thuanchau

Chào mừng quý khách đã ghé thăm cổng thông tin điện tử Huyện Thuận Châu Tỉnh Sơn La

lichct

Liên kết website

dvc3
Trao đổi, hỏi đáp
Thời tiết nhà nông
văn bản pháp luật

Tin tức- Sự kiện

Cây chè ở bản Nong Lào

Cập nhật : 24/11/2018

     Từ nhiều năm nay, cây chè đã gắn bó với người dân bản Nong Lào, xã Chiềng Pha (Thuận Châu), đây được coi là cây chủ lực giúp nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Người dân bản Nong Lào, xã Chiềng Pha (Thuận Châu) thu hái chè.

     Đến với bản Nong Lào, ấn tượng với chúng tôi là màu xanh của những đồi chè bạt ngàn trải rộng, những người nông dân đang thu hái, chăm bón cây chè. Tìm hiểu được biết, bản Nong Lào là bản thuần nông, những năm trước đây, người dân chủ yếu trồng ngô, sắn năng suất thấp, hiệu quả kinh tế không cao nên cuộc sống gặp không ít khó khăn. Bởi vậy, để tìm hướng đi thiết thực giúp người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng một cách hiệu quả, Ban quản lý bản đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đưa các giống cây trồng có năng suất cao vào trồng, trong đó cây chè đang được người dân lựa chọn để thay thế các loại cây trồng khác. Để trồng và chăm sóc cây chè một cách hiệu quả, nhiều hộ dân đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm ở nhiều địa phương khác... Cùng với đó là sự hỗ trợ của Nhà nước thông qua các chương trình, dự án hỗ trợ giống cây chè, vật tư, phân bón, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và thu hái chè; các doanh nghiệp, HTX cam kết bao tiêu sản phẩm, tạo được niềm tin cho người dân hăng hái tham gia mở rộng diện tích trồng cây chè.
     Bản Nong Lào đang là một trong những bản có diện tích cây chè lớn nhất xã Chiềng Pha, cây chè bản Nong Lào được trồng từ năm 1998, khi đó mới chỉ có 2 hộ thực hiện trồng với loại giống chè Kim Tuyên. Đến nay, diện tích cây chè đã tăng lên 62 ha, trong đó, 48 ha đã cho thu hoạch, còn lại là trồng mới và đang chăm sóc, chủ yếu là các loại giống chè lai LDP1, LDP2, chè Kim Tuyên. 
     Chúng tôi đến thăm gia đình ông Lò Văn Sứa, là một trong những hộ gắn bó với cây chè lâu năm của bản, hiện, gia đình ông Sứa có 2 ha cây chè, chủ yếu là giống chè Kim Tuyên và chè lai LDP2. Được biết, gia đình ông Sứa bắt đầu trồng chè từ đầu năm 2001 với diện tích 1 ha, đến nay ông mở rộng lên 2 ha. Vụ thu hoạch vừa qua, gia đình ông thu được hơn 20 tấn chè búp tươi, trung bình mỗi ha gia đình ông Sứa thu được hơn 10 tấn, thu về hơn 100 triệu đồng/vụ. Ông Sứa, cho biết: Trồng cây chè đem lại hiệu quả, năng suất cao hơn so với các loại cây trồng khác, tuy nhiên để cây chè sinh trưởng tốt cần phải có sự đầu tư; chăm bón, làm cỏ, tỉa cành thường xuyên...
     Anh Lò Văn Thoảng, Trưởng bản Nong Lào, cho biết: Khi mới đưa cây chè vào trồng, do nhận thức của người dân còn hạn chế, chưa tìm được đầu ra ổn định cho sản phẩm nên gặp rất nhiều khó khăn. Từ khi có các doanh nghiệp, HTX giúp người dân có đầu ra ổn định, hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, cây chè phát triển nhanh. Cùng với đó, một số hộ trong bản tiên phong đi đầu trong việc trồng chè, người dân thấy và nhận thức được hiệu quả của cây chè nên đã tích cực học và làm theo. Thời gian tới, Ban quản lý bản tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân chăm sóc diện tích cây chè hiện có và mở rộng thêm gần 10 ha.
     Cây chè đã góp phần xóa đói, giảm nghèo và làm giàu cho người dân ở bản Nong Lào, mang lại cuộc sống ổn định hơn, hiện bản có 72 hộ thì chỉ còn 23 hộ nghèo. Tin rằng với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự đồng lòng, đoàn kết của người dân trong lao động, sản xuất, cuộc sống người dân nơi đây sẽ ngày càng ấm no, hạnh phúc.
Nguồn: Báo Sơn La

Tin tức liên quan

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm mua, bán người và tội phạm xâm hại trẻ em

UBND huyện Thuận Châu tổ chức phiên họp thứ 33 – khóa XX

Thuận Châu tổ chức Lễ ra quân huấn luyện Quân sự năm 2019 và phát động phong trào thi đua với chủ đề “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo, quyết thắng”.

Trồng cây đặc sản chỉ vặt búp non bán, dân Mường É giàu

Thuận Châu tăng cường chỉ đạo phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp

  vn

  Bản đồ hành chính

  hanh chính
  Công báo Sơn La
  thu hoi dat
  thu hút đầu tư
  phong giao duc
  lịch tiếp dân
  cksn
  Một cửa điện tử
  CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN THUẬN CHÂU
  Trưởng ban biên tập: Nguyễn Đức Thặng
  Địa chỉ: Tiểu khu 15 thị trấn Thuận Châu huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La
  Điện thoại: (0212)3.848.288    Fax: (0212)3.847.292
  Email: thuanchau@sonla.gov.vn
  © 2015 Bản quyền thuộc về UBND huyện Thuận Châu - Tỉnh Sơn La
  ® Ghi rõ nguồn “thuanchau.sonla.gov..vn” khi phát hành lại thông tin từ website này.

     Đang Online:     14

     Truy cập:     1472515

  Thiết kế và phát triển bởi VN2C

  Scroll