thuanchau

Chào mừng quý khách đã ghé thăm cổng thông tin điện tử Huyện Thuận Châu Tỉnh Sơn La

lichct

Liên kết website

dvc3
Trao đổi, hỏi đáp
Thời tiết nhà nông
văn bản pháp luật

Tin tức- Sự kiện

Mang con chữ về những bản vùng cao

Cập nhật : 24/10/2018

      Những năm qua, công tác xóa mù chữ luôn được xã Co Mạ (Thuận Châu) quan tâm, triển khai giúp người dân có thêm cơ hội để học tập, góp phần nâng cao dân trí và tự tin hơn trong cuộc sống.

Lớp học xóa mù chữ tại nhà văn hóa bản Nong Vai, xã Co Mạ (Thuận Châu).


      Hơn 1 tháng qua, cứ đến 13 giờ 30 phút vào mỗi buổi chiều nhà văn hóa bản Nong Vai, xã Co Mạ (Thuận Châu) lại vang lên âm thanh của tiếng đánh vần, những con chữ được nắn nót từng nét theo sự hướng dẫn ân cần, nhiệt huyết của giáo viên. Trực tiếp đứng lớp là thầy giáo Lò Văn Bắc, giáo viên trường tiểu học Co Mạ 2, nhiều năm liền gắn bó với công tác giảng dạy ở vùng cao, đối với thầy đây là một lớp học đặc biệt mang lại nhiều niềm vui cũng như nhiều kỷ niệm. Thầy Bắc, cho biết: Lớp có 25 học viên với độ tuổi từ 15 - 38, hầu hết họ đều là những nông dân, là trụ cột chính trong gia đình, dù bận rộn công việc trên nương, rẫy nhưng vẫn cố gắng đến học để thực hiện ước mơ biết đọc, biết viết. Để học viên hiểu được những gì cần truyền đạt thì giáo án dạy phải phù hợp với phong tục tập quán, tâm lý của người dân. 
      Trò chuyện với học viên trẻ nhất lớp, em Và Thị Sênh, 15 tuổi, bản Chả Lạy B, được biết: Bố em mất sớm, mẹ em cũng bỏ nhà đi để lại em sống với bà ngoại, vì điều kiện gia đình khó khăn nên em không được đến trường học như bao bạn cùng trang lứa. Em Sênh, chia sẻ: Trước em không được đi học nên khi có lớp mở xóa mù chữ cho người dân ở bản Nong Vai, em đã đăng ký tham gia học với mong muốn được biết con chữ, qua hơn 1 tháng em đã biết đọc, biết viết, nhất là viết được tên của chính bản thân mình.
      Xã Co Mạ có 21 bản với hơn 6.000 nhân khẩu, gồm 4 dân tộc (Mông,Thái, Khơ Mú, Kinh) cùng sinh sống. Theo thống kê, hiện tỷ lệ người dân không biết chữ ở xã Co Mạ có hơn 6,4 %, để thực hiện tốt công tác phổ cập, xóa mù chữ, xã đã chỉ đạo các cán bộ đoàn thể của xã xuống các bản tuyên truyền, vận động người dân ra lớp học; đặc biệt là phát huy vai trò của các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong dòng họ, cộng đồng động viên, khích lệ những người không biết chữ đăng ký học; phối hợp với trường tiểu học Co Mạ 1 và Co Mạ 2 rà soát, cập nhật số liệu người không biết chữ hằng năm, từ đó có kế hoạch tổ chức mở lớp xóa mù chữ cho người dân. Năm 2016 - 2017, xã phối hợp với các trường học trên địa bàn mở được một lớp tại bản Po Mậu cho 57 học viên. Được biết, ngoài việc mở lớp xóa mù cho bản Nong Vai và Chả Lạy B, trường tiểu học Co Mạ 1 còn mở một lớp tại bản Chả Lạy A với 43 học viên đăng ký học, được dạy vào 19 giờ tối từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần tại nhà văn hóa của bản. Việc mở lớp và duy trì lớp học xóa mù chữ còn gặp nhiều khó khăn như độ tuổi không đồng đều; thời gian bị chi phối nhiều bởi công việc gia đình, mùa vụ; nhiều học viên lần đầu cầm bút, tay còn cứng, những nét chữ không được rõ... Mặc dù vậy các học viên vẫn luôn tích cực, tự giác chăm chỉ học tập.
     Chị Sùng Thị Dí, 30 tuổi, bản Nong Vai, cho biết: Trước đây tôi đã từng đi học nhưng do cuộc sống khó khăn nên tôi không được tiếp tục đi học nữa, lâu dần không biết đọc, biết viết. Không biết cái chữ khổ lắm, mỗi khi lên xã làm giấy tờ chỉ dùng ngón tay lăn điểm chỉ, giấy khai sinh cũng phải nhờ người khác viết giúp. Được các cấp chính quyền, địa phương tuyên truyền, vận động và được chồng con ủng hộ, được đi học, tôi thấy mừng lắm. Biết chữ rồi sẽ tự tin hơn khi ra chợ mua sắm đồ dùng cho gia đình và việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất hiệu quả hơn.
      Các lớp học xóa mù chữ ở Co Mạ đã và đang mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, qua đó, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, nhu cầu sinh hoạt, giúp người dân hiểu biết và thực hiện hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Nguồn: Báo Sơn La

Tin tức liên quan

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm mua, bán người và tội phạm xâm hại trẻ em

UBND huyện Thuận Châu tổ chức phiên họp thứ 33 – khóa XX

Thuận Châu tổ chức Lễ ra quân huấn luyện Quân sự năm 2019 và phát động phong trào thi đua với chủ đề “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo, quyết thắng”.

Trồng cây đặc sản chỉ vặt búp non bán, dân Mường É giàu

Thuận Châu tăng cường chỉ đạo phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp

  vn

  Bản đồ hành chính

  hanh chính
  Công báo Sơn La
  thu hoi dat
  thu hút đầu tư
  phong giao duc
  lịch tiếp dân
  cksn
  Một cửa điện tử
  CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN THUẬN CHÂU
  Trưởng ban biên tập: Nguyễn Đức Thặng
  Địa chỉ: Tiểu khu 15 thị trấn Thuận Châu huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La
  Điện thoại: (0212)3.848.288    Fax: (0212)3.847.292
  Email: thuanchau@sonla.gov.vn
  © 2015 Bản quyền thuộc về UBND huyện Thuận Châu - Tỉnh Sơn La
  ® Ghi rõ nguồn “thuanchau.sonla.gov..vn” khi phát hành lại thông tin từ website này.

     Đang Online:     17

     Truy cập:     1472979

  Thiết kế và phát triển bởi VN2C

  Scroll