thuanchau

Chào mừng quý khách đã ghé thăm cổng thông tin điện tử Huyện Thuận Châu Tỉnh Sơn La

lichct

Liên kết website

dvc3
Trao đổi, hỏi đáp
Thời tiết nhà nông
văn bản pháp luật

Tin tức- Sự kiện

Nông nghiệp Thuận Châu trên con đường hội nhập

Cập nhật : 10/01/2019

       Năm 2018 đã khép lại, nhìn lại một năm qua huyện Thuận Châu đã thu được kết quả tích cực trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó nổi bật nhất là kết quả trong lĩnh vực nông nghiệp. Ngành Nông nghiệp huyện Thuận Châu có bước chuyển mình mạnh mẽ, đánh dấu một năm có nhiều khởi sắc.            Nông nghiệp một năm khởi sắc
       Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX nhiệm kỳ 2015- 2020 đã đề ra mục tiêu phấn đấu sớm đưa Thuận Châu trở thành huyện phát triển khá trong tỉnh. Trên cơ sở xác định rõ những tiềm năng, lợi thế và thực hiện chủ trương của tỉnh về phát triển kinh tế nông nghiệp,  Đảng bộ huyện Thuận Châu đã tập trung lãnh đạo tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao, chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với lợi thế đất đai, lao động của địa phương và thị trường tiêu thụ. Qua đó chương trình tái cơ cấu nông nghiệp  đã dần từng bước thành công với  việc quy hoạch phát triển các sản phẩm chủ lực; xây dựng thành công các chuỗi liên kết trong sản xuất, bao tiêu sản phẩm và xuất khẩu, từng bước hình thành thương hiệu một số sản phẩm nông sản.. điều đó đã cho thấy hướng đi đúng và trúng của huyện. Có thể khẳng định năm 2018 được đánh giá là năm thành công trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.
       Ông Quàng Văn Dũng – P.Chủ tịch UBND huyện Thuận Châu cho biết: Năm 2018, . Giá trị sản xuất ngành nông nghiệp thủy sản tăng từ 1.548 tỷ năm 2017, lên 1.650 tỷ năm 2018 ( tăng 6,5%) Diện tích sản lượng cây cây trồng chủ yếu năm 2018 đều đạt và vượt kế hoạch đề ra từ kết quả đó góp phần từng bước nâng cao thu nhập góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo theo nghị quyết đại hội đảng bộ huyện đề ra.
       Cấp ủy đồng hành cùng nông dân
       Bắt tay vào thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, cấp ủy chính quyền huyện Thuận Châu đã xác định “ đồng hành” với người nông dân để thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong phát triển kinh tế, mạnh dạn đưa cây trồng mới thay thế cây ngô, cây sắn vốn gắn bó bao đời với bà con. UBND huyện đã tham mưu cho BTV Huyện ủy  ban hành các Nghị quyết tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo từng vùng, chọn loại cây trồng chủ lực.
      Công tác tuyên truyền đã được triển khai đến từng xã, từng bản, từng hộ dân bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với từng đối tượng.  Việc chuyển đổi trước hết được thực hiện bằng việc trồng cây ăn quả trên đất dốc thay thế cho trồng lúa, ngô và sắn kém hiệu quả. Tiếp theo đó là quan tâm chỉ đạo việc hướng dẫn nhân dân đăng ký, thành lập hợp tác xã sản xuất nông nghiệp; thành lập tổ chỉ đạo phát triển hợp tác xã; thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về quản lý, sử dụng giống, phân bón, thuốc BVTV, tập huấn chuyển giao KHKT canh tác cho bà con nông dân…nhằm từng bước đáp ứng với nhu cầu của sản xuất hiện đại.
       Với sự quyết liệt, mạnh mẽ ngay từ chương trình hành động, BCH Đảng bộ huyện đã thể hiện rõ ý chí của cả hệ thống chính trị; đến sự vào cuộc đồng loạt của cấp ủy, chính quyền địa phương, của doanh nghiệp, doanh nhân và sự đồng thuận các tầng lớp nhân dân trong huyện, sản xuất nông nghiệp và phong trào xây dựng nông thôn mới tiếp tục phát triển với tốc độ khá theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, nâng cao chất lượng và hiệu quả; kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn được đầu tư xây dựng. Năm 2018 giá trị sản xuất toàn ngành ước đạt 1.650,1 tỷ đồng, tăng 6,55% so với cùng kỳ năm 2017. Con số trên là minh chứng rõ ràng nhất khẳng định hướng đi đúng cho thấy sự chuyển đổi mạnh mẽ trong tái cơ cấu ngành trồng trọt khi  cấp ủy đồng hành vào cuộc cùng nông dân đây cũng là cú huých tạo đà cho sự chuyển mình của ngành nông nghiệp huyện nhà trên con đường vươn lên.
       Bước chuyển mình mạnh mẽ
       Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp một cách bài bản, cơ cấu kinh tế của huyện Thuận Châu đang chuyển dịch theo hướng tích cực. Sản xuất nông nghiệp đang phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, người nông dân đã thay đổi nhận thức về chuyển đổi cây trồng nông nghiệp có giá trị thấp sang trồng cây có hiệu quả cao. Kết quả thể hiện rõ ở các mô hình kinh tế nông nghiệp, những vùng chuyên canh cây công nghiệp, cây ăn quả và vùng nuôi trồng thủy sản cho giá trị cao, bền vững.
       Hiện nay, huyện đã và đang hình thành các mối liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ đối với một số sản phẩm nông sản. Nhờ vậy, thu nhập bình quân đầu người không ngừng tăng lên qua từng năm, tỷ lệ hộ nghèo ngày càng giảm, cuộc sống của người dân đang từng bước được nâng ca, điện mạo nông thôn Thuận Châu đang ngày càng khởi sắc;  ước thực hiện đến hết năm 2018, toàn huyện đạt bình quân 8,93 tiêu chí/xã, tăng 0,96 tiêu chí so với năm 2017.
       Tính đến nay, diện tích trồng cây ăn quả của huyện gần 3.100 ha, cà phê 5.257 ha (trong đó cà phê kinh doanh là 3.756 ha), chè 1.146 ha (trong đó chè kinh doanh 737 ha), sơn tra 4.726,6 ha, cao su 1.677 ha (trong đó diện tích cho sản phẩm 656 ha). Trong năm 2018, Thuận Châu đã đưa cây Sơn Tra vào trồng trên đất lâm nghiệp, vừa tạo rừng mới, vừa tạo việc làm, có sản phẩm cho người nông dân thu hoạch ổn định.  
        Năm 2018, Thuận Châu đã và đang triển khai thực hiện hỗ trợ 5 dự án phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, như: Dự án phát triển sản xuất sản phẩm xoài liên kết theo chuỗi giá trị giai đoạn 2018-2020 ; Dự án phát triển sản xuất sản phẩm cam liên kết theo chuỗi giá trị giai đoạn 2018-2020; dự án phát triển sản xuất sản phẩm Bơ liên kết theo chuỗi giá trị giai đoạn 2018-2020; Dự án phát triển sản xuất sản phẩm thanh long liên kết theo chuỗi giá trị giai đoạn 2018-2020. Tiếp tục đẩy mạnh triển khai việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, chế biến và bảo quản nông sản hàng hoá; thực hiện quy trình sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGap, ghép mắt cải tạo vườn cây ăn quả, các mô hình sử dụng giống mới chất lượng cao.
        Đối với  công tác phát triển lâm nghiệp, trồng mới được 736,71 ha rừng, bằng 86,7% kế hoạch , khoanh nuôi tái sinh 2.393 ha rừng, tỷ lệ độ che phủ rừng đạt 41,3%.
        Công tác chăn nuôi, thú y, thuỷ sản hiện nay, trên địa bàn huyện có: Tổng đàn trâu 12.151 con; đàn bò 42.384 con; đàn lợn trên 2 tháng tuổi 87 nghìn con; đàn gia cầm 633 nghìn con; Về thủy sản đã phát huy hiệu quả diện tích mặt nước ao, hồ, đặc biệt là nguồn lợi thủy sản vùng lòng hồ thủy điện Sơn La.
        Bên cạnh việc ứng dụng KHKT, công nghệ cao vào sản xuất huyện chú trọng đến việc sử dụng hóa chất sản xuất an toàn, sử dụng thuốc BVTV an toàn. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn.  Hướng dẫn và thực hiện thu gom vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng trên địa bàn huyện.
       Với mục đích phát triển vùng cây chủ lực tập trung, chuyên canh nhằm tạo ra những sản phẩm an toàn, chất lượng cao, sản lượng lớn, đáp ứng nhu cầu thị trường. Huyện Thuận Châu đẩy mạnh việc phát triển các HTX, doanh nghiệp.Trong năm 2018, đã thành lập mới 9 hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp; Tính đến nay, trên địa bàn huyện có 35 hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp/ 39 HTX.
       Nỗ lực phát triển thị trường
       Ðể giúp người dân đẩy mạnh sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản, trong đó trọng điểm là các loại cây ăn quả, dưới sự chỉ đọa của tỉnh ủy Trong năm 2018 huyện Thuận  Châu  đã tham gia trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nong sản tiêu biểu của huyện tại hội nghị xúc tiến thương mại; Hội chợ nông sản an toàn và xuất khẩu nông  sản tỉnh Sơn La năm 2018; siêu thị Vinmart Sơn La. Tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, HTX tiếp cận các chính sách hỗ trợ . Đẩy mạnh triển khai việc ứng dụng công nghệ cao, liên kết với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm… qua đó đã góp phần quảng bá, tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp của huyện và tới thị trường trong và ngoài nước. Theo đó, đẩy mạnh việc tiêu thụ nông sản tại siêu thị, chợ đầu mối; tạo điều kiện cho người dân cả nước có cơ hội được tiếp cận với nông sản của huyện
        Những dấu ấn nổi bật
        Năm 2018, một năm để lại những dấu ấn đầy quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển ngành nông nghiệp của huyện Thuận Châu. Tổ chức thành công Ngày hội nông sản gắn với công bố nhãn hiệu chứng nhận Chè Phỏng Lái – Thuận Châu và nhãn  hiệu tập thể Khoai sọ Thuận Châu.  phối hợp tham gia xây dựng nhãn hiệu chung đối với sản phẩm Cá sông Đà, Sơn tra Sơn La...lũy kế đã có 04 sản phẩm được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu: Chè Phổng Lái Thuận Châu, Khoai sọ Thuận Châu, Cà phê Sơn La, Táo sơn tra Sơn La; Đó được là những bước tiến vô cùng quan trọng trong tiến trình xây dựng thương hiệu, nâng giá trị nông sản của huyện theo chuỗi giá trị.
        Dấu ấn đột phá đó là trong năm qua đó là nhiều sản phẩm nông sản đã từng bước được xuất khẩu ra thị trường quốc tế với tỏng giá trị xuất khẩu ước đạt 170 tỷ đồng. Trong đó: Xuất khẩu được 704,6 tấn chanh leo sang thị trường Trung Quốc, Pháp; 968,792 tấn chè sang thị trường Đài Loan; 980 tấn cà phê sang thị trường Trung Quốc, Châu Âu, các nước Mỹ La Tinh...Đây chính là tiền đề quan trọng để sản phẩm nông sản của huyện nâng cao sức cạnh tranhtrên thị trường, tăng giá trị  thu nhập cho người dân, từ đó góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới. 
        Sản phẩm nông nghiệp chủ lực
        Bức tranh nông nghiệp Thuận Châu đang trên đà khởi sắc với những gam màu tươi sắng mà điểm nhấn ấn tượng tạo nên bức tranh đó là  các sản phẩm chủ lực như: Chè, cà phê, chanh leo, sơn tra, khoai sọ, táo mèo…việc 4 sản phẩm nông sản của địa phương được cấp nhẵn hiệu chứng nhận là: Chè, khoai sọ, táo mèo và cá lồng  là cơ sở để kinh tế nông nghiệp, huyện Thuận Châu phát triển theo hướng nâng cao giá trị sản xuất hàng hóa nông sản.
       1. Cây Chè
       Hiện nay sản phẩm chè ở Thuận Châu có hai loại sản phẩm chính đó là Chè xanh và chè OO Long. Các sản phẩm từ cây chè trên đất Thuận Châu  từng bước khẳng định vị trí vững chắc trên thị trường.  Tổng diện tích  chè toàn huyện 1.073 ha, trong đó gần 600 ha đang cho thu hoạch trồng tập trung nhất tại xã Phổng Lái, Chiềng Pha…Hiện trên địa bàn huyện hiện có hơn 3 cơ sở chế biến chè với hệ thống dây chuyền, thiết bị chế biến chè hiện đại có khả năng sản xuất các loại chè cao cấp, chất lượng cao theo tiêu chuẩn vietgap. Các doanh nghiệp đầu tư giống, phân bón, kỹ thuật cho bà con từ lúc trồng, chăm sóc cho đến khi thu hoạch sản phẩm. Việc sản xuất chè đảm bảo các tiêu chuẩn sạch, an toàn. Nhờ chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm nên các sản phẩm chè chế biến tại Thuận Châu ngày càng có uy tín và đa dạng về mẫu mã, chủng loại, chất lượng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Hiện nay chè Thuận Châu đã có mặt tại thị trường Đài Loan với số lượng xuất khẩu trong năm vừa qua là 968,792 tấn.
       2. Cây Khoai Sọ
       Nếu như trước đây người dân trồng khoai sọ theo tính manh mún, và chủ yếu để phục vụ nhu cầu dùng làm thực phẩm cho gia đình thì giờ đây nhờ chất lượng thơm ngon của khoai sọ Thuận Châu được nhiều người biết đến và ưa chuộng vì vậy khoai sọ Thuận Châu đã trở thành đặc sản nổi tiếng được xuất bán ra thị trường nhiều tỉnh thành như Sơn La, Hà Nội, Điện Biên. Nhiều năm nay, khoai được bán giá rất ổn định.  Thấy được hiệu quả từ trồng khoai sọ những năm trở lại đây người dân đã  tăng diện tích trồng loại cây này hiện nay huyện Thuận Châu  có hơn 120ha ( 200ha ) khoai sọ, sản lượng năm 2018 ước đạt 1.440 tấn. Khoai sọ được trồng tập trung chủ yếu ở khu vực Chiềng Ly, Chiềng Bôm, Nậm Lầu, Chiềng Pha... Huyện đã thành lập  tổ hợp tác ở xã Chiềng Ly và HTX  Hưng Thịnh ở xã Muổi Nọi… tăng cường quảng bá sản phẩm qua các hội chợ nông nghiệp của huyện, của tỉnh để kết nối với các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm; tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn nông dân cách trồng, thu hoạch và bảo quản khoai, bảo đảm sản phẩm sạch và an toàn.
       3. Cây Chanh leo
       Thuận Châu là huyện thứ 3 sau Vân Hồ và Mộc Châu được UBND tỉnh Sơn La chọn làm thí điểm để trồng và phát triển cây chanh leo.  Huyện Thuận Châu phối hợp với công ty Nafood Tây Bắc rà soát vùng trồng chanh leo, tuyên truyền và vận động bà con tham gia trồng chanh leo, hướng dẫn nhân dân quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, đồng thời , hợp đồng liên kết, chịu trách nghiệm bao tiêu sản phẩm.
        Với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân dân Tháng 04/2017 cây chanh leo bắt đầu được đưa vào trồng thử nghiệm tại các xã Phổng Lái, Chiềng Pha, Mường É, Phổng Lập, Chiềng Bôm, Muổi Nọi, Chiềng Ly và Bon Phặng với diện tích 53,6ha.
        Lời Ông: Thào A Hồ - bản Mô Cổng, Phổng Lái, Thuận Châu: “Về cây chanh leo thì kết quả đạt được về giá trị kinh tế thì cao và nhanh thu hoạch, so với những loại cây khác thì mình trồng được khoảng 4 tháng là cho thu lứa đầu tiên rồi, hiệu quả kinh tế cũng cao, về bệnh tật cũng hơi nhiều, công chăm sóc cũng phải hàng ngày, đó là về giá trị cây chanh leo...các kỹ thuật cũng có được hướng dẫn và tập huấn nhiều cũng nắm được một số cơ bản...Trong thời gian qua thì đầu ra rất ổn định, giá cả thì biến đổi theo thị trường, lúc lên lúc xuống, đầu ra thì mình cũng yên tâm, ra bao nhiêu sản phẩm cũng bán được hết...có liên kết với bên Nafoods nên là vẫn là bên Nafoods thu mua là nhiều.”
       Năm 2018 toàn huyện đã có 200 hộ tham gia trồng chanh leo với tổng diện tích 164 ha.  Nhằm quảng bá, giới thiệu về sản phẩm chanh leo Thuận Châu, trong năm 2018, huyện đã tham gia các Hội nghị xúc tiến xuất khẩu nhãn và tuần lễ nhãn, nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2018 tại Trung tâm xúc tiến thương mại - Bộ nông nghiệp và PTNT; tham gia trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông sản tiêu biểu của huyện tại siêu thị VinMart Sơn La; tham gia Hội chợ nông sản an toàn và xuất khẩu tỉnh Sơn La năm 2018 tại huyện Mộc Châu…Điểm nhấn đáng mừng đó là năm 2018 sản phẩm quả quả Chanh leo Thuận Châu đã có mặt tại thị trường Trung Quốc, Pháp với số lượng xuất khẩu 813 tấn. Đây là tin vui đối với người trồng chanh leo Thuận Châu qua đó cũng khẳng định chất lượng cũng như những nỗ lực cố gắng của cấp ủy, chính quyền và người dân trong việc phát triển loại cây trồng này.
       4. Cây Sơn Tra
       Nhiều năm qua, huyện Thuận Châu đã tìm và đưa nhiều loại cây có giá trị kinh tế vào trồng tại địa bàn các xã vùng cao, nhưng hiệu quả chưa bền vững, do khí hậu ở đây khắc nghiệt và trình độ canh tác của người dân còn hạn chế. Thực hiện chủ trương phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong đó cây sơn tra được huyện Thuận Châu lựa chọn để phát triển ở những xã vùng cao, vừa mang lại lợi ích kinh tế và góp phần phủ xanh đất trống, đồi trọc.  Việc đưa cây sơn tra vào trồng thay thế các loại giống cây trồng rừng trước đây là bước chuyển đổi thích hợp, bởi cây sơn tra có tỷ lệ sống cao, khoảng 4 năm đã cho thu hoạch quả, người dân có việc làm, thu nhập ổn định, góp phần phủ xanh đất trống, đồi trọc, chống xói mòn, cải tạo môi trường sinh thái. Hiện, toàn huyện Thuận Châu đã trồng hơn 4.600  ha cây sơn tra, trong đó có khoảng 500 ha đã cho thu hoạch, năng suất bình quân 4 tấn/ha/năm.
        5. Cá Sông Đà
        Tận dụng lợi thế vùng dọc sông đà , người dân vùng lòng hồ Thủy điện Sơn La, trên địa ban Thuận Châu  đã và đang dần chuyển hướng sản xuất sang nuôi trồng, đánh bắt thủy sản, bước đầu mang lại hiệu quả, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế.
       Năm 2018 huyện Hướng dẫn nhân dân phát triển nuôi cá lồng trên khu vực lòng hồ thủy điện, đến nay trên địa bàn huyện có 473 lồng cá các loại.Tổng diện tích nuôi trồng thủy sản toàn huyện ước đạt 380 ha, sản lượng nuôi trồng và khai thác ước đạt 1.000 tấn.  Với mục tiêu phát triển nuôi cá lồng sông Đà theo hướng hiệu quả, bền vững, thời gian tới, huyện tiếp tục hỗ trợ người dân về vốn , giống  nâng cao sản lượng, năng suất và giá trị sản phẩm thủy sản gắn quảng bá và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi liên kết sản xuất, chế biến tiêu thụ sản phẩm.
        Những dấu ấn đã đạt được trong năm 2018 sẽ là tiền đề để huyện Thuận Châu tiếp tục có những cú huých lớn để phát triển nông nghiệp trong thời gian tiếp theo mà trọng tâm là hướng tới tái cơ cấu nông nghiệp với xây dựng NTM; hình thành một số vùng sản xuất nong nghiệp tập trung theo hướng hữu cơ; nhân rộng các mô hình liên kết sản xuất; chế biến, tiêu thụ sản phẩm an toàn theo chuỗi giá trị; xây dựng vùng nguyên liệu đáp ứng thị trường xuất khẩu, và xác định đây là giải pháp quan trọng để thúc đẩy tiêu thụ nông sản.
      Ông Quàng Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Châu cho biết thêm: Về định hướng sắp tới trong sản xuất nông nghiệp huyện tiếp tục tập trung rà soát quỹ đất một rồi khuyến khích các doanh nghiệp hợp tác xã với các hộ nông dân là sản xuất theo quy mô từ Trung và ứng dụng Anh Quy trình sản xuất hữu cơ trong nông nghiệp Thực hiện tốt các chuỗi liên kết sản xuất giữa người nông dân với các doanh nghiệp với hợp tác xã coi trọng từ khâu cấp giống cho đến chuyển giao khoa học kỹ thuật rồi là xây dựng thương hiệu sản phẩm cũng như là bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân trong thực hiện liên kết.
       Với việc lựa chọn hướng đi đúng, giải pháp thực hiện hiệu quả kinh tế nông nghiệp, nông thôn hiện nay huyện Thuận Châu đã và đang phát triển một nền nông nghiệp đa dạng với nhiều sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao huyện Thuận Châu đã và đang xây dựng những bước đi tiếp theo để hình thành các vùng nguyên liệu tập trung và phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực địa phương, , khẳng định chỗ đứng trên thị trường nông sản trong và ngoài nước qua đó góp phần đẩy nhanh công cuộc xóa đói, giảm nghèo, giúp người dân từng bước nâng cao đời sống.
Quỳnh Liên

Tin tức liên quan

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm mua, bán người và tội phạm xâm hại trẻ em

UBND huyện Thuận Châu tổ chức phiên họp thứ 33 – khóa XX

Thuận Châu tổ chức Lễ ra quân huấn luyện Quân sự năm 2019 và phát động phong trào thi đua với chủ đề “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo, quyết thắng”.

Trồng cây đặc sản chỉ vặt búp non bán, dân Mường É giàu

Thuận Châu tăng cường chỉ đạo phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp

  vn

  Bản đồ hành chính

  hanh chính
  Công báo Sơn La
  thu hoi dat
  thu hút đầu tư
  phong giao duc
  lịch tiếp dân
  cksn
  Một cửa điện tử
  CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN THUẬN CHÂU
  Trưởng ban biên tập: Nguyễn Đức Thặng
  Địa chỉ: Tiểu khu 15 thị trấn Thuận Châu huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La
  Điện thoại: (0212)3.848.288    Fax: (0212)3.847.292
  Email: thuanchau@sonla.gov.vn
  © 2015 Bản quyền thuộc về UBND huyện Thuận Châu - Tỉnh Sơn La
  ® Ghi rõ nguồn “thuanchau.sonla.gov..vn” khi phát hành lại thông tin từ website này.

     Đang Online:     26

     Truy cập:     1479796

  Thiết kế và phát triển bởi VN2C

  Scroll