thuanchau

Chào mừng quý khách đã ghé thăm cổng thông tin điện tử Huyện Thuận Châu Tỉnh Sơn La

lichct

Liên kết website

dvc3
Trao đổi, hỏi đáp
Thời tiết nhà nông
văn bản pháp luật

Tin tức- Sự kiện

Thương binh Lò Văn Ệnh “Tàn nhưng không phế”

Cập nhật : 07/09/2018

      Một thời cầm súng chiến đấu vì độc lập dân tộc, khi đất nước hòa bình, trở về với cuộc sống đời thường, nhiều người lính vẫn tiếp tục phát huy phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ, vượt qua mọi khó khăn để vươn lên trong cuộc sống. Thương binh hạng 4/4 Lò Văn Ệnh bản Nà Sa, xã Muổi Nọi, huyện Thuận Châu là người như vậy.
      Năm 1965, ông  Ệnh lên đường nhập ngũ tham gia chiến trường Lào, Thuộc đơn vị C3, D6. Trong một trận chiến ông đã bị thương với thương tận là 4/4. Rời quân ngũ trở về địa phương ông tiếp tục tục tham gia công tác tại xã Muổi. Với bản chất của anh bộ đội Cụ Hồ. Dù được phân công nhiệm vụ gì cũng hoàn thành xuất sắc. Ông được Đảng, Nhà nước tặng Huân chương chiến công hạng nhất, Huân chương chiến sĩ vẻ vang năm thứ 2, năm thứ 3, giấy khen của Hội CCB tỉnh Sơn La. Năm 2015 ông được nghỉ chế độ. Mặc dù mỗi khi thời tiết thay đổi, trái gió trở trời các vết thương trên người lại khiến ông đau nhức, song ông vẫn cố gắng khắc phục, tiếp tục cùng gia đình tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình thâm canh cây lúa nước và phát triển cây cà phê và cây ăn quả có giá trị kinh tế cao.
     Ông Lò Văn Ệnh bản Nà Sa, xã Muổi Nọi, Thuận Châu, Sơn La: Bản thân tuy sức khỏe yếu nhưng luôn cố gắng dậy con cháu cách làm ăn phát triển kinh tế, vay vốn đầu tư phát triển trồng cà phê, trồng các loại cây ăn quả như: Cam, bơ, tranh leo bảo ban con cháu trưởng thành. 
     Nhớ lại những năm 90 nhận thấy địa phương có nhiều đất bỏ hoang, ông mạnh dạn xin phép chính quyền cùng gia đình khai hoang, cải tạo, mở rộng hơn 2 ha. Nhờ tích cực học hỏi, đúc rút kinh nghiệm trong quá trình canh tác, sản xuất nông nghiệp dựa vào đặc điểm của địa phương, ông Ệnh đã chọn mô hình kinh tế tổng hợp vườn - ao - rừng với cây cà phê là chủ đạo. Năm 2017 thực hiện chủ trương của tỉnh về trồng cây ăn quả trên đất dốc và cải tạo vườn tạp gia đình ông tiếp tục trồng 70 gốc nhãn, 200 cây bơ, 100 gốc mận hậu và 50 gốc cam, 50 gốc bưởi da xanh.
      Bà: Lò Hồng Quynh, bản Nà Sa, xã Muổi Nọi, huyện Thuận Châu-Sơn La: Hiện nay ông ở với vợ chồng chúng em, ông thì cũng tuổi già sức yếu, hay ốm đau, hàng ngày ông ở nhà để lo việc cơm nước, cố gắng động viên con cháu cố gắng làm ăn phát triển kinh tế, đầu tư phân bón, chăm sóc phát triển cây cà phê, bơ, nhãn, mận hậu, vào tháng 05 thì đến mùa thu hái mận hậu, tháng 10 thì thu hoạch mùa cà phê góp phần tăng thu nhập cho gia đình, bớt đi gánh nặng cho ông bà.
      Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, ông nuôi thêm 50 con gà, chủ yếu là gà đẻ để lấy trứng và bán gà ấp. Bên cạnh đó, ông còn đầu tư vào 400 m2 ao thả cá với các giống cá như: Rô phi, mè, trôi, trắm... là những con giống cho năng suất cao. Sau một thời gian cần mẫn, lao động vất vả đến nay trang trại của gia đình ông Ệnh đã cho thu trên 300 triệu đồng mỗi năm.
     Ông Lò Văn Thích - bí thư Chi bộ bản Nà Sa, Muổi Nọi, Thuận Châu, Sơn La : Đ/c Lò Văn Ệnh tham gia nhập ngũ từ năm 1968, sau 20 tham gia nhập ngũ, đ/c được trở về  địa phương và tham gia công tác, giữ chức vụ Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã trên 10 năm, về phía gia đình đông chí luôn tích cực tuyền truyền, vận động gia đinh chấp hành theo chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà Nước cũng như tham gia xây dựng hương ước, quy ước của làng bản, gia đình được công nhận gia đình văn hóa và hộ gia đình sản xuất giỏi cấp huyện. Bản thân luôn chấp hành tốt chính sách, đường lối của Đảng, pháp luật Nhà nước, giữ gìn phẩm chất “Anh bộ đội cụ Hồ”, tích cực tuyên truyền, đóng góp xây dựng nông thôn mới, giáo dục cho con em để xứng đáng là người chiến sĩ cộng sản
      Mặc dù được hưởng chế độ chính sách của Nhà nước nhưng không ỷ lại vào đó mà vẫn tự mình tích cực vươn lên trong cuộc sống. Tấm gương tiêu biểu của ông Lò Văn Ệnh đã phát huy truyền thống tốt đẹp, tinh thần của người “Thương binh tàn nhưng không phế” như lời Bác Hồ đã dạy, tích cực làm giàu cho gia đình và địa phương./.

Tin tức liên quan

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm mua, bán người và tội phạm xâm hại trẻ em

UBND huyện Thuận Châu tổ chức phiên họp thứ 33 – khóa XX

Thuận Châu tổ chức Lễ ra quân huấn luyện Quân sự năm 2019 và phát động phong trào thi đua với chủ đề “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo, quyết thắng”.

Trồng cây đặc sản chỉ vặt búp non bán, dân Mường É giàu

Thuận Châu tăng cường chỉ đạo phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp

  vn

  Bản đồ hành chính

  hanh chính
  Công báo Sơn La
  thu hoi dat
  thu hút đầu tư
  phong giao duc
  lịch tiếp dân
  cksn
  Một cửa điện tử
  CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN THUẬN CHÂU
  Trưởng ban biên tập: Nguyễn Đức Thặng
  Địa chỉ: Tiểu khu 15 thị trấn Thuận Châu huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La
  Điện thoại: (0212)3.848.288    Fax: (0212)3.847.292
  Email: thuanchau@sonla.gov.vn
  © 2015 Bản quyền thuộc về UBND huyện Thuận Châu - Tỉnh Sơn La
  ® Ghi rõ nguồn “thuanchau.sonla.gov..vn” khi phát hành lại thông tin từ website này.

     Đang Online:     20

     Truy cập:     1472995

  Thiết kế và phát triển bởi VN2C

  Scroll