã tiến hành bảo tồn, tôn tạo di chỉ Mái đá Bản Mòn với tổng diện tích 1.280m2 gồm các hạng mục miếu thờ cúng, sân bê tông, rãnh thoát nước và kè đá xug quanh. Việc bảo tồn và phát huy giá trị khudi chỉ Mái đá bản Mòn không chỉ góp phần phục vụ công tác nghiên cứu khoa học tiền sử, giáo dục truyền thống cho các thế hệ, mà còn giúp đẩy mạnh quảng bá hình ảnh địa phương, gắn giá trị lịch sử với văn hoá dân tộc truyền thống, qua đó, góp phần tạo dựng môi trường để phát triển du lịch trong tương lai.Việc tôn tạo di chỉ Mái đá Bản Mòn dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 11/2017.
Đỗ Trang - Trọng Đại

Tin tức liên quan

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm mua, bán người và tội phạm xâm hại trẻ em

UBND huyện Thuận Châu tổ chức phiên họp thứ 33 – khóa XX

Thuận Châu tổ chức Lễ ra quân huấn luyện Quân sự năm 2019 và phát động phong trào thi đua với chủ đề “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo, quyết thắng”.

Trồng cây đặc sản chỉ vặt búp non bán, dân Mường É giàu

Thuận Châu tăng cường chỉ đạo phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp

  vn

  Bản đồ hành chính

  hanh chính
  Công báo Sơn La
  thu hoi dat
  thu hút đầu tư
  phong giao duc
  lịch tiếp dân
  cksn
  Một cửa điện tử
  CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN THUẬN CHÂU
  Trưởng ban biên tập: Nguyễn Đức Thặng
  Địa chỉ: Tiểu khu 15 thị trấn Thuận Châu huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La
  Điện thoại: (0212)3.848.288    Fax: (0212)3.847.292
  Email: thuanchau@sonla.gov.vn
  © 2015 Bản quyền thuộc về UBND huyện Thuận Châu - Tỉnh Sơn La
  ® Ghi rõ nguồn “thuanchau.sonla.gov..vn” khi phát hành lại thông tin từ website này.

     Đang Online:     18

     Truy cập:     1481925

  Thiết kế và phát triển bởi VN2C

  Scroll