thuanchau

Chào mừng quý khách đã ghé thăm cổng thông tin điện tử Huyện Thuận Châu Tỉnh Sơn La

lichct

Liên kết website

dvc3
Trao đổi, hỏi đáp
Thời tiết nhà nông
văn bản pháp luật

Tin tức- Sự kiện

Trồng thảo quả cho thu nhập ổn định

Cập nhật : 10/02/2019

Trong dịp lên xã vùng cao Co Mạ (Thuận Châu), chúng tôi được Hội nông dân xã giới thiệu đến thăm mô hình trồng cây thảo quả đem lại hiệu quả kinh tế của gia đình anh Lầu A Thào, bản Hua Ty.


Anh Lầu A Thào, bản Hua Ty, xã Co Mạ (Thuận Châu) chăm sóc cây thảo quả.

Trong khi dẫn chúng tôi đi xem những cây thảo quả trồng dưới tán rừng từ nhiều năm nay, anh Thào kể: Năm 2002, lập gia đình ra ở riêng, được bố mẹ chia cho một ít đất nương để trồng lúa, ngô, sắn, hai vợ chồng chí thú làm ăn, nhưng không mấy dư dả. Năm 2005, khi lên thăm họ hàng ở xã Tênh Phông, huyện Tuần Giáo (Điện Biên), thấy người dân ở đó trồng cây thảo quả đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là loại cây ưa bóng mát, thích nghi với độ ẩm cao, dễ trồng và chăm sóc. Nhận thấy ở quê có khí hậu, đất đai rất phù hợp với cây thảo quả, anh đã mang hơn 60 gốc cây giống và 2 kg quả về ươm trồng thử nghiệm. Thấy cây thảo quả phát triển tốt, năm 2007, anh tiếp tục trồng thêm 200 gốc nữa. Bây giờ, gia đình anh đã có 2 ha cây thảo quả cho thu hoạch. Vụ năm nay, gia đình anh thu được hơn 1 tấn quả tươi. Giá thị trường 15 đến 20 nghìn đồng/kg, như thế vợ chồng anh đã có trong tay hơn 20 triệu đồng.


Nhờ trồng cây thảo quả mà gia đình anh Thào đã có cuộc sống ổn định. Anh Thào bảo muốn cây thảo quả sinh trưởng và phát triển tốt, sau mỗi vụ thu hoạch phải phát cỏ, dọn sạch xung quanh gốc, chặt bỏ những gốc cây già, trồng thay thế những cây bị chết. Tuy nhiên, cũng theo anh đầu ra cho sản phẩm này vẫn gặp khó khăn, vì người dân trồng còn ít, diện tích chưa nhiều, thương lái khó thu mua. Cứ mùa vụ đến, gia đình phải tự chở ra chợ huyện Tuần Giáo để bán.


Với những kinh nghiệm đã có, thu nhập ổn định hơn trồng lúa nương, sắn... anh Thào đang vận động người dân trong bản cùng trồng thảo quả, anh sẵn sàng hướng dẫn kỹ thuật và cung cấp cây giống. Đến giờ, bản Hua Ty đã có 10 hộ tham gia trồng cây thảo quả, diện tích khoảng hơn 5 ha. Mô hình trồng cây thảo quả gắn với bảo vệ rừng của anh Lầu A Thào không chỉ nâng cao thu nhập cho gia đình, mà còn mở ra hướng đi phù hợp cho người dân vùng cao nơi đây.

Nguồn: Báo Sơn La

Tin tức liên quan

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm mua, bán người và tội phạm xâm hại trẻ em

UBND huyện Thuận Châu tổ chức phiên họp thứ 33 – khóa XX

Thuận Châu tổ chức Lễ ra quân huấn luyện Quân sự năm 2019 và phát động phong trào thi đua với chủ đề “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo, quyết thắng”.

Trồng cây đặc sản chỉ vặt búp non bán, dân Mường É giàu

Thuận Châu tăng cường chỉ đạo phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp

  vn

  Bản đồ hành chính

  hanh chính
  Công báo Sơn La
  thu hoi dat
  thu hút đầu tư
  phong giao duc
  lịch tiếp dân
  cksn
  Một cửa điện tử
  CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN THUẬN CHÂU
  Trưởng ban biên tập: Nguyễn Đức Thặng
  Địa chỉ: Tiểu khu 15 thị trấn Thuận Châu huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La
  Điện thoại: (0212)3.848.288    Fax: (0212)3.847.292
  Email: thuanchau@sonla.gov.vn
  © 2015 Bản quyền thuộc về UBND huyện Thuận Châu - Tỉnh Sơn La
  ® Ghi rõ nguồn “thuanchau.sonla.gov..vn” khi phát hành lại thông tin từ website này.

     Đang Online:     28

     Truy cập:     1481965

  Thiết kế và phát triển bởi VN2C

  Scroll