thuanchau

Chào mừng quý khách đã ghé thăm cổng thông tin điện tử Huyện Thuận Châu Tỉnh Sơn La

lichct

Liên kết website

dvc3
Trao đổi, hỏi đáp
Thời tiết nhà nông
văn bản pháp luật

Tin tức- Sự kiện

Làm giàu trên vùng quê mới

Cập nhật : 11/10/2018

      Được Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Thuận Châu giới thiệu, chúng tôi đến thăm gia đình chị Lò Thị Dưng, bản Quỳnh Thuận, xã Chiềng Pha, một phụ nữ đảm đang, tháo vát, là điển hình trong việc phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Chị Lò Thi Dưng, bản Quỳnh Thuận, xã Chiềng Pha (Thuận Châu) thu hái quả thanh long.

     Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà sàn khang trang, chị Dưng kể lại những ngày đầu khi lập nghiệp trên vùng đất mới. Năm 2007, gia đình chị Dưng cùng 29 hộ dân bản Nghe Tỏng, xã Mường Chiên (Quỳnh Nhai) chuyển về tái định cư tại bản Quỳnh Thuận, xã Chiềng Pha (Thuận Châu) để nhường đất xây dựng công trình thủy điện Sơn La. Những ngày đầu chuyển về vùng đất mới, cũng như các gia đình khác thuộc diện tái định cư, gia đình chị gặp nhiều khó khăn. Do chưa quen với môi trường và khí hậu, thời tiết, đặc biệt là cách thức canh tác mới khi trước đây ở quê cũ chủ yếu là trồng lúa nước. Với diện tích đất được giao hơn 1 ha nương cà phê và 3 ha đất nương đồi núi đá, được sự hỗ trợ, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân sở tại, cộng với bản tính cần cù, chịu thương, chịu khó của người nông dân, chị Dưng và gia đình đã không quản ngại khó khăn, tập trung phát triển diện tích cây cà phê được nhận, đồng thời cải tạo quy hoạch diện tích đất được giao, lựa chọn những cây trồng thích hợp để phát triển kinh tế gia đình.
     Chị Dưng mời chúng tôi đi thăm trang trại của gia đình, quả thực chúng tôi hết sức ấn tượng về quy hoạch khá bài bản, khoa học, khi được phân thành từng khu riêng để trồng cây cà phê, thanh long, cam, bưởi, chanh leo, sa nhân... Chị Dưng nói: Sau khi tiếp nhận diện tích cây cà phê, nhờ thực hiện đúng kỹ thuật chăm sóc, cây phát triển tốt cho thu hoạch khoảng 8 tấn quả/ha, thấy lợi ích của cây cà phê gia đình mở rộng lên gần 2 ha, trồng xen với đào Pháp và mận tam hoa. Diện tích còn lại, gia đình không trồng ngô hay lúa nương mà cải tạo để trồng cây cam, bưởi, thanh long và chanh leo, diện tích nương sát chân núi trồng cây sa nhân. Để cây trồng phát triển tốt, gia đình vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội hội đầu tư hệ thống tưới ẩm.
      Đất không phụ công người, sau bao ngày bỏ mồ hôi, công sức, tiền của, đến nay, khu đồi trống ngày trước đã trở thành vườn cây ăn quả xanh tốt, mùa nào cũng có sản phẩm để bán, thu nhập từ trồng cây ăn quả, cà phê, sa nhân hằng năm trên 300 triệu đồng. Chị Dưng tâm sự: Có được kết quả như ngày hôm nay, ngoài sự nỗ lực gia đình là sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là của Hội Phụ nữ đã tạo điều kiện giúp chị em chúng tôi được tiếp cận nhiều kiến thức khoa học, học tập các mô hình làm kinh tế giỏi, qua đó đã động viên, khích lệ chúng tôi cố gắng vươn lên trong lao động sản xuất. Từ những kết quả trên, gia đình chị Dưng đã ổn định cuộc sống, mua sắm được nhiều vật dụng phục vụ sinh hoạt và sản xuất và có điều kiện chăm lo tốt cho con cái học tập, trưởng thành.
      Càng mừng hơn, từ thành công mô hình trồng cây ăn quả của gia đình chị Dưng, nhiều hộ dân trong bản và các bản lân cận đến học tập, làm theo để cùng nhau làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

Nguồn: Báo Sơn La

Tin tức liên quan

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm mua, bán người và tội phạm xâm hại trẻ em

UBND huyện Thuận Châu tổ chức phiên họp thứ 33 – khóa XX

Thuận Châu tổ chức Lễ ra quân huấn luyện Quân sự năm 2019 và phát động phong trào thi đua với chủ đề “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo, quyết thắng”.

Trồng cây đặc sản chỉ vặt búp non bán, dân Mường É giàu

Thuận Châu tăng cường chỉ đạo phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp

  vn

  Bản đồ hành chính

  hanh chính
  Công báo Sơn La
  thu hoi dat
  thu hút đầu tư
  phong giao duc
  lịch tiếp dân
  cksn
  Một cửa điện tử
  CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN THUẬN CHÂU
  Trưởng ban biên tập: Nguyễn Đức Thặng
  Địa chỉ: Tiểu khu 15 thị trấn Thuận Châu huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La
  Điện thoại: (0212)3.848.288    Fax: (0212)3.847.292
  Email: thuanchau@sonla.gov.vn
  © 2015 Bản quyền thuộc về UBND huyện Thuận Châu - Tỉnh Sơn La
  ® Ghi rõ nguồn “thuanchau.sonla.gov..vn” khi phát hành lại thông tin từ website này.

     Đang Online:     13

     Truy cập:     1472514

  Thiết kế và phát triển bởi VN2C

  Scroll