thuanchau

Chào mừng quý khách đã ghé thăm cổng thông tin điện tử Huyện Thuận Châu Tỉnh Sơn La

lichct

Liên kết website

dvc3
Trao đổi, hỏi đáp
Thời tiết nhà nông
văn bản pháp luật

Tin tức- Sự kiện

Mường Khiêng ổn định đời sống nhân dân sau mưa lũ

Cập nhật : 04/10/2018

     Cuối tháng 8 vừa qua, mưa lũ đã gây ảnh hưởng và làm thiệt hại nhiều diện tích hoa màu, nhà cửa và một số tuyến đường tại xã Mường Khiêng (Thuận Châu). Hiện, cấp ủy, chính quyền xã đang tập trung khắc phục, sớm ổn định cuộc sống người dân.

Những hộ dân tại khu vực bị sạt lở ở bản Hang, xã Mường Khiêng (Thuận Châu) đang được di chuyển tới nơi an toàn.

     Đến xã Mường Khiêng vào những ngày đầu tháng 9, chúng tôi thấy rõ những thiệt hại sau khi lũ đi qua, những thửa ruộng lúa đang xanh non của người dân nơi đây chìm trong bùn đất, nhiều ao cá bị cuốn trôi theo dòng nước lũ, nhiều ngôi nhà ở tình trạng có nguy cơ sụp đổ... Theo thống kê của xã, trận mưa lũ cuối tháng 8 đã làm 60 hộ bị sụt lún nhà cửa với nhiều vết nứt, trong đó có 14 hộ cần phải di chuyển; hơn 28,6 ha hoa màu bị vùi lấp, trong đó, hơn 23,6 ha không có khả năng khôi phục; nhiều đoạn đường thuộc tỉnh lộ 116 B bị sạt lở khiến cho các phương tiện lưu thông đi lại khó khăn. Trước tình hình đó, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN xã đã triển khai các phương án để chủ động khắc phục. Thành lập các tổ công tác xuống các bản trực tiếp rà soát, kiểm tra để di dời các hộ ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở, nhằm giảm thiệt hại ở mức thấp nhất về người và tài sản. Thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, xã đã huy động lực lượng dân quân, đoàn viên thanh niên đến các bản tập trung giúp đỡ các hộ dân tháo dỡ nhà cửa, vận chuyển đồ đạc, tài sản đến nơi an toàn. Tính đến thời điểm này, đã tháo dỡ, di chuyển được 11 nhà ra khỏi khu vực nguy hiểm.
    Anh Lò Văn Loa, bản Hang, chia sẻ: Sau lũ, phần móng, nền nhà tôi bị nứt, nhà bị nghiêng, được anh em hàng xóm giúp đỡ, gia đình tôi đã di chuyển người, tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm, hiện gia đình đang san nền nhà ở địa điểm mới an toàn.
     Ngoài việc tập trung khắc phục nhà ở cho người dân, xã vận động nhân dân nạo vét kênh mương để đảm bảo tưới phục vụ sản xuất; khắc phục sửa chữa các đoạn đường liên xã, bản để người dân đi lại, giao thương, trao đổi hàng hóa. Anh Lò Văn Phỏng, Trưởng bản Nam cho biết: Trong trận mưa lũ vừa qua bản có 2 nhà bị hư hỏng, sụt lún; hơn 3.700 m2 hoa màu bị vùi lấp. Ban quản lý bản đã vận động gần 50 người nạo vét, khơi thông kênh mương; với diện tích lúa bị thiệt hại, một số gia đình đã thuê máy xúc để san, cải tạo để sớm ổn định sản xuất. Dự kiến bản sẽ trồng thêm rau màu để thay thế diện tích lúa bị thiệt hại.
     Theo đồng chí Quàng Văn Hỏa, Phó Chủ tịch UBND xã: Hiện có 3 hộ ở bản tái định cư Bó Phúc chưa có nền nhà phải dựng lán ở tạm và còn 3 hộ chưa thể di dời do điều kiện kinh tế khó khăn. Đối với 6 hộ chưa có nơi ở và chưa di chuyển được, xã đang đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét hỗ trợ để kịp thời khắc phục, sửa chữa. Thời gian tới, tình hình thời tiết còn nhiều diễn biến phức tạp, để giảm thiệt hại thấp nhất do mưa bão gây ra, xã đã xây dựng nhiều phương án, làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao ý thức phòng chống thiên tai cho người dân; chỉ đạo các tổ công tác phụ trách địa bàn bám nắm tình hình; đồng thời sớm di dời các hộ dân trong khu vực có nguy cơ sạt lở cao đến nơi ở an toàn.
     Mặc dù công tác khắc phục cơ bản đã hoàn tất, song nhiều hộ dân ở Mường Khiêng còn gặp không ít những khó khăn trong việc tìm nơi ở mới, một số đoạn đường còn chưa được khắc phục hoàn toàn... Với sự quan tâm của các cấp, các ngành địa phương, sự đoàn kết, tương thân, tương ái của nhân dân trong xã, các gia đình trong vùng thiệt hại do mưa lũ của xã Mường Khiêng sẽ sớm ổn định cuộc sống, lao động sản xuất trong thời gian tới.

Nguồn: Báo Sơn La

Tin tức liên quan

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm mua, bán người và tội phạm xâm hại trẻ em

UBND huyện Thuận Châu tổ chức phiên họp thứ 33 – khóa XX

Thuận Châu tổ chức Lễ ra quân huấn luyện Quân sự năm 2019 và phát động phong trào thi đua với chủ đề “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo, quyết thắng”.

Trồng cây đặc sản chỉ vặt búp non bán, dân Mường É giàu

Thuận Châu tăng cường chỉ đạo phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp

  vn

  Bản đồ hành chính

  hanh chính
  Công báo Sơn La
  thu hoi dat
  thu hút đầu tư
  phong giao duc
  lịch tiếp dân
  cksn
  Một cửa điện tử
  CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN THUẬN CHÂU
  Trưởng ban biên tập: Nguyễn Đức Thặng
  Địa chỉ: Tiểu khu 15 thị trấn Thuận Châu huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La
  Điện thoại: (0212)3.848.288    Fax: (0212)3.847.292
  Email: thuanchau@sonla.gov.vn
  © 2015 Bản quyền thuộc về UBND huyện Thuận Châu - Tỉnh Sơn La
  ® Ghi rõ nguồn “thuanchau.sonla.gov..vn” khi phát hành lại thông tin từ website này.

     Đang Online:     18

     Truy cập:     1479889

  Thiết kế và phát triển bởi VN2C

  Scroll