thuanchau

Chào mừng quý khách đã ghé thăm cổng thông tin điện tử Huyện Thuận Châu Tỉnh Sơn La

lichct

Liên kết website

dvc3
Trao đổi, hỏi đáp
Thời tiết nhà nông
văn bản pháp luật

Tin tức- Sự kiện

Đổi thay ở bản Nà Kẹ

Cập nhật : 29/09/2018

      Những ngày giữa tháng 9, chúng tôi về bản Nà Kẹ, xã Nậm Lầu (Thuận Châu) khi những đồi cà phê nơi đây đang bắt đầu vào mùa thu hái, những ngôi nhà sàn lợp ngói khang trang mọc lên san sát, minh chứng cho sự đổi thay ở nơi đây.

Mô hình nuôi ong tự nhiên của người dân bản Nà Kẹ, xã Nậm Lầu (Thuận Châu).


     Bản Nà Kẹ hiện có 40 hộ, với hơn 220 nhân khẩu, những năm trước đây, người dân chủ yếu trồng ngô, sắn trên đất dốc, bạc màu, năng suất thấp, hiệu quả không cao. Trước tình hình đó, Ban quản lý bản đã phối hợp với cán bộ khuyến nông xã hướng dẫn các hộ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi các loại cây trồng kém hiệu quả sang trồng các loại cây có năng suất cao hơn như, cây cà phê, mận, xoài, sơn tra... Đồng thời, khuyến khích các hộ xây dựng nhiều mô hình kinh tế, nổi bật là mô hình nuôi ong, mô hình trồng cây cà phê. Nhờ đó, đã dần làm thay đổi nhận thức của người dân, không trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước, thay vào đó người dân cùng nhau học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi đất kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng có năng suất cao hơn...
      Để minh chứng cho điều này, Phó bản Quàng Văn Hoa, đưa chúng tôi đi thăm một số mô hình kinh tế tiêu biểu của bản. Đến gia đình ông Lò Văn Thiện, đúng dịp gia đình ông đang thu hoạch cà phê, dừng tay, ông Thiện, chia sẻ: Hiện gia đình tôi nuôi 50 tổ ong rừng tự nhiên, mỗi năm bán hơn 3,6 tạ mật, thu lãi trên 35 triệu đồng; nuôi 14 con bò, dê và trồng 4 ha cà phê, sản lượng đạt trung bình 8 tấn/ha, thu lãi trên 250 triệu đồng. Nhờ đó, gia đình có cuộc sống tốt hơn. Còn gia đình ông Cà Văn Kía, hiện có 2 ha cà phê, 2 ha mận và nuôi 30 tổ ong, mỗi năm cho thu nhập trên 150 triệu đồng. Ông Kía, phấn khởi nói: Nhờ được cán bộ tuyên truyền, hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm về kỹ thuật chăn nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, gia đình tôi đã có thu nhập ổn định hơn, có điều kiện để chăm lo cho con cái học hành.
      Từ việc chuyển hướng cơ cấu cây trồng hợp lý, hiện bản Nà Kẹ có gần 70 ha cây cà phê, trong đó 55 ha đã cho thu hoạch, năng suất trung bình đạt 8 tấn/ha; 22 ha mận hậu trồng xen diện tích cây cà phê, bước đầu đã cho thu hoạch, sản lượng đạt hơn 6 tấn/ha; trồng mới 2 ha cây xoài và 13 ha cây sơn tra; tập trung thâm canh 5 ha lúa nước. Ngoài ra, bản còn đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, duy trì trên 300 đàn gia súc; hơn 1.000 con gia cầm các loại. Qua đó, chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được nâng lên, số hộ nghèo giảm, hiện bản chỉ còn 1 hộ nghèo. Khi cuộc sống của người dân khá lên, cùng với sự đầu tư của Nhà nước, người dân bản Nà Kẹ còn tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới. Đến nay, đã bê tông hóa tuyến đường nội bản dài 120 m với tổng kinh phí gần 160 triệu đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ hơn 45,7 triệu đồng, dân góp hơn 113,3 triệu đồng; thực hiện tiêu chí về môi trường, 100% hộ đã di dời chuồng gia súc, gia cầm ra khỏi gầm sàn.
     Chia tay bản Nà Kẹ, chúng tôi tin tưởng rằng cùng với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự đồng lòng, đoàn kết của người dân trong phát triển kinh tế - xã hội, cuộc sống của người dân nơi đây sẽ ngày càng đổi mới, ấm no.

Nguồn: Báo Sơn La

Tin tức liên quan

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm mua, bán người và tội phạm xâm hại trẻ em

UBND huyện Thuận Châu tổ chức phiên họp thứ 33 – khóa XX

Thuận Châu tổ chức Lễ ra quân huấn luyện Quân sự năm 2019 và phát động phong trào thi đua với chủ đề “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo, quyết thắng”.

Trồng cây đặc sản chỉ vặt búp non bán, dân Mường É giàu

Thuận Châu tăng cường chỉ đạo phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp

  vn

  Bản đồ hành chính

  hanh chính
  Công báo Sơn La
  thu hoi dat
  thu hút đầu tư
  phong giao duc
  lịch tiếp dân
  cksn
  Một cửa điện tử
  CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN THUẬN CHÂU
  Trưởng ban biên tập: Nguyễn Đức Thặng
  Địa chỉ: Tiểu khu 15 thị trấn Thuận Châu huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La
  Điện thoại: (0212)3.848.288    Fax: (0212)3.847.292
  Email: thuanchau@sonla.gov.vn
  © 2015 Bản quyền thuộc về UBND huyện Thuận Châu - Tỉnh Sơn La
  ® Ghi rõ nguồn “thuanchau.sonla.gov..vn” khi phát hành lại thông tin từ website này.

     Đang Online:     29

     Truy cập:     1477237

  Thiết kế và phát triển bởi VN2C

  Scroll