thuanchau

Chào mừng quý khách đã ghé thăm cổng thông tin điện tử Huyện Thuận Châu Tỉnh Sơn La

lichct

Liên kết website

dvc3
Trao đổi, hỏi đáp
Thời tiết nhà nông
văn bản pháp luật

Tin tức- Sự kiện

Phát triển kinh tế hộ từ mô hình nông - lâm kết hợp

Cập nhật : 27/10/2017

     Theo lời giới thiệu của cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thuận Châu, chúng tôi đến thăm gia đình ông Nguyễn Văn Khiêm, bản Thư Vũ, xã Phổng Lái, là một trong những hộ thành công với mô hình kinh tế nông - lâm kết hợp, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Ông Nguyễn Văn Khiêm, bản Thư Vũ, xã Phổng Lái (Thuận Châu) chăm sóc vườn chuối


      Được biết, vùng đất trang trại của gia đình ông là vùng đồi núi, cây bụi rậm rạp, vợ chồng ông đã bỏ ra nhiều công sức khai phá để trồng chè và cà phê. Bắt đầu từ năm 2013, ông đầu tư trồng rừng với trồng các cây công nghiệp ngắn ngày và cây ăn quả trên diện tích đất đồi. Do đất dốc nên ông tiến hành cải tạo đất, làm các đường đồng mức tạo thành những bậc thang từ trên đỉnh xuống chân để giữ đất, hạn chế xói mòn và trên mỗi đường đồng mức, ông trồng một loại cây khác nhau. Đối với phần đất đỉnh đồi rộng khoảng 4 ha, ông trồng cây mỡ để lấy gỗ. Còn trên diện tích đất sườn đồi gần 2,5 ha, ông tiến hành cải tạo đất để trồng 5.000 gốc chuối. Dự kiến cuối năm 2017, vườn chuối của gia đình ông cho khoảng 75 tấn quả, thu khoảng 350 triệu đồng. Từ tháng 4/2017, ông tiếp tục đưa vào trồng thử nghiệm 2 ha chanh leo. Qua 4 tháng chăm sóc, vườn chanh leo đã cho thu hoạch vụ đầu được gần 2 tấn quả, với giá dao động từ 12.000-15.000 đồng/kg. Ngoài ra, phần đất chân đồi, ông tận dụng trồng cà phê, trung bình mỗi năm trang trại của ông thu khoảng 20 tấn quả, thu lãi bình quân 200 triệu đồng. Hiện mô hình kinh tế nông - lâm kết hợp của gia đình ông Khiêm mỗi năm thu nhập trên 650 triệu đồng. Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông còn tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động địa phương với mức tiền công 4,5 triệu đồng/người/tháng.

     Ông Khiêm chia sẻ: Để thành công trong mô hình nông - lâm kết hợp cần nhạy bén trong chọn cây, con giống phù hợp với địa phương và đáp ứng nhu cầu thị trường. Các loại cây trồng xen lẫn nhau đều không có sự cạnh tranh về không gian, chất dinh dưỡng mà thay vào đó cộng sinh, hỗ trợ nhau phát triển. Vì vậy, thời gian thu hoạch của các loại cây cũng gối nhau trong cả năm. Mô hình nông - lâm kết hợp vừa góp phần bảo vệ rừng, vừa phát triển kinh tế gia đình, lại tăng giá trị khai thác trên một đơn vị diện tích.

      Với những kết quả đã đạt được, nhiều năm qua, ông Khiêm được UBND tỉnh và Hội Nông dân tỉnh tặng nhiều bằng khen về thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi và phong trào phát triển kinh tế VAC của tỉnh.
                                                                                                Nguồn: Báo Sơn La
 

Tin tức liên quan

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm mua, bán người và tội phạm xâm hại trẻ em

UBND huyện Thuận Châu tổ chức phiên họp thứ 33 – khóa XX

Thuận Châu tổ chức Lễ ra quân huấn luyện Quân sự năm 2019 và phát động phong trào thi đua với chủ đề “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo, quyết thắng”.

Trồng cây đặc sản chỉ vặt búp non bán, dân Mường É giàu

Thuận Châu tăng cường chỉ đạo phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp

  vn

  Bản đồ hành chính

  hanh chính
  Công báo Sơn La
  thu hoi dat
  thu hút đầu tư
  phong giao duc
  lịch tiếp dân
  cksn
  Một cửa điện tử
  CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN THUẬN CHÂU
  Trưởng ban biên tập: Nguyễn Đức Thặng
  Địa chỉ: Tiểu khu 15 thị trấn Thuận Châu huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La
  Điện thoại: (0212)3.848.288    Fax: (0212)3.847.292
  Email: thuanchau@sonla.gov.vn
  © 2015 Bản quyền thuộc về UBND huyện Thuận Châu - Tỉnh Sơn La
  ® Ghi rõ nguồn “thuanchau.sonla.gov..vn” khi phát hành lại thông tin từ website này.

     Đang Online:     25

     Truy cập:     1479463

  Thiết kế và phát triển bởi VN2C

  Scroll