thuanchau

Chào mừng quý khách đã ghé thăm cổng thông tin điện tử Huyện Thuận Châu Tỉnh Sơn La

lichct

Liên kết website

dvc3
Trao đổi, hỏi đáp
Thời tiết nhà nông
văn bản pháp luật

Tin tức- Sự kiện

Co Mạ với công tác phòng, chống tái trồng cây thuốc phiện

Cập nhật : 23/11/2018

      Ngay từ đầu tháng 10 năm 2018 UBND xã đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền phòng chống tái trồng cây thuốc phiện trên địa bàn.  Do chủ động trong công tác này nên trong nhiều năm qua, vùng cao Co Mạ Thuận Châu không còn có hiện tượng tái trồng cây thuốc phiện, mà thay thế bằng các giống cây trồng, vật nuôi khác là một trong những giải pháp phòng, chống tái trồng cây thuốc phiện ở xã này.
      Là xã Co Mạ có trên 80% là dân tộc Mông. Trước đây tập quán trồng cây thuốc phiện của đồng bào khá phổ biến. Hằng năm cứ mỗi độ cây ngô, cây lúa trên nương ngả màu vàng, cấp ủy chính quyền xã lại tổ chức xuống các bản tuyên truyền vận động nhân dân không tái trồng cây thuốc phiện. Vì đây là thời điểm, là niên vụ trồng cây thuốc phiện.
      Mặc dù nhiều năm nay trên địa bàn xã không có hiện tượng tái trồng cây thuốc phiện, nhưng xã không vẫn không thể lơ là, chủ quan mà chỉ đạo các bản tổ chức rà soát những khu vực có nguy cơ tái trồng cây thuốc phiện; yếu ở những vùng rừng già, xa khu dân cư, hẻo lánh, ít người qua lại.
      Xã cũng đã chỉ đạo Lực lượng công an, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh và các đoàn thể tổ chức các đợt tuyên truyền, lồng ghép, nhằm nâng cao nhận thức của các hội viên và tầng lớp nhân dân. Tận dụng người già, người có uy tín trong bản, cộng đồng dân cư để tuyên truyền vận động
       Ông Vừ A Sềnh – Chủ tịch Hội ND xã Co Mạ cho biết: Mặc dù nhiều năm nay xã không có hiện tượng tái trồng cây thuốc phiện, nhưng hàng năm chúng tôi đã làm tốt công tác tham mưu cho đảng ủy, ủy ban nhân xã phối hợp với các ngành công tác tuyên truyền không tác trồng cây thuốc phiện, đồng thời chuyển cơ cấu cây trồngvật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu, thời tiết của địa phương.
      Bên cạnh công tác tuyên truyền việc đưa cây con có giá trị kinh tế cao vào sản xuất cũng được xã chú trọng. Từ nguồn hỗ trợ của nhà nước, các chương trình dự án, bàn con nhân dân đã tiếp cận được khoa học kỹ thuật trong sản xuất, nên cây trồng, con nuôi đạt năng suất và hiệu quả kinh tế cao cho thu nhập ổn định.
       Thực hiện chương trình phát triển cây ăn quả trên đất dốc bà con trong xã đã trồng được 54 ha cây sòi và nhãn, 9,6ha cây tranh leo, đồng thời phát triển mạnh cây dược liệu táo mèo, sơn tra. Hiện xã có 637 ha cây sơn tra, trong đó có 170ha đã cho quả.
        Để được có được kết quả trên bên cạnh cạnh sự cố gắng nỗ lực của cấp ủy, chính quyền đoàn thể xã trong công tác tuyên truyền có sự đóng góp không nhỏ của Đồi công an Co Mạ, trong việc bám nắm địa bàn. Đấu tranh với tệ nạn xã hội, phòng chống ma túy trên địa bàn. Tăng cường cán bộ xuống cơ sở, chú trọng các vùng giáp danh với huyện bạn tỉnh bạn để tuyên truỳền.
       Với sự kiên trì bám bản, làm tốt công tác tuyên truyền cán bộ Đồn công an Co Mạ và sự vận động và giúp dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cấp ủy, chính quyền xã, vùng cao Co Mạ  đã từng bước thay da đổi thịt. Mặc dù tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao nhưng đã được giảm dần theo từng năm.
       Để vùng cao Co Mạ phát triển bền vững việc chuyển đổi cây trồng con nuôi là hết sức cần thiết đòi hỏi các cấp các ngành cấp trên tiếp tục quan tâm.
       Ông Vì A Sềnh – Chủ tịch UBND xã Co Mạ nhấn mạnh:  Trước những biến đổi khí hậu như mấy năm gần đây, một số cây trồng không còn phù hợp, mong các cấp có những giống cây trồng con nuôi đến để khảo nghiệm cho phù hợp với điều kiện tự nhiêm của địa bàn.
       Nhờ xóa bỏ được cây thuốc phiện và có những giải pháp tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi mà đời sống của đồng bào các dân tộc vùng cao nói chung và Co Mạ Thuận Châu nói riêng đã được nâng lên rõ rệt, toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.
Trọng Đại

Tin tức liên quan

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm mua, bán người và tội phạm xâm hại trẻ em

UBND huyện Thuận Châu tổ chức phiên họp thứ 33 – khóa XX

Thuận Châu tổ chức Lễ ra quân huấn luyện Quân sự năm 2019 và phát động phong trào thi đua với chủ đề “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo, quyết thắng”.

Trồng cây đặc sản chỉ vặt búp non bán, dân Mường É giàu

Thuận Châu tăng cường chỉ đạo phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp

  vn

  Bản đồ hành chính

  hanh chính
  Công báo Sơn La
  thu hoi dat
  thu hút đầu tư
  phong giao duc
  lịch tiếp dân
  cksn
  Một cửa điện tử
  CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN THUẬN CHÂU
  Trưởng ban biên tập: Nguyễn Đức Thặng
  Địa chỉ: Tiểu khu 15 thị trấn Thuận Châu huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La
  Điện thoại: (0212)3.848.288    Fax: (0212)3.847.292
  Email: thuanchau@sonla.gov.vn
  © 2015 Bản quyền thuộc về UBND huyện Thuận Châu - Tỉnh Sơn La
  ® Ghi rõ nguồn “thuanchau.sonla.gov..vn” khi phát hành lại thông tin từ website này.

     Đang Online:     20

     Truy cập:     1479886

  Thiết kế và phát triển bởi VN2C

  Scroll