thuanchau

Chào mừng quý khách đã ghé thăm cổng thông tin điện tử Huyện Thuận Châu Tỉnh Sơn La

lichct

Liên kết website

dvc3
Trao đổi, hỏi đáp
Thời tiết nhà nông
văn bản pháp luật

Tin tức- Sự kiện

Phòng cháy chữa cháy ở khu rừng đặc dụng Copia

Cập nhật : 23/11/2018

      Khu rừng đặc dụng Copia nằm ở phía Tây - Nam thị trấn Thuận Châu, cách thành phố Sơn La 70 km về phía Tây. Năm 2016, do ảnh hưởng của các hiện tượng thời tiết cực đoan, 670 ha rừng nằm trong Rừng đặc dụng Copia đã bị thiệt hại do băng tuyết. Để từng bước khôi phục lại diện tích rừng đã được quy hoạch, Ban Quản lý Rừng đặc dụng Copia đã phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền và nhân dân trên địa bàn triển khai các biện pháp bảo vệ, đến nay màu xanh của rừng đã dần trở lại. Mùa khô hanh 2018-2019 đã đến, nhằm hạn chế những thiệt hại do cháy rừng có thể xảy ra, Ban quản lý rừng đặc dụng Copia đã chủ động xây dựng nhiều phương án, biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng.
     Nằm trải dài trên địa bàn 3 xã xã Co Mạ, Long Hẹ, Chiềng Bôm của huyện Thuận Châu, Rừng đặc dụng Copia có tổng diện tích trên 16.200 ha, trong đó: Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt: 6.460 ha; Phân khu phục hồi sinh thái: 9.800 ha. Trong các khu bảo tồn thiên nhiên, đặc dụng trên địa bàn tỉnh Sơn La, Copia có diện tích nhỏ nhất, nhưng đây là khu vực quan trọng trong việc bảo vệ rừng đầu nguồn ở thượng nguồn Sông Mã, bên cạnh đó Rừng đặc dụng Copia cũng có hệ sinh thái đa dạng với nhiều loại động thực vật phong phú. Do ảnh hưởng của băng tuyết năm 2016, nhiều diện tích rừng của Rừng đặc dụng Copia đã bị ảnh hưởng nặng nề, cùng với đó do nguồn vật liệu cháy lớn, nhiều vụ cháy rừng cũng đã xảy ra trên địa bàn vào năm 2017. Trước tình hình đó, Ban quan lý rừng đặc dụng Copia đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền và nhân dân, tập trung thực hiện các phương án bảo vệ, phục hồi và mở rộng diện tích rừng. Nhờ đó, đến nay các diện tích bị ảnh hưởng do băng tuyết đã từng bước được phụ hồi, màu xanh trên những cánh rừng đã dần trở lại.
Ông Cà Văn Cương- Phó Giám đốc Ban Quản lý rừng đặc dụng Copia, Thuận Châu, Sơn La: Sau khi băng tuyết xảy ra, ban quản lý đã chỉ đạo kiểm lâm địa bản phối hợp với chính quyền xã, tuyên truyền các văn bản về công tác bảo vệ rừng trên địa bàn khu đặc dụng. Chỉ đạo anh em trồng rừng theo các chương trình dự án của cấp trên đề ra như cây Sơn Tra để mở rộng diện tích rừng.
Đây là những hình ảnh trong buổi tuyên truyền về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng do các cán bộ Ban Quản lý rừng đặc dụng Copia thực hiện tại bản Hua Lương, xã Co Mạ, huyện Thuận Châu. Các pha nô áp phích, tài liệu về công tác phòng cháy chữa cháy rừng được chuẩn bị đầy đủ. Lực lượng kiểm lâm, đại diện chính quyền, đoàn thể và nhân dân trong bản đều có mặt từ rất sớm. Với đặc thù địa hình đồi núi chia cắt, 100% là đồng bào dân tộc Mông, nên việc tuyên truyền về công tác bảo vệ và phát triển rừng tại bản Hua Lương cũng được kiểm lâm viên phụ trách địa bàn sử dụng linh hoạt bằng tiếng địa phương. Nhờ đó, giúp những người dân trong bản có thể nắm bắt tình hình phát triển rừng và thực hiện đầy đủ tránh nhiệm về công tác phòng cháy chữa cháy rừng.
    Anh Sùng A Chìa- Bản Hua Lương, xã Co Mạ, Thuận Châu, Sơn La: Nhờ được tuyên truyền về công tác bảo vệ và phát triển rừng nên người dân trong bản hiểu được rất nhiều những ít lợi của bảo vệ rừng như có nguồn nước, khí hậu mát mẻ, lại có tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng để phát triển cuộc sống.Ý  thức của nhân dân trong bản ngày càng được nâng cao, người dân trong bản không còn phá rừng làm nương trái phép nữa. Tôi cũng nhắc nhở bà con khi đi tuần tra thấy những vụ vi phạm thì phải nhanh chóng báo cho ban quản lý bản và lực lượng kiểm lâm để nhanh chóng xử lý.
     Trước tình hình đó, Ban quản lý rừng đặc dụng Copia đã đề ra các nhiệm vụ trọng tâm là: bảo vệ tốt diện tích rừng hiện còn, sử dụng tài nguyên rừng và quỹ đất được quy hoạch cho lâm nghiệp có hiệu quả và bền vững. Phát triển rừng đặc dụng nhằm bảo vệ môi trường sinh thái khu rừng đặc dụng; nâng cao độ che phủ của rừng, phòng chống xói mòn, giảm nhẹ thiên tai; tạo nguồn sinh thủy cung cấp nước cho sinh hoạt, cho sản xuất nông nghiệp và hệ thống thủy điện trong khu vực; đáp ứng nhu cầu cung cấp lâm sản trong vùng. Đối với nhiệm vụ phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô hanh, Ban quản lý rừng đặc dụng Copia tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân đốt nương đúng quy định. Khuyến khích xây dựng lực lượng quần chúng bảo vệ rừng cộng đồng thôn, bản nhằm tổ chức cho người dân sống gần rừng tham gia vào quản lý, bảo vệ và xây dựng phát triển rừng. Triển khai thực hiện tốt quy ước quản lý, bảo vệ và phát triển rừng cộng đồng. Phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh đúng pháp luật những đối tượng có hành vi xâm hại, phá rừng, khai thác rừng trái phép, những tác động tiêu cực đến rừng làm ảnh hưởng đến sự phát triển của rừng. Từ đó, hạn chế những vụ cháy rừng xảy ra trên địa bàn.
     Ông Cà Văn Cương- Phó Giám đốc Ban Quản lý rừng đặc dụng Copia, Thuận Châu, Sơn La: Thứ nhất ban sẽ nắm các văn bản của sở để tuyên truyền phổ biến pháp luật tại địa phương, tăng cường tuyên truyền tới các bản. Chỉ đạo kiểm lâm địa bàn tăng cường tuần tra tại các trọng điểm cháy, nếu có vi phạm xảy ra sẽ phối hợp với kiểm lâm huyện xử lý theo pháp luật.
    Mùa khô hanh 2018- 2019 đang bước vào giai đoạn trọng điểm, khi thời tiết tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, lượng mưa hạn chế, độ ẩm không khí thấp, chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn, đây cũng chính là những yếu tố có thể gây bất lợi cho việc phòng cháy chữa cháy. Ban quản lý rừng đặc dụng Copia nói riêng và các hạt, khu bảo tồn thiên nhiên, rừng đặc dụng nói chung đang cùng nỗ lực thực hiện đầy đủ và nghiêm túc và biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng tại cơ sở. Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng những người kiểm lâm trên địa bàn toàn tỉnh đã và đang cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ màu xanh cho những cánh rừng../.

Nguồn: Đài PTTH Sơn La

Tin tức liên quan

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm mua, bán người và tội phạm xâm hại trẻ em

UBND huyện Thuận Châu tổ chức phiên họp thứ 33 – khóa XX

Thuận Châu tổ chức Lễ ra quân huấn luyện Quân sự năm 2019 và phát động phong trào thi đua với chủ đề “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo, quyết thắng”.

Trồng cây đặc sản chỉ vặt búp non bán, dân Mường É giàu

Thuận Châu tăng cường chỉ đạo phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp

  vn

  Bản đồ hành chính

  hanh chính
  Công báo Sơn La
  thu hoi dat
  thu hút đầu tư
  phong giao duc
  lịch tiếp dân
  cksn
  Một cửa điện tử
  CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN THUẬN CHÂU
  Trưởng ban biên tập: Nguyễn Đức Thặng
  Địa chỉ: Tiểu khu 15 thị trấn Thuận Châu huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La
  Điện thoại: (0212)3.848.288    Fax: (0212)3.847.292
  Email: thuanchau@sonla.gov.vn
  © 2015 Bản quyền thuộc về UBND huyện Thuận Châu - Tỉnh Sơn La
  ® Ghi rõ nguồn “thuanchau.sonla.gov..vn” khi phát hành lại thông tin từ website này.

     Đang Online:     21

     Truy cập:     1476494

  Thiết kế và phát triển bởi VN2C

  Scroll