thuanchau

Chào mừng quý khách đã ghé thăm cổng thông tin điện tử Huyện Thuận Châu Tỉnh Sơn La

lichct

Liên kết website

dvc3
Trao đổi, hỏi đáp
Thời tiết nhà nông
văn bản pháp luật

Tin tức- Sự kiện

Trồng cỏ - nuôi bò nhốt chuồng thu lợi cao ở Chiềng Pha

Cập nhật : 29/09/2017

     Trong những năm gần đây, mô hình nuôi bò nhốt chuồng, trồng cỏ ở xã Chiềng Pha (Thuận Châu) đã đem lại những kết quả tích cực, góp phần nâng cao thu nhập của bà con trong xã.


Mô hình nuôi bò nhốt chuồng của gia đình anh Quàng Văn Chấn, bản Nà Heo, xã Chiềng Pha.

     Trao đổi với anh Lò Văn Thảo, Chủ tịch Hội Nông dân xã Chiềng Pha, được biết: Sau khi đi học hỏi các xã lân cận, nhận thấy mô hình nuôi bò nhốt mang lại nhiều lợi ích, như: đảm bảo bò không phá cây cối, nương rẫy, thuận tiện cho việc kiểm soát dịch bệnh, lại tận dụng được nguồn phân bò để làm phân bón. Hội Nông dân xã đã đề nghị Hội cấp trên cho thực hiện mô hình này và được Quỹ hỗ trợ nông dân của Hội Nông dân tỉnh cho vay 300 triệu đồng. Dự án nuôi bò nhốt, trồng cỏ ở Chiềng Pha được triển khai từ tháng 5/2016. Thời gian đầu, có 10 hộ ở bản Hưng Nhân tham gia với số bò ban đầu là 18 con, chỉ sau 1 năm, đã có 12 con sinh sản... Đến nhà anh Hoàng Văn Phú, bản Hưng Nhân, được biết, từ nguồn vốn vay của chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thuận Châu (Agribank), năm 2015, anh Phú mua 20 con bò giống, xây hệ thống chuồng trại và trồng gần 1 ha cỏ voi. Tính đến nay, số bò đã đẻ lên đến 15 con, nhà tôi đã bán 10 con với giá dao động từ 10 đến 12 triệu đồng/con. Anh Phú cho biết: Mô hình này mang lại thu nhập ổn định, gia đình tôi đã vay thêm 30 triệu đồng từ vốn của Quỹ hỗ trợ nông dân của Hội Nông dân tỉnh để mua thêm 1 cặp bò giống, cặp bò đã sinh 1 con bê.
     Hiệu quả bước đầu của Dự án đã trở thành động lực để Hội Nông dân xã tiếp tục nhân rộng mô hình đến bản Sai và bản Nà Heo. Đến nay, trên toàn xã đã có 35 hộ tham gia, với số bò mua ban đầu là 113 con, số bò đang chửa là 44 con, số bò đã đẻ là 8 con. Đặc biệt, Dự án nuôi bò nhốt, trồng cỏ có hệ thống tưới ẩm tại bản Nà Heo được vay 1 tỷ 500 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Trước khi được giải ngân, các hộ đã chủ động xây dựng chuồng trại, trồng cỏ và lắp đường ống tưới ẩm cho diện tích trồng cỏ, diện tích cỏ đã trồng được gần 3 ha/15 hộ nuôi bò.

     Anh Quàng Văn Chấn, một hộ nuôi bò nhốt ở bản Nà Heo chia sẻ: Được vay 100 triệu đồng, nhà tôi mua 7 con bò về làm giống, hiện nay, đã có 3 con đang chửa, đồng thời trồng thêm 3.500 m2 cỏ voi để nuôi bò. Vì được đầu tư hệ thống tưới ẩm hiện đại, phân bón đầy đủ nên diện tích trồng cỏ voi của nhà tôi phát triển rất tốt mà không tốn nhiều công tưới tiêu chăm sóc, năng suất trung bình đạt 20 kg/m2/tháng, như vậy mỗi tháng gia đình thu được 7 tấn cỏ tươi... Số cỏ thu được nhiều hơn so với nhu cầu của đàn bò hiện có, nên tôi chuyển sang tích cỏ để ủ cho mùa đông. Được cán bộ khuyến nông hướng dẫn phương pháp ủ cỏ bằng bột ngô, bột gạo và muối, vừa giữ cỏ được đến 10 tháng, vừa hợp vệ sinh an toàn thực phẩm, tôi đã làm kho để ủ 7 tấn cỏ.

     Để có được kết quả khả quan như vậy, phải nói đến sự cố gắng của Hội Nông dân xã Chiềng Pha đã thực hiện phân bổ hợp lý nguồn vốn của cấp trên đến từng người dân. Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kĩ thuật về nuôi bò nhốt, trồng cỏ, ủ cỏ cho trâu bò nhốt. Trong tháng 8 vừa qua, Hội cũng đã mở lớp tập huấn về thành lập Hợp tác xã chăn nuôi thu hút hơn 60 học viên tham gia. Lớp tập huấn là sự chuẩn bị để xã Chiềng Pha tiến tới thành lập hợp tác xã chăn nuôi, chăm lo hướng đi, đầu ra sản phẩm cho bà con nông dân trong xã. Trong thời gian tới, mô hình này sẽ được nhân rộng, để chăn nuôi đại gia súc trở thành ngành chính, giúp ổn định và nâng cao đời sống của bà con các dân tộc trong xã.

Nguồn: Báo Sơn La

Tin tức liên quan

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm mua, bán người và tội phạm xâm hại trẻ em

UBND huyện Thuận Châu tổ chức phiên họp thứ 33 – khóa XX

Thuận Châu tổ chức Lễ ra quân huấn luyện Quân sự năm 2019 và phát động phong trào thi đua với chủ đề “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo, quyết thắng”.

Trồng cây đặc sản chỉ vặt búp non bán, dân Mường É giàu

Thuận Châu tăng cường chỉ đạo phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp

  vn

  Bản đồ hành chính

  hanh chính
  Công báo Sơn La
  thu hoi dat
  thu hút đầu tư
  phong giao duc
  lịch tiếp dân
  cksn
  Một cửa điện tử
  CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN THUẬN CHÂU
  Trưởng ban biên tập: Nguyễn Đức Thặng
  Địa chỉ: Tiểu khu 15 thị trấn Thuận Châu huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La
  Điện thoại: (0212)3.848.288    Fax: (0212)3.847.292
  Email: thuanchau@sonla.gov.vn
  © 2015 Bản quyền thuộc về UBND huyện Thuận Châu - Tỉnh Sơn La
  ® Ghi rõ nguồn “thuanchau.sonla.gov..vn” khi phát hành lại thông tin từ website này.

     Đang Online:     17

     Truy cập:     1481919

  Thiết kế và phát triển bởi VN2C

  Scroll