thuanchau

Chào mừng quý khách đã ghé thăm cổng thông tin điện tử Huyện Thuận Châu Tỉnh Sơn La

lichct

Liên kết website

dvc3
Trao đổi, hỏi đáp
Thời tiết nhà nông
văn bản pháp luật

Tin tức- Sự kiện

Lợi ích kép mang lại từ cây sơn tra

Cập nhật : 03/10/2018

      Thực hiện chủ trương phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong đó cây Sơn tra được huyện Thuận Châu lựa chọn để phát triển ở những xã vùng cao, vừa mang lại lợi ích kinh tế và góp phần phủ xanh đất trống, đồi trọc.
      Chúng tôi đến Bản Nà Ngụa xã Phổng Lái huyện Thuận Châu  giữa lúc bà con đang vào vụ thu hoạch quả Sơn Tra. Gia đình chị Giàng Thị Xua và Hờ A Lầu ở bản Nà Ngụatrồng cây sơn tra đến nay đã được 7 năm. Chi cho biết do được chăm sóc tốt nên chỉ sau 03 năm cây đã cho quả; hiện nay có hơn 2ha Sơn tra gia đình chị đã cho thu hoạch. Mỗi năm gia đình thu được trên 20 tấn quả, trừ chi phí mỗi vụ gia đình chị thu về trên dưới 100 triệu đồng. Đây là cây chủ lực thu nhập chính của gia đình.
       Bà Giàng Thị Xua - Bản Nà Ngụa xã Phổng Lái huyện Thuận Châu cho biết:Cây táo mèo dễ chăm sóc lúc cây còn nhỏ trâu bò hay phá lúc cây lớn chỉ cần phát cỏ là cho quả.
       Xã Phổng Lái hiện có 220ha cây sơn tra trong đó có trên 60ha đã cho quả và tiếp tục trồng mới 2018 100ha . Xã đã tăng khoanh vùng tập chung tại các bản Lái Lè, Lái Cang,Lái Bay và Nà Ngụa. Hầu hết các bản thuộc vùng cao của xã đã chuyển đổi từ cây trồng có giá trị kinh tế thấp sang cây Sơn Tra.
        Đến nay, toàn huyện Thuận Châu đã trồng hơn 4.178 ha cây sơn tra, trong đó có khoảng trên 500 ha đã cho thu hoạch, năng suất bình quân 4 tấn/ha/năm.
        Để phát triển cây sơn tra theo hướng bền vững, huyện Thuận Châu đã quy hoạch vùng phát triển cây sơn tra ở các xã Co Mạ, Long Hẹ, Co Tòng, Phổng Lái, Mường É... nhằm tạo vùng nguyên liệu tập trung, gắn với xây dựng các mô hình khuyến nông trên đất dốc, chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất cho bà con. Việc đưa cây sơn tra vào trồng thay thế các loại giống cây trồng rừng trước đây là bước chuyển đổi thích hợp, bởi cây sơn tra có tỷ lệ sống cao, khoảng 4 năm đã cho thu hoạch quả, người dân có việc làm, thu nhập ổn định, góp phần phủ xanh đất trống, đồi trọc, chống xói mòn, cải tạo môi trường sinh thái.
        Huyện Thuận Châu đang thực hiện trồng, phát triển cây sơn tra trên địa bàn theo quy hoạch được duyệt; phấn đấu đến năm 2020, tổng diện tích cây sơn tra toàn huyện là 6.178 ha, tập trung tại các xã vùng cao của huyện. Tổ chức hỗ trợ và triển khai trồng cây sơn tra ghép. Huyện cũng đang củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của 2 HTX, HTX bản Nặm Búa và HTX Thanh Sơn, tuyên truyền, vận động các hộ dân tham gia thành viên của các HTX đã thành lập, đặc biệt là các hộ dân trồng cây sơn tra trên địa bàn các xã Co Mạ, Long Hẹ, Co Tòng, Pá Lông, É Tòng... Bên cạnh đó, UBND huyện đã đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng nhà máy bảo quản, chế biến quả sơn tra.
       Đến nay trên 4.000 ha cây sơn tra của huyện Thuận Châu đã phát triển tốt. Cây Sơn tra hứa hẹn một tương lai tươi sáng, cải thiện đời sống kinh tế đồng bào vùng cao.Để cây Sơn Tra phát triển bền vững, thu nhập ổn định cho bà con cần có sự hỗ trợ của nhà nước, nhà doanh nghiệp trong việc bao tiêu sản phẩm.
       Cây sơn tra là loại cây có sức sinh trưởng và phát triển tốt tại địa phương, là cây đa mục tiêu, có giá trị về kinh tế. Với sự quan tâm của các cấp, sự chỉ đạo quyết liệt của huyện Thuận Châu, sự ủng hộ của người dân trong quy hoạch và phát triển cây sơn tra, tin tưởng chương trình phát triển cây sơn tra ở Thuận Châu sẽ đạt hiệu quả tích cực, đây sẽ là cây xoá đói, giảm nghèo và tiến tới làm giàu cho người dân vùng cao của huyện, gắn với việc xây dựng hệ thống rừng phòng hộ đầu nguồn, bảo vệ môi trường sinh thái trong khu vực.
Trọng Đại

Tin tức liên quan

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm mua, bán người và tội phạm xâm hại trẻ em

UBND huyện Thuận Châu tổ chức phiên họp thứ 33 – khóa XX

Thuận Châu tổ chức Lễ ra quân huấn luyện Quân sự năm 2019 và phát động phong trào thi đua với chủ đề “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo, quyết thắng”.

Trồng cây đặc sản chỉ vặt búp non bán, dân Mường É giàu

Thuận Châu tăng cường chỉ đạo phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp

  vn

  Bản đồ hành chính

  hanh chính
  Công báo Sơn La
  thu hoi dat
  thu hút đầu tư
  phong giao duc
  lịch tiếp dân
  cksn
  Một cửa điện tử
  CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN THUẬN CHÂU
  Trưởng ban biên tập: Nguyễn Đức Thặng
  Địa chỉ: Tiểu khu 15 thị trấn Thuận Châu huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La
  Điện thoại: (0212)3.848.288    Fax: (0212)3.847.292
  Email: thuanchau@sonla.gov.vn
  © 2015 Bản quyền thuộc về UBND huyện Thuận Châu - Tỉnh Sơn La
  ® Ghi rõ nguồn “thuanchau.sonla.gov..vn” khi phát hành lại thông tin từ website này.

     Đang Online:     20

     Truy cập:     1476504

  Thiết kế và phát triển bởi VN2C

  Scroll