thuanchau

Chào mừng quý khách đã ghé thăm cổng thông tin điện tử Huyện Thuận Châu Tỉnh Sơn La

lichct

Liên kết website

dvc3
Trao đổi, hỏi đáp
Thời tiết nhà nông
văn bản pháp luật

Tin tức- Sự kiện

Đồng hành cùng người trồng chè

Cập nhật : 03/01/2019

      Hiện nay, vùng chè của huyện Thuận Châu đang có 1.073 ha, tạo thu nhập cho hàng nghìn lao động trồng, chế biến, kinh doanh chè trên địa bàn các xã Phổng Lái, Chiềng Pha, Mường É, cung cấp ra thị trường trên 6.000 tấn chè/năm.

Người dân xã Phổng Lái thu hái chè búp tươi.

      Để thực hiện tốt việc phát triển diện tích chè bền vững, các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn luôn đồng hành cùng với người trồng chè trong bao tiêu sản phẩm, đảm bảo chất lượng an toàn khi đưa ra thị trường.
     Đến thăm Hợp tác xã sản xuất kinh doanh và dịch vụ tổng hợp Bình Thuận, chúng tôi chứng kiến cảnh những đoàn xe máy nối dài liên tục của bà con nông dân chở chè búp tươi đến nhập cho HTX. Nụ cười trên môi những người trồng chè và sự thay da, đổi thịt của nông thôn nơi đây đã khẳng định việc trồng chè đang là một nghề cho thu nhập cao và ổn định; đặc biệt là sự liên kết trong tiêu thụ sản phẩm của các cơ sở chế biến đang tạo được niềm tin với bà con nhân dân; nhiều năm qua, các HTX kinh doanh chế biến chè đã phối hợp cùng các hộ dân tích cực mở rộng diện tích vùng trồng chè và đầu tư thêm nhiều công nghệ mới, hiện đại để nâng cao năng suất, sản lượng và củng cố thương hiệu chè của địa phương.
     Anh Nguyễn Văn Khiêm, Giám đốc HTX sản xuất kinh doanh và dịch vụ tổng hợp Bình Thuận cho biết: HTX đang bao tiêu sản phẩm chè búp tươi cho các hộ dân xã Phổng Lái, Phổng Lập, Chiềng Pha và Mường É. Trong thời gian qua, nhờ có sự liên kết ổn định giữa bà con nông dân và HTX, bà con tin tưởng và tự đến đăng ký hợp đồng với HTX bao tiêu sản phẩm. Để có được sản phẩm chè sạch, an toàn, chiếm được lòng tin của người tiêu dùng, các hộ trồng chè trong vùng được tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện quy trình sản xuất theo quy trình VietGAP; các diện tích trồng chè đều được kiểm soát từ quy trình bón phân tới sử dụng thuốc BVTV...
      Được biết, HTX sản xuất kinh doanh và dịch vụ tổng hợp Bình Thuận mới đầu tư dây truyền sơ chế chè duỗi để xuất khẩu sang Đài Loan. Năm 2012, khi HTX mới đi vào hoạt động, xưởng chế biến chè chỉ tiêu thụ khoảng thụ 5 tấn chè búp tươi mỗi ngày. Do nhu cầu thị trường, đặc biệt là thị trường xuất khẩu tăng cao, diện tích cây chè ngày càng được mở rộng nên HTX đã nâng cấp hệ thống máy móc; đến nay sản lượng tiêu thụ của dây chuyền này đã lên tới 20 tấn chè búp tươi/ngày với giá thu mua từ 6 - 7 ngàn đồng/kg. Để đảm bảo nguyên liệu sản xuất, hiện nay HTX đã liên kết với trên 400 hộ dân thuộc địa bàn để tiêu thụ chè búp tươi...
     Chị Lò Thị Tuyết, bản Mường Chiên, xã Phổng Lái (Thuận Châu) cho biết: Gia đình tôi là hộ tái định cư thủy điện Sơn La chuyển đến Phổng Lái; được giao 1,5 ha chè. Các hộ trong bản được các HTX, doanh nghiệp hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc chè, bao tiêu sản phẩm sau khi thu hái nên người dân rất yên tâm trồng và chăm sóc cây chè phát triển. Hiện mỗi năm, gia đình thu hoạch được hơn 15 tấn chè búp tươi, thu nhập trên 100 triệu đồng. Từ tiền bán chè đã giúp gia đình ổn định cuộc sống, mua sắm nhiều vật dụng sinh hoạt và tái đầu tư mở rộng diện tích trồng chè và phát triển chăn nuôi.
     Trên địa bàn xã Phổng Lái (Thuận Châu) hiện có HTX sản xuất và kinh doanh dịch vụ Bình Thuận, Công ty TNHH kinh doanh nông sản Thân Nga, Công ty TNHH Trà Thu Đan thực hiện trồng và liên kết 850 ha chè tại 4 xã: Phổng Lái, Phổng Lập, Chiềng Pha, Mường É; sản lượng mỗi năm tiêu thụ trên 950 tấn chè khô. Bên cạnh đó còn có hàng chục cơ sở chế biến chè xanh cung cấp ra thị trường trong nước. Mỗi doanh nghiệp, cơ sở chế biến đều được giao bao tiêu một số vùng cụ thể, đầu tư giống, phân bón, kỹ thuật chăm sóc cho bà con từ lúc trồng, chăm sóc cho đến khi thu hoạch sản phẩm. Đặc biệt các HTX, doanh nghiệp, các cơ sở chế biến ngoài đảm bảo tốt việc bao tiêu sản phẩm cho người dân còn luôn tích cực tuyên truyền cho bà con phải hái đúng quy cách, thực hiện các quy định an toàn thực phẩm và thuốc bảo vệ thực vật để sản phẩm chè chất lượng, đủ điều kiện xuất khẩu, đây là những người bạn đồng hành với người trồng chè địa phương, hợp tác để phát triển bền vững giữa người nông dân và doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội ngày càng phát triển.
Nguồn: Báo Sơn La

Tin tức liên quan

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm mua, bán người và tội phạm xâm hại trẻ em

UBND huyện Thuận Châu tổ chức phiên họp thứ 33 – khóa XX

Thuận Châu tổ chức Lễ ra quân huấn luyện Quân sự năm 2019 và phát động phong trào thi đua với chủ đề “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo, quyết thắng”.

Trồng cây đặc sản chỉ vặt búp non bán, dân Mường É giàu

Thuận Châu tăng cường chỉ đạo phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp

  vn

  Bản đồ hành chính

  hanh chính
  Công báo Sơn La
  thu hoi dat
  thu hút đầu tư
  phong giao duc
  lịch tiếp dân
  cksn
  Một cửa điện tử
  CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN THUẬN CHÂU
  Trưởng ban biên tập: Nguyễn Đức Thặng
  Địa chỉ: Tiểu khu 15 thị trấn Thuận Châu huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La
  Điện thoại: (0212)3.848.288    Fax: (0212)3.847.292
  Email: thuanchau@sonla.gov.vn
  © 2015 Bản quyền thuộc về UBND huyện Thuận Châu - Tỉnh Sơn La
  ® Ghi rõ nguồn “thuanchau.sonla.gov..vn” khi phát hành lại thông tin từ website này.

     Đang Online:     26

     Truy cập:     1472528

  Thiết kế và phát triển bởi VN2C

  Scroll