thuanchau

Chào mừng quý khách đã ghé thăm cổng thông tin điện tử Huyện Thuận Châu Tỉnh Sơn La

lichct

Liên kết website

dvc3
Trao đổi, hỏi đáp
Thời tiết nhà nông
văn bản pháp luật

Tin tức- Sự kiện

Đổi mới trên vùng đất giàu truyền thống cách mạng

Cập nhật : 25/08/2017

     Về Bản Lầm (Thuận Châu) những ngày tháng Tám lịch sử, chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay trên vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Những triền đồi được phủ bằng một màu xanh mướt, ngút ngàn của các loại cây trồng; những con đường bê tông nối dài đến các bản; những công trình thủy lợi, chợ, trường học được đầu tư xây dựng kiên cố... đang tạo nên một diện mạo mới nơi đây.

Nhân dân xã Bản Lầm (Thuận Châu) làm đường giao thông nông thôn

    Giở lại trang sử vẻ vang, hào hùng của quê hương, đồng chí Lường Văn Toàn, Bí thư đảng ủy xã Bản Lầm, cho biết: Bản Lầm là xã vùng 3 của huyện Thuận Châu, được thành lập sau Cách mạng Tháng Tám. Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, Bản Lầm tự hào là nơi ghi dấu sự ra đời của Đội tự vệ vũ trang đầu tiên của huyện Thuận Châu. Với vị trí gần Mường Chanh - căn cứ cách mạng đầu tiên của tỉnh Sơn La, nhân dân Bản Lầm sớm giác ngộ cách mạng, là điều kiện thuận lợi để xã tổ chức, xây dựng khu an toàn, mở rộng phong trào cách mạng tới các vùng lân cận. Đầu năm 1943, Bản Lầm có 3 thanh niên là Lường Văn Bốn, Cà Văn Sáng, Cà Văn Sam ra học chữ tại Trường Tiểu học Chiềng Lề, ở trọ tại nhà ông Chu Văn Thịnh và được giác ngộ cách mạng. Tháng 10/1944, cả ba trở về xã, liên lạc với Hội Thanh niên cứu quốc và thành lập Đội du kích Bản Lầm, với 25 đội viên, do ông Lường Văn Bốn làm Đội trưởng. Các đội viên thanh niên cứu quốc đã tuyên truyền cho nhân dân hiểu về cách mạng, tập hợp người dân thành khối thống nhất lật đổ ách thống trị của thực dân Pháp và phong kiến tay sai. Được nhân dân ủng hộ, từ 25 đội viên ban đầu, Đội đã tăng lên 58 đội viên và mở rộng địa bàn hoạt động. Ngày 25/8/1945, Đội du kích Bản Lầm cùng Đội du kích Mường Chanh do đồng chí Cầm Vĩnh Tri làm Đội trưởng đã tiến về Tỉnh lỵ Sơn La, cùng với đội tự vệ của Tỉnh lỵ và các châu khởi nghĩa giành chính quyền thắng lợi tại Tỉnh lỵ Sơn La.

    Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bản Lầm đang khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XX, nhiệm kỳ 2015-2020, ngay từ năm đầu của nhiệm kỳ, xã Bản Lầm đã chú trọng đến công tác phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Theo đó, xã đã tập trung hướng dẫn bà con đưa các giống cây trồng, vật nuôi năng suất cao vào sản xuất; nhân rộng các mô hình kinh tế đạt hiệu quả cao; trọng tâm là phát triển mở rộng diện tích cây cà phê, sơn tra, phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Đồng thời, thực hiện hiệu quả nhiều chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển sản xuất của Nhà nước như: Chính sách khuyến khích phát triển trang trại; hỗ trợ người dân mua sắm nông cụ; hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán; cấp phát giống cây trồng... Nhờ vậy, diện tích lúa nương năng suất thấp đã chuyển sang trồng những cây mang lại hiệu quả kinh tế cao như: cà phê, cây sắn lai... Đến nay, nhân dân các bản thâm canh 80 ha lúa 2 vụ, năng suất 56 tạ/ha; 100 ha sắn, năng suất 149 tạ/ha. Đặc biệt, những năm trở lại đây, xã tập trung chỉ đạo nhân dân đưa cây cà phê trồng thay thế diện tích các cây trồng ngắn ngày, giá trị kinh tế thấp, đưa diện tích cây cà phê của xã lên 980 ha, trong đó có gần 670 ha cho thu hoạch, năng suất bình quân đạt 7 tấn/ha. Bên cạnh đó, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, nhiều tuyến đường giao thông nông thôn được hoàn thành với sự đóng góp, ủng hộ của người dân. Đến nay, 16/18 bản có tuyến đường giao thông nông thôn, nội đồng được cứng hóa; 70% kênh mương thủy lợi được kiên cố hóa thuận tiện cho nhân dân phát triển sản xuất. Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ở các bản được duy trì và phát triển, thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Một số công trình phúc lợi xã hội, phục vụ dân sinh như trường học, đường giao thông, chợ, khu trung tâm văn hóa ở từng bản từng bước được cải tạo, nâng cấp, đáp ứng nhu cầu phát triển KT-XH của địa phương.

    Công tác xây dựng Đảng được tăng cường, hệ thống chính trị từ xã đến bản luôn được củng cố kiện toàn; không ngừng lớn mạnh, trưởng thành cả về số lượng và chất lượng. Đến nay, Đảng bộ xã Bản Lầm có 260 đảng viên, sinh hoạt ở 22 chi bộ luôn phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo, tiên phong đi đầu trong các lĩnh vực ở địa phương; tích cực tuyên truyền, vận động, tập hợp quần chúng nhân dân xây dựng củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sức mạnh tổng hợp thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đề ra.

    Tự hào là vùng đất truyền thống cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bản Lầm đã và đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc những mục tiêu, nhiệm vụ được giao, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Nguồn: Báo Sơn La

Tin tức liên quan

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm mua, bán người và tội phạm xâm hại trẻ em

UBND huyện Thuận Châu tổ chức phiên họp thứ 33 – khóa XX

Thuận Châu tổ chức Lễ ra quân huấn luyện Quân sự năm 2019 và phát động phong trào thi đua với chủ đề “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo, quyết thắng”.

Trồng cây đặc sản chỉ vặt búp non bán, dân Mường É giàu

Thuận Châu tăng cường chỉ đạo phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp

  vn

  Bản đồ hành chính

  hanh chính
  Công báo Sơn La
  thu hoi dat
  thu hút đầu tư
  phong giao duc
  lịch tiếp dân
  cksn
  Một cửa điện tử
  CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN THUẬN CHÂU
  Trưởng ban biên tập: Nguyễn Đức Thặng
  Địa chỉ: Tiểu khu 15 thị trấn Thuận Châu huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La
  Điện thoại: (0212)3.848.288    Fax: (0212)3.847.292
  Email: thuanchau@sonla.gov.vn
  © 2015 Bản quyền thuộc về UBND huyện Thuận Châu - Tỉnh Sơn La
  ® Ghi rõ nguồn “thuanchau.sonla.gov..vn” khi phát hành lại thông tin từ website này.

     Đang Online:     30

     Truy cập:     1183947

  Thiết kế và phát triển bởi VN2C

  Scroll