thuanchau

Chào mừng quý khách đã ghé thăm cổng thông tin điện tử Huyện Thuận Châu Tỉnh Sơn La

lichct

Liên kết website

dvc3
Trao đổi, hỏi đáp
Thời tiết nhà nông
văn bản pháp luật

Tin tức- Sự kiện

Hiệu quả từ dự án phục tráng giống lúa nếp tan bản địa

Cập nhật : 15/11/2018

     Giống lúa Tan Hin, Tan Lo, Tan Nhe, Tan lanh là giống lúa cổ truyền của đồng bào, từ lâu đã được bà con nông dân sử dụng làm lương thực hàng ngày. Cac giống lúa này có chất lượng cao, gạo rẻo, thơm ngon được thị trường ưa chuộng và xem nhu gạo đặc sản. tuy nhiên, qua nhiều năm gieo trồng các giống này đã bị thoái hóa, phân ly, lẫn tạp, kháng sâu bệnh kém, làm giảm năng suất, sản lượng. Thí nghiệm phục tráng giống lúa nếp Tan lanh tại 2 xã Bon Phặng và Muổi Nọi huyện Thuận Châu đã giúp nông dân tham gia khôi phục, bảo tồn phát triển nguồn gen các giống lúa nếp đặc sản của địa phương.
     Thực hiện dự án “Bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học nông nghiệp cho nhóm cộng đồng nghèo nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu tại tỉnh Sơn la ”, Trung tâm Phát triển Nông thôn vững (SRD) phối hợp với Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh triển khai tại 02 xã Bon Phặng và Muổi Nọi huyện Thuận Châu. Đây là mô hình canh tác lúa thông minh với biến đổi khí hậu và phục tráng giống lúa nếp bản địa vụ mùa năm 2018 của Dự án 059 Về bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học nông nghiệp cho nhóm cộng đồng người nghèo, đặc biệt là phụ nữ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu tỉnh Sơn la. Mô hình đã giúp cho người dân kỹ thuật canh tác lúa thông minh với biến đổi khí hậu; phục tráng lúa nếp tan lanh, bước đầu đã chọn được dòng thuần. Đồng thời quản lý được sâu bệnh theo  IPM. Dự án do tổ chức bánh mỳ thế giới và tổ chưc Manos và Unidas thông qua Trung tâm phát triển nông thôn bền vững tài trợ.
     Đây không phải là giống lúa mới, mà là giống bản địa do qua trình chọn giống của người dân đã làm lai tạo không còn giữ lại bản chất của giống lúa Tan lanh. Chính vì vậy việc phục tráng lại giống lúa này là hết sức cần thiết và đòi hỏi phải có sự chăm sóc đúng cách như bón phân, thuốc bảo vệ thực vật... Qua thực hiện các biện pháp so sáng như: Người dân tự chăm sóc theo hướng canh tác cũ và canh tác theo quy trình kỹ thuật đã giúp cho người nông dân nâng co được nhận thức trong quá trình canh tác, chăm sóc cây trồng.
     Tuy nhiên bên cạnh đó loại giống lúa này cũng có những nhược điểm đó là cao cây, cấy mạ non cần đòi hỏi người dân cấy  đúng kỹ thuật, mật độ hợp lý, cấy 1 dảnh/với mật độ từ 35 – 40 khóm/m2.
     Qua thực nghiệm phục tráng giống lúa Tan Lanh ở vụ mùa tại 8 bản của 2 xã Bon Phặng và Muổi Nọi cho thấy, có khả năng thích nghi với những biến đổi thất thường của khí hậu, bước đầu đạt hiệu quả, mở ra triển vọng mới trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao giá trị kinh tế mỗi đơn vị canh tác, hướng tới một nền nông nghiệp phát triển bền vững. Trước tác động của biến đổi khí hậu,các hiện tượng khí hậu cực đoan như hiện nay việc áp dụng các mô hình sản xuất có hiệu quả như thế này góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc canh tác, gìn giữ môi trường giúp người dân có thu nhập ổn định từ chính mảnh đất của mình.
Trọng Đại

Tin tức liên quan

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm mua, bán người và tội phạm xâm hại trẻ em

UBND huyện Thuận Châu tổ chức phiên họp thứ 33 – khóa XX

Thuận Châu tổ chức Lễ ra quân huấn luyện Quân sự năm 2019 và phát động phong trào thi đua với chủ đề “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo, quyết thắng”.

Trồng cây đặc sản chỉ vặt búp non bán, dân Mường É giàu

Thuận Châu tăng cường chỉ đạo phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp

  vn

  Bản đồ hành chính

  hanh chính
  Công báo Sơn La
  thu hoi dat
  thu hút đầu tư
  phong giao duc
  lịch tiếp dân
  cksn
  Một cửa điện tử
  CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN THUẬN CHÂU
  Trưởng ban biên tập: Nguyễn Đức Thặng
  Địa chỉ: Tiểu khu 15 thị trấn Thuận Châu huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La
  Điện thoại: (0212)3.848.288    Fax: (0212)3.847.292
  Email: thuanchau@sonla.gov.vn
  © 2015 Bản quyền thuộc về UBND huyện Thuận Châu - Tỉnh Sơn La
  ® Ghi rõ nguồn “thuanchau.sonla.gov..vn” khi phát hành lại thông tin từ website này.

     Đang Online:     14

     Truy cập:     1479472

  Thiết kế và phát triển bởi VN2C

  Scroll