thuanchau

Chào mừng quý khách đã ghé thăm cổng thông tin điện tử Huyện Thuận Châu Tỉnh Sơn La

lichct

Liên kết website

dvc3
Trao đổi, hỏi đáp
Thời tiết nhà nông
văn bản pháp luật

Tin tức- Sự kiện

Chi bộ bản Pùa lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế

Cập nhật : 28/09/2018

      Những năm qua, Chi bộ bản Pùa, xã Bản Lầm (Thuận Châu) luôn phát huy tốt vai trò, lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

Mô hình  trồng cà phê của người dân bản Pùa, xã Bản Lầm (Thuận Châu).

     Bản Pùa hiện có 65 hộ với hơn 320 nhân khẩu, Chi bộ bản có 17 đảng viên. Là một bản thuần nông, kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, trước đây, người dân chủ yếu trồng ngô, sắn... năng suất, hiệu quả thấp. Xác định phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, then chốt để giúp người dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, trong các cuộc họp, sinh hoạt hàng tháng của Chi bộ, nội dung phát triển kinh tế được các đảng viên cùng nhau bàn bạc, tìm nhiều hướng đi phù hợp để giúp người dân thay đổi cách nghĩ, cách làm hiệu quả. Cùng với đó, Chi bộ đã phân công từng đảng viên phụ trách các nhóm hộ của bản, qua đó, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân; tuyên truyền, vận động từng hộ thay đổi tập quán sản xuất, chuyển đổi cơ cấu, cây trồng, vật nuôi; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nổi bật, là việc phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu đi đầu của đảng viên trong các phong trào, từng bước tạo được sự đồng thuận và tin tưởng của nhân dân.Đến thăm gia đình anh Quàng Văn Thong, một trong những đảng viên tiêu biểu  của Chi bộ, qua trò chuyện, chúng tôi được biết, hiện gia đình anh nuôi 15 con lợn thịt, mỗi năm xuất chuồng hơn 2 tấn thịt, bên cạnh đó, anh còn trồng 1 ha cây cà phê và 2 ha cây sơn tra, 200 gốc mận đã cho thu hoạch và trồng mới 500 gốc cây sa nhân, hằng năm thu lãi trên 150 triệu đồng. Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh Thong còn hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc nuôi lợn cho hộ gia đình anh Vì Văn Nghen và Quàng Văn Ban, nhờ đó họ đã thoát nghèo và có điều kiện kinh tế khá giả hơn. Anh Thong chia sẻ: Xác định vai trò của người đảng viên, mình phải luôn gương mẫu, đi đầu trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chủ động áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, để bà con dân bản học và làm theo.
      Chính từ cách làm hiệu quả của các đảng viên trong Chi bộ, nhiều cây trồng mới, mô hình kinh tế hiệu quả được hình thành. Bản Pùa có 75 ha cà phê đã cho thu hoạch, sản lượng đạt 6 tấn/ha, 15 cây sơn tra, 10 ha mận trồng xen cây cà phê và tập trung thâm canh 10 ha ruộng nước. Năm 2018, bản còn trồng mới 3 ha cây bơ, 0,5 ha chanh leo và 2 ha sa nhân. Ngoài ra, bản còn tích chuyển cực vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm  gắn với hàng hóa và đảm bảo vệ sinh môi trường với gần 400 con gia súc và hơn 2.000 con gia cầm các loại. Nhờ đó, chất lượng cuộc sống của người dân bản Pùa đang từng bước được nâng lên, hộ nghèo giảm đáng kể.
     Đồng chí Quàng Văn Hặc, Bí thư chi bộ bản Pùa cho biết: Bên cạnh việc tập trung phát triển kinh tế, Chi bộ còn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các quy ước, hương ước của bản, các hủ tục lạc hậu được đẩy lùi; bản không có người nghiện ma túy và các tệ nạn xã hội; 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường... Qua phân loại hằng năm, Chi bộ đều được công nhận trong sạch, vững mạnh. Thời gian tới, Chi bộ tiếp tục vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, duy trì, phát huy những mô hình kinh tế hiệu quả, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống cho người dân.
     Với những bước đi đúng hướng của cấp ủy, chính quyền, cùng sự đồng lòng, đoàn kết của nhân dân trong phát triển kinh tế - xã hội, tin tưởng rằng cuộc sống của người dân bản Pùa sẽ ngày càng đổi mới, góp phần xây dựng bản mường giàu đẹp hơn.

Nguồn: Báo Sơn La

Tin tức liên quan

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm mua, bán người và tội phạm xâm hại trẻ em

UBND huyện Thuận Châu tổ chức phiên họp thứ 33 – khóa XX

Thuận Châu tổ chức Lễ ra quân huấn luyện Quân sự năm 2019 và phát động phong trào thi đua với chủ đề “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo, quyết thắng”.

Trồng cây đặc sản chỉ vặt búp non bán, dân Mường É giàu

Thuận Châu tăng cường chỉ đạo phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp

  vn

  Bản đồ hành chính

  hanh chính
  Công báo Sơn La
  thu hoi dat
  thu hút đầu tư
  phong giao duc
  lịch tiếp dân
  cksn
  Một cửa điện tử
  CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN THUẬN CHÂU
  Trưởng ban biên tập: Nguyễn Đức Thặng
  Địa chỉ: Tiểu khu 15 thị trấn Thuận Châu huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La
  Điện thoại: (0212)3.848.288    Fax: (0212)3.847.292
  Email: thuanchau@sonla.gov.vn
  © 2015 Bản quyền thuộc về UBND huyện Thuận Châu - Tỉnh Sơn La
  ® Ghi rõ nguồn “thuanchau.sonla.gov..vn” khi phát hành lại thông tin từ website này.

     Đang Online:     26

     Truy cập:     1477239

  Thiết kế và phát triển bởi VN2C

  Scroll