thuanchau

Chào mừng quý khách đã ghé thăm cổng thông tin điện tử Huyện Thuận Châu Tỉnh Sơn La

lichct

Liên kết website

dvc3
Trao đổi, hỏi đáp
Thời tiết nhà nông
văn bản pháp luật

Tin tức- Sự kiện

Người nông dân có thu nhập hơn 300 triệu đồng từ mô hình phát triển chăn nuôi Thỏ

Cập nhật : 24/01/2019

      Đến xã Chiềng La huyện Thuận Châu,  khi hỏi người dân về các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả không ai không nhắc tới gia đình anh Tòng Văn Doa ở bản Lả Lốm, một người nông dân có thu nhập hơn 300 triệu đồng/1 năm từ mô hình phát triển chăn nuôi thỏ.
       Được biết, đầu năm 2017 trong lúc nông nhàn, đi làm thuê cho một doanh nghiệp chăn nuôi ở tinh Yên Bái, vợ chồng anh Doa đã tình cờ học được cách nuôi thỏ giống New Zealand và quyết định đưa giống thỏ này về nuôi tại gia đình. Ban đầu cũng chỉ vài chục con thỏ nái, hệ thống chuồng trại cũng chỉ tạm bợ. Tuy nhiên, qua một thời gian chăm sóc, đàn thỏ phát triển khá nhanh. Thấy được những ưu điểm so với các giống vật nuôi thông thường khác, ít bệnh tật, tỷ lệ đẻ con và nuôi sống cao. Anh Doa đã mạnh dạn vay vốn mua 500 con thỏ cái cùng 10 con thỏ đực đồng thời mở rộng hệ thống chuồng trại. Nuôi giống thỏ New Zealand không khó, để đàn thỏ luôn phát triển và đẻ tốt thì cần chú ý chuồng trại luôn thoáng mát và vệ sinh thường xuyên. Thức ăn của thỏ 70% là cỏ, rau xanh, còn 30% là cám công nghiệp; quá trình cho ăn phải cẩn thận vì thỏ rất dễ bị bệnh đường ruột. Theo anh Doa, nếu chăm sóc đúng quy trình, thỏ sẽ lớn rất nhanh, chỉ từ 2,5 - 3 tháng kể từ khi sinh, trọng lượng của thỏ đạt khoảng 2,5-3 kg/con là có thể xuất bán. Đặc biệt, thỏ ngoại có khả năng sinh sản khá cao, thỏ cái sau 5-6 tháng nuôi đã bắt đầu sinh sản, bình quân mỗi năm sinh sản từ 6-8 lứa, mỗi lứa trung bình từ 6-10 con. Nguồn phân thỏ còn được tận dụng để nuôi giun quế làm thức ăn cho gia cầm.
      Chỉ sau hơn một năm đầu tư chăm sóc, đến thời điềm này đàn thỏ của anh Doa đã lên tới hơn 3.000 con. Điều đáng mừng ở đây là toàn bộ số thỏ thương phẩm đã được một công ty của Nhật Bản ký hợp đồng bao tiêu để xuất khẩu. Trung bình mỗi tháng, xuất bán hơn 500 con thỏ, với giá bán từ 70 – 100 ngàn đồng/kg. Trừ các khoản chi phí gia đình anh Doa thu lãi gần 30 triệu đồng/tháng.
      Anh Quàng Văn Tuấn, bản Noong Cạo xã Chiềng La cho biết: “Tôi thấy anh Doa nuôi thỏ thì hiệu quả kinh tế cũng cao, nên tôi học hỏi mô hình của anh Doa. Qua mấy tháng đầu nuôi thì thấy được thỏ sinh sản rất nhanh và mang lại hiệu quả kinh tế cao”.
       Đây là mô hình chăn nuôi mới, nhung bước đầu đã cho thu nhập ổn định. Được biết, thấy được hiệu quả kinh tế, từ khi làm mô hình đã có hàng chục hộ dân từ các huyện Sông Mã, Mai Sơn, Mường La… đến học hỏi kinh nghiệm nuôi thỏ lai.  Trong xã Chiềng La cũng có 4 hộ gia đình làm theo, bước đầu đưa vào chăm sóc hàng chục con giống.
      Anh Tòng Văn Doa  là một trong những gương mặt được tôn vinh tại Hội nghị gặp mặt các Doanh nghiệp, HTX, hộ gia đình tiêu biểu của tỉnh trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp năm 2018.
        Anh Doa cho biết thêm: “Vệ sinh chuồng trại của gia đình cũng chưa được đảm bảo và đang rất cần vốn, muốn mở rộng trang trại thêm nữa. Bởi kỹ thuật, đầu ra đã ổn định nên tôi mong muốn mở rộng trang trại và cũng mong muốn các cấp quan tâm, tạo điều kiện, đặc biệt là về vốn”. Định hướng trong năm 2019 này, sẽ phát triển thêm mô hình nuôi Baba, tận dụng phân thỏ để nuôi Run quế làm thức ăn cho Baba. Với sự năng động, giám nghĩ giám làm, tin rằng anh  Tòng Văn Doa sẽ thành công như dự định.

Trọng Đại

Tin tức liên quan

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm mua, bán người và tội phạm xâm hại trẻ em

UBND huyện Thuận Châu tổ chức phiên họp thứ 33 – khóa XX

Thuận Châu tổ chức Lễ ra quân huấn luyện Quân sự năm 2019 và phát động phong trào thi đua với chủ đề “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo, quyết thắng”.

Trồng cây đặc sản chỉ vặt búp non bán, dân Mường É giàu

Thuận Châu tăng cường chỉ đạo phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp

  vn

  Bản đồ hành chính

  hanh chính
  Công báo Sơn La
  thu hoi dat
  thu hút đầu tư
  phong giao duc
  lịch tiếp dân
  cksn
  Một cửa điện tử
  CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN THUẬN CHÂU
  Trưởng ban biên tập: Nguyễn Đức Thặng
  Địa chỉ: Tiểu khu 15 thị trấn Thuận Châu huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La
  Điện thoại: (0212)3.848.288    Fax: (0212)3.847.292
  Email: thuanchau@sonla.gov.vn
  © 2015 Bản quyền thuộc về UBND huyện Thuận Châu - Tỉnh Sơn La
  ® Ghi rõ nguồn “thuanchau.sonla.gov..vn” khi phát hành lại thông tin từ website này.

     Đang Online:     33

     Truy cập:     1479858

  Thiết kế và phát triển bởi VN2C

  Scroll