thuanchau

Chào mừng quý khách đã ghé thăm cổng thông tin điện tử Huyện Thuận Châu Tỉnh Sơn La

lichct

Liên kết website

dvc3
Trao đổi, hỏi đáp
Thời tiết nhà nông
văn bản pháp luật

Tin tức- Sự kiện

Đưa điện về vùng sâu, vùng xa

Cập nhật : 22/11/2018

    Những năm qua, cùng với việc nỗ lực thực hiện đưa điện lưới quốc gia về vùng sâu, vùng xa, Điện lực Thuận Châu còn tập trung cao cho việc hướng dẫn các hộ dân sử dụng điện an toàn - tiết kiệm, góp phần không nhỏ vào việc phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống và dân trí của bà con, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số.


Cán bộ, công nhân Điện lực Thuận Châu hướng dẫn người dân bản Nhộp, xã Chiềng Bôm
cách sử dụng điện an toàn trong sinh hoạt gia đình.

     Đã hơn 1 năm nay, chị Lường Thị Nhưởng, bản Nhộp xã Chiềng Bôm, huyện Thuận Châu không phải bận tâm nhiều tới việc bếp núc mỗi khi làm nương về. Cuối năm 2016, bản Nhộp trong diện 120 bản, 9 xã thuộc các huyện Mai Sơn, Thuận Châu và Sông Mã mới được cấp điện lưới quốc gia trong Dự án cung cấp điện lưới quốc gia cho các hộ dân chưa có điện tỉnh Sơn La năm 2015 và 2016. Từ ngày có điện lưới Quốc gia, cuộc sống, sinh hoạt của gia đình chị Nhưởng và các hộ trong bản đã đỡ vất vả hơn. Chỉ sau khoảng 20 phút là chị đã có một nồi cơm chín, điều mà trước đây khi chưa có điện, chị phải tốn rất nhiều thời gian. Chị Nhưởng cho biết: Trước đây, nấu cơm bằng củi  rất mất thời gian. Bây giờ có điện, việc nấu cơm rất thuận tiện đối với chị em phụ nữ chúng tôi, vừa nấu cơm, chúng tôi vừa tranh thủ làm được các việc khác nữa.
     Chiềng Bôm là một trong những xã khó khăn của huyện Thuận Châu. Trước đây, khi phần lớn hộ dân trong xã chưa có điện lưới quốc gia, nguồn điện chủ yếu từ máy thủy điện nhỏ đặt ngoài suối, hay các bình ắc quy nhỏ. Người dân vì thế mà không có điều kiện mở rộng sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế. Khi dự án cung cấp điện lưới quốc gia hoàn thành, xã có 1.348 hộ dân được sử dụng điện lưới nên cuộc sống của người dân dần thay đổi. Có điện, không chỉ tiện lợi cho sinh hoạt mà còn giúp công việc sản xuất, phát triển kinh tế của các hộ dân trong bản. Những chiếc máy xay xát được người dân mua sắm ngày càng nhiều để phục vụ cho việc sản xuất của gia đình. Đồng chí Lò Văn Toản, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Bôm cho biết: Khi có điện lưới quốc gia, bà con đã mua máy xay xát, máy băm thái rau cỏ cho gia súc, gia cầm. Có điện, bà con tiếp cận được các thông tin đại chúng, áp dụng được các khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên kinh tế phát triển, hiện tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể so với năm chưa có điện lưới quốc gia.
     Điện lực Thuận Châu hiện đang quản lý, vận hành hơn 441 km đường dây trung thế, gần 440 km đường dây hạ thế, 193 trạm biến áp phân phối. Hiện, 100% số xã, 84% số bản, trên 84,5% số hộ trên địa bàn được sử dụng điện lưới quốc gia. Được biết, bình quân mỗi tháng đơn vị tiếp nhận khoảng hơn 200 lượt khách hàng đăng ký mới, 50 lượt tiếp nhận sửa chữa điện. Các hình thức liên hệ, đăng ký đều được thực hiện thuận lợi, khách hàng chỉ cần gọi điện đến Phòng giao dịch khách hàng, yêu cầu của khách hàng sẽ được nhân viên Phòng giao dịch chuyển đến tổ trực sửa chữa, tổ sẽ cử công nhân sửa chữa điện cho khách hàng, tất cả các khâu đều được xử lý linh hoạt, nhanh chóng. Đơn vị cũng đã thực hiện tốt quy tắc an toàn lao động và kỷ luật lao động, gắn với ứng xử văn minh - văn hóa, trách nhiệm - thân thiện trong tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh và chăm sóc khách hàng.  Để nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng, Điện lực Thuận Châu còn triển khai các dịch vụ mới, hiện đại, tạo thuận lợi tối đa cho khách hàng; triển khai lập thẻ khách hàng theo mã vạch để đảm bảo chính xác trong quá trình quản lý, góp phần tăng năng suất lao động, tối ưu hóa chi phí trong sản xuất kinh doanh, sửa đổi, hoàn thiện các quy trình phù hợp với tình hình thực tế, giảm tối đa phiền hà cho khách hàng trong việc tiếp cận các dịch vụ cung cấp điện của ngành điện...


Cán bộ, công nhân Điện lực Thuận Châu thường xuyên kiểm tra thiết bị vận hành điện ở các xã vùng sâu, vùng xa.

     Đồng chí Trần Tuấn Anh, Phó Giám đốc Điện lực Thuận Châu cho biết: Phấn đấu đến năm 2020, có 98% số hộ dân trên địa bàn sẽ được sử dụng điện lưới quốc gia. Với chức năng, nhiệm vụ được giao, Điện lực Thuận Châu sẽ làm tốt công tác tham mưu giúp UBND huyện, Công ty Điện lực Sơn La triển khai các dự án điện quốc gia trên địa bàn; phối hợp các đơn vị liên quan đảm bảo đúng tiến độ các dự án. Sau khi các dự án hoàn thành, sẽ đóng điện cung cấp điện lưới quốc gia tới các địa bàn. Bên cạnh đó, để người dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, Điện lực Thuận Châu sẽ thường xuyên cử cán bộ hướng dẫn các biện pháp về sử dụng điện an toàn trong sinh hoạt gia đình và sản xuất kinh doanh; cách đấu nối các thiết bị điện, xử lý tai nạn điện; các quy định về an toàn hành lang lưới điện trung - hạ áp. Phát tờ rơi hướng dẫn các quy định về an toàn điện, phương pháp sơ cấp cứu khi bị điện giật và các biện pháp thực hiện tiết kiệm điện; góp phần đảm bảo an toàn điện, tránh để các vụ tai nạn về điện đáng tiếc xảy ra.
     Với nỗ lực phát triển hệ thống điện đến các bản vùng sâu, vùng xa, hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, Điện lực Thuận Châu đã góp phần nâng cao đời sống cho các hộ dân, thực hiện tốt công tác phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Nguồn: Báo Sơn La

Tin tức liên quan

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm mua, bán người và tội phạm xâm hại trẻ em

UBND huyện Thuận Châu tổ chức phiên họp thứ 33 – khóa XX

Thuận Châu tổ chức Lễ ra quân huấn luyện Quân sự năm 2019 và phát động phong trào thi đua với chủ đề “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo, quyết thắng”.

Trồng cây đặc sản chỉ vặt búp non bán, dân Mường É giàu

Thuận Châu tăng cường chỉ đạo phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp

  vn

  Bản đồ hành chính

  hanh chính
  Công báo Sơn La
  thu hoi dat
  thu hút đầu tư
  phong giao duc
  lịch tiếp dân
  cksn
  Một cửa điện tử
  CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN THUẬN CHÂU
  Trưởng ban biên tập: Nguyễn Đức Thặng
  Địa chỉ: Tiểu khu 15 thị trấn Thuận Châu huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La
  Điện thoại: (0212)3.848.288    Fax: (0212)3.847.292
  Email: thuanchau@sonla.gov.vn
  © 2015 Bản quyền thuộc về UBND huyện Thuận Châu - Tỉnh Sơn La
  ® Ghi rõ nguồn “thuanchau.sonla.gov..vn” khi phát hành lại thông tin từ website này.

     Đang Online:     20

     Truy cập:     1476511

  Thiết kế và phát triển bởi VN2C

  Scroll