thuanchau

Chào mừng quý khách đã ghé thăm cổng thông tin điện tử Huyện Thuận Châu Tỉnh Sơn La

lichct

Liên kết website

dvc3
Trao đổi, hỏi đáp
Thời tiết nhà nông
văn bản pháp luật

Tin tức- Sự kiện

Mường Khiêng phát huy tốt vai trò của các nhóm liên gia tự quản

Cập nhật : 16/08/2017

     Từ 36 nhóm liên gia tự quản thành lập năm 2014, đến nay, xã Mường Khiêng (Thuận Châu) đã xây dựng, duy trì hoạt động hiệu quả 194 nhóm liên gia tự quản, với gần 2.000 thành viên tham gia, góp phần quan trọng trong giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.


Ban Công an xã Mường Khiêng (Thuận Châu) giao ban với các nhóm liên gia tự quản trên địa bàn.

     Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lò Văn Thuận, Chủ tịch UBND xã Mường Khiêng, cho biết: Ngay sau khi thành lập các nhóm liên gia tự quản, xã đã chỉ đạo sát sao và ban hành kế hoạch, quy chế hoạt động của các nhóm, xây dựng quỹ hỗ trợ cho các nhóm liên gia tự quản. Mỗi nhóm gồm 10-20 hộ gia đình sinh sống gần kề nhau. Hằng năm, các nhóm liên gia tự quản trên địa bàn xã đã tổ chức trên 400 buổi sinh hoạt, với hàng nghìn lượt người tham gia; gần 2.000 gia đình ở 36 bản tình nguyện ký cam kết hoạt động nhóm liên gia tự quản về an ninh trật tự. Qua đánh giá hiệu quả hoạt động các nhóm liên gia tự quản, hằng năm, 82% nhóm liên gia tự quản đạt loại khá.

 

     Trước đây, tình hình an ninh trật tự ở bản Ỏ khá phức tạp, nhất là tệ nạn ma túy, trộm cắp... Từ khi bản thành lập các nhóm liên gia tự quản, tình hình an ninh trật tự từng bước được bảo đảm. Anh Lò Văn Diện, Trưởng bản Ỏ cho biết: Cả bản có 7 nhóm liên gia tự quản, với hơn 100 thành viên, quy chế hoạt động của các nhóm là thường xuyên tuyên truyền, phổ biến về các thủ đoạn hoạt động của tội phạm, nhắc nhở người dân cảnh giác, theo dõi tố giác tội phạm. Với sự vào cuộc của người dân và các thành viên trong nhóm liên gia, đến nay, tình hình ANTT trong bản ổn định, không còn xảy ra tình trạng trộm cắp, bản được công nhận không có ma túy; nhân dân yên tâm phát triển kinh tế nâng cao đời sống. Hiện, trên 60% số hộ trong bản có mức sống từ trung bình trở lên.

    Để phát huy hiệu quả hoạt động của các nhóm liên gia tự quản, UBND xã đã chỉ đạo Công an xã thường xuyên kiện toàn nhóm liên gia tự quản. Đồng thời, hỗ trợ, tạo điều kiện để các tổ trưởng, tổ phó các nhóm được tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về công tác giữ gìn an ninh trật tự. Hằng tháng, phân công các thành viên và lực lượng công an xã cùng dự họp với nhóm liên gia tự quản để lắng nghe những ý kiến đóng góp, tham gia, phản ánh của các thành viên về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở.

    Bên cạnh đó, hoạt động của các nhóm liên gia tự quản còn được gắn với các phong trào xóa đói giảm nghèo và Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”... đã thu hút thành viên ở các nhóm tích cực tham gia. Qua hoạt động hiệu quả của nhóm liên gia tự quản, tình hình an ninh trật tự ở cơ sở được giữ vững, các mâu thuẫn, tranh chấp trong nhân dân được giải quyết kịp thời. Mô hình nhóm liên gia tự quản đã phát huy được tình đoàn kết, gắn bó giữa các hộ dân cư; thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, hương ước, quy ước của bản. Đặc biệt, nhờ có hoạt động của các nhóm liên gia tự quản mà việc theo dõi, giám sát các đối tượng có biểu hiện phạm pháp chặt chẽ hơn, kịp thời có biện pháp giải quyết những bức xúc nổi cộm tại cơ sở. Riêng 6 tháng đầu năm, xã đã tổ chức 9 cuộc tuyên truyền cho nhân dân tố giác, phát giác tội phạm, đã phát 1.215 phiếu tố giác, phát giác tội phạm, trong đó, có 60 phiếu liên quan đến ma túy, 16 phiếu liên quan đên trộm cắp tài sản và 13 phiếu liên quan sử dụng súng tự chế và đánh bạc. Các nhóm liên gia tự quản về an ninh trật tự trong xã đã phối hợp với Ban Công an xã, lực lượng chức năng bắt giữ 5 vụ, 9 đối tượng liên quan đến an ninh trật tự. Ngoài ra, còn tham gia tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện giao nộp 10 khẩu súng kíp, 1 khẩu súng thể thao, 5 khẩu súng bắn hơi cồn và 22 kíp nổ. Đến nay, xã không còn tình trạng tái trồng cây thuốc phiện; 29 bản và 6 cơ quan, đơn vị được công nhận không có ma túy. Bà con đoàn kết giúp đỡ nhau trong cuộc sống và phát triển kinh tế.

    Tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động của các nhóm liên gia tự quản về an ninh trật tự, xã Mường Khiêng gắn phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc với phong trào thi đua lao động sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Qua đó, nâng cao ý thức cho người dân trong việc kiên quyết đấu tranh, tố giác tội phạm, góp phần bảo vệ an ninh và giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn... 

Nguồn: Báo Sơn La

Tin tức liên quan

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm mua, bán người và tội phạm xâm hại trẻ em

UBND huyện Thuận Châu tổ chức phiên họp thứ 33 – khóa XX

Thuận Châu tổ chức Lễ ra quân huấn luyện Quân sự năm 2019 và phát động phong trào thi đua với chủ đề “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo, quyết thắng”.

Trồng cây đặc sản chỉ vặt búp non bán, dân Mường É giàu

Thuận Châu tăng cường chỉ đạo phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp

  vn

  Bản đồ hành chính

  hanh chính
  Công báo Sơn La
  thu hoi dat
  thu hút đầu tư
  phong giao duc
  lịch tiếp dân
  cksn
  Một cửa điện tử
  CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN THUẬN CHÂU
  Trưởng ban biên tập: Nguyễn Đức Thặng
  Địa chỉ: Tiểu khu 15 thị trấn Thuận Châu huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La
  Điện thoại: (0212)3.848.288    Fax: (0212)3.847.292
  Email: thuanchau@sonla.gov.vn
  © 2015 Bản quyền thuộc về UBND huyện Thuận Châu - Tỉnh Sơn La
  ® Ghi rõ nguồn “thuanchau.sonla.gov..vn” khi phát hành lại thông tin từ website này.

     Đang Online:     38

     Truy cập:     1183965

  Thiết kế và phát triển bởi VN2C

  Scroll