thuanchau

Chào mừng quý khách đã ghé thăm cổng thông tin điện tử Huyện Thuận Châu Tỉnh Sơn La

lichct

Liên kết website

dvc3
Trao đổi, hỏi đáp
Thời tiết nhà nông
văn bản pháp luật

Tin tức- Sự kiện

Đường về Huổi Tát

Cập nhật : 31/10/2018

     Những ngày cuối tháng 10, chúng tôi có dịp đến với bản Huổi Tát, xã Chiềng Pha (Thuận Châu) khi con đường vào bản đang đổ những khối bê tông cuối cùng. Niềm vui của người dân được nhân lên khi con đường hoàn thành sẽ giúp người dân có thêm cơ hội phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

    Rẽ từ quốc lộ 6 vào bản, chúng tôi được chứng kiến không khí hân hoan, phấn khởi của những người dân tham gia thi công tuyến đường. Tiếng máy trộn bê tông, tiếng xẻng xúc vữa, tiếng cười nói rộn rã cả một vùng. Anh Lường Văn Kim, Trưởng bản Huổi Tát đang làm đường với người dân, dừng tay nói chuyện với chúng tôi: Những năm trước đây, con đường vào bản do người dân tự mở, đi lại rất khó khăn; nhất là vào những ngày mưa, đường lầy lội, trơn, trượt không đi được xe máy, muốn ra xã mua sắm đồ dùng, đi họp đều phải đi bộ mất gần 1 tiếng đồng hồ. Khi có dự án mở đường vào bản, thực hiện phương châm, “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, Ban quản lý bản đã phối hợp cùng các ngành, đoàn thể xã tuyên truyền, vận động đến từng người dân hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công để làm đường. Bà con ai cũng mừng khi được Nhà nước hỗ trợ đầu tư nâng cấp tuyến đường vào bản, rồi bây giờ lại được bê tông hóa nên việc đi lại, vận chuyển hàng hóa nông sản sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.
    Lướt xe máy trên con đường bê tông mới đổ rộng rãi, ngắm nhìn những vườn mơ, vườn chuối xanh mướt bên những mái nhà sàn mái ngói san sát để cảm nhận sự đổi mới, niềm vui, hạnh phúc của người dân nơi đây. Bản Huổi Tát có 28 hộ, 146 nhân khẩu. Tuyến đường vào bản dài hơn 2 km được đổ bê tông rộng 3 m, dày 18 cm nối liền với bản tái định cư Quỳnh Thuận, với tổng vốn đầu tư hơn 1,9 tỷ đồng từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, trong đó Nhà nước hỗ trợ hơn 1,7 tỷ đồng, người dân đóng góp gần 200 triệu đồng. Tuyến đường do Ban quản lý dự án đầu tư huyện Thuận Châu làm chủ đầu tư; Công ty cổ phần xây dựng và thương mại Quang Anh thi công. Đường về bản Huổi Tát được mở rộng, nâng cấp theo tuyến đường dân sinh hiện có, những đoạn không đảm bảo kỹ thuật đã sửa chữa, cải tạo lại. Được khởi công từ tháng 9/2018, sau hai tháng thi công, hiện tuyến đường đã cơ bản hoàn thành các hạng mục, dự kiến sẽ kết thúc thi công vào cuối tháng 11 năm nay. Để người dân hiểu và thực hiện đúng, Ban quản lý bản Huổi Tát đã tích cực tuyên truyền, vận động đến từng hộ dân để mọi người hiểu được mục đích và ý nghĩa của việc thi công tuyến đường.
    Anh Lường Văn Ninh, người dân bản Huổi Tát chia sẻ: Chúng tôi luôn ý thức được rằng việc làm đường là phục vụ cho lợi ích của chính mình nên khi triển khai, 100% các hộ trong bản đều hưởng ứng. Trong quá trình thi công đổ bê tông, mỗi hộ đều có 1-2 người trực tiếp tham gia làm đường. Người dân đều nêu cao tinh thần chung sức, chung lòng, đồng tâm hiệp lực làm đường. Giờ con đường mới về bản sắp hoàn thành, vậy là niềm mơ ước bấy lâu nay của bản thân tôi cũng như nhiều người dân trong bản đã trở thành hiện thực. Ai nấy đều vui mừng, phấn khởi, có con đường mới sẽ có nhiều thương lái đến thu mua nông sản, việc chở hàng hóa nông sản, đưa con cháu đến trường học sẽ thuận tiện hơn rất nhiều.
    Huổi Tát là một trong những bản đặc biệt khó khăn của xã Chiềng Pha với tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 85,7%, những năm qua, các hộ dân trong bản đã có nhiều nỗ lực trong phát triển kinh tế, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao thu nhập. Hiện, ngoài diện tích trồng ngô, lúa, bản Huổi Tát có hơn 6 ha cây sa nhân, trong đó 3 ha đã bắt đầu cho thu hoạch, năng suất đạt gần 8 tạ/ha và có 6 ha cà phê; duy trì trên 50 con gia súc, gần 500 con gia cầm các loại… Con đường mới về bản sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, phục vụ nhu cầu đi lại, lao động sản xuất cho người dân. Tin rằng với sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước từ các chương trình, dự án, sự đồng lòng, đoàn kết của người dân trong bản, cuộc sống của người dân sẽ ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Nguồn: Báo Sơn La 

Tin tức liên quan

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm mua, bán người và tội phạm xâm hại trẻ em

UBND huyện Thuận Châu tổ chức phiên họp thứ 33 – khóa XX

Thuận Châu tổ chức Lễ ra quân huấn luyện Quân sự năm 2019 và phát động phong trào thi đua với chủ đề “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo, quyết thắng”.

Trồng cây đặc sản chỉ vặt búp non bán, dân Mường É giàu

Thuận Châu tăng cường chỉ đạo phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp

  vn

  Bản đồ hành chính

  hanh chính
  Công báo Sơn La
  thu hoi dat
  thu hút đầu tư
  phong giao duc
  lịch tiếp dân
  cksn
  Một cửa điện tử
  CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN THUẬN CHÂU
  Trưởng ban biên tập: Nguyễn Đức Thặng
  Địa chỉ: Tiểu khu 15 thị trấn Thuận Châu huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La
  Điện thoại: (0212)3.848.288    Fax: (0212)3.847.292
  Email: thuanchau@sonla.gov.vn
  © 2015 Bản quyền thuộc về UBND huyện Thuận Châu - Tỉnh Sơn La
  ® Ghi rõ nguồn “thuanchau.sonla.gov..vn” khi phát hành lại thông tin từ website này.

     Đang Online:     20

     Truy cập:     1477224

  Thiết kế và phát triển bởi VN2C

  Scroll