thuanchau

Chào mừng quý khách đã ghé thăm cổng thông tin điện tử Huyện Thuận Châu Tỉnh Sơn La

lichct

Liên kết website

dvc3
Trao đổi, hỏi đáp
Thời tiết nhà nông
văn bản pháp luật

Tin tức- Sự kiện

Bôm Lầu đã có điện lưới

Cập nhật : 30/01/2019

      Đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, con người và cảnh vật ở bản Bôm Lầu, xã Chiềng Ly (Thuận Châu), bỗng như nhộn nhịp hẳn lên, bởi đây là Tết đầu tiên bà con nhân dân bản Bôm Lầu được sử dụng điện lưới quốc gia, niềm mong mỏi lâu nay giờ đã thành hiện thực.

Người dân bản Bôm Lầu sử dụng máy nghiền thức ăn gia súc chạy bằng điện.

      Bôm Lầu là bản đặc biệt khó khăn, cách xa trung tâm xã hơn 15 km, 100% là dân tộc Mông sinh sống, giao thông đi lại khó khăn..., đây là nguyên nhân nhiều năm qua điện lưới quốc gia chưa thể về với bà con. Trước đây, để có nguồn điện để thắp sáng, người dân trong bản tự mua máy phát điện chạy bằng dầu diesel, song rất tốn kém, lại không thể đáp ứng hết các nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, nên mỗi hộ chỉ dám thắp một bóng đèn, những hộ khó khăn  chỉ dùng đèn dầu... Năm 2016, dự án thuộc chương trình mục tiêu cấp điện nông thôn đã được triển khai, nhanh chóng thi công đưa điện lưới quốc gia về bản Bôm Lầu. Tháng 7/2018, niềm mơ ước của 18 hộ đồng bào dân tộc Mông nơi đây đã trở thành hiện thực.
     Sau hơn nửa năm có điện lưới quốc gia, cuộc sống của người dân đã có nhiều đổi thay, nhất là việc tiếp cận với các kiến thức về pháp luật, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nếu như trước đây, người dân muốn xay xát ngô, thóc để phục vụ cuộc sống gia đình, chăn nuôi phải chở ra trung tâm xã, thì đến nay nhiều hộ đã tự mua máy xay xát chạy bằng động cơ điện; nhiều hộ còn mua máy nghiền thức ăn cho gia súc, gia cầm... Được biết, ngoài bản Bôm Lầu, Dự án còn cấp điện cho các hộ dân ở bản Bôm Pao, đây cũng là hai bản cuối cùng của xã Chiềng Ly có điện lưới quốc gia.
     Khi đến thăm gia đình ông Thào A Chớ, ông phấn khởi: Mừng lắm, bao nhiêu năm nay phải sống dưới ánh đèn dầu, nay có điện lưới quốc gia về bản, nhiều hộ đã mua sắm những đồ dùng phục vụ sinh hoạt, các cháu được học dưới ánh điện. Nhà tôi bây giờ cũng đã có đầy đủ nồi cơm điện, tủ lạnh, tivi, quạt điện... 
     Anh Thào Khua Nu, Trưởng bản nói: Những năm trước, Bôm Lầu là một trong những bản 3 không (không điện, không đường, không nước). Nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, nhiều chương trình, dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt hệ thống điện lưới quốc gia về bản đã góp phần quan trọng làm thay đổi cuộc sống của người dân, bà con ai cũng vui mừng phấn khởi, bản cũng đã mổ một con bò để mừng điện về bản đấy.
      Điện về bản sẽ giúp cho người dân có thêm nhiều thông tin hữu ích, nhất là áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo, ổn định và nâng cao đời sống, giảm tỷ lệ hộ nghèo, góp phần thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.
Nguồn: Báo Sơn La

Tin tức liên quan

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm mua, bán người và tội phạm xâm hại trẻ em

UBND huyện Thuận Châu tổ chức phiên họp thứ 33 – khóa XX

Thuận Châu tổ chức Lễ ra quân huấn luyện Quân sự năm 2019 và phát động phong trào thi đua với chủ đề “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo, quyết thắng”.

Trồng cây đặc sản chỉ vặt búp non bán, dân Mường É giàu

Thuận Châu tăng cường chỉ đạo phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp

  vn

  Bản đồ hành chính

  hanh chính
  Công báo Sơn La
  thu hoi dat
  thu hút đầu tư
  phong giao duc
  lịch tiếp dân
  cksn
  Một cửa điện tử
  CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN THUẬN CHÂU
  Trưởng ban biên tập: Nguyễn Đức Thặng
  Địa chỉ: Tiểu khu 15 thị trấn Thuận Châu huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La
  Điện thoại: (0212)3.848.288    Fax: (0212)3.847.292
  Email: thuanchau@sonla.gov.vn
  © 2015 Bản quyền thuộc về UBND huyện Thuận Châu - Tỉnh Sơn La
  ® Ghi rõ nguồn “thuanchau.sonla.gov..vn” khi phát hành lại thông tin từ website này.

     Đang Online:     27

     Truy cập:     1481952

  Thiết kế và phát triển bởi VN2C

  Scroll