thuanchau

Chào mừng quý khách đã ghé thăm cổng thông tin điện tử Huyện Thuận Châu Tỉnh Sơn La

lichct

Liên kết website

dvc3
Trao đổi, hỏi đáp
Thời tiết nhà nông
văn bản pháp luật

Tin tức- Sự kiện

Phong trào làm đường nội bản ở Chiềng La

Cập nhật : 27/09/2018

      Ấn tượng đầu tiên khi đến xã Chiềng La (Thuận Châu) là những tuyến đường nội bản bê tông hóa, phục vụ nhu cầu đi lại và sản xuất trao đổi hàng hóa của bà con trong xã. Đây là kết quả mà Chiềng La đã đạt được từ thực hiện tốt phong trào làm đường giao thông nông thôn, với phương châm “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”.

Hệ thống đường liên bản ở xã Chiềng La (Thuận Châu) được bê tông hóa.

      Thực hiện tiêu chí làm đường giao thông nông thôn trong xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ xã Chiềng La đã quán triệt tới các bí thư chi bộ, trưởng bản, ban công tác mặt trận và tổ chức đoàn thể các bản. Chỉ đạo các bản chọn các tuyến đường dễ làm, điều kiện thuận lợi để triển khai làm trước. Trong đó, xã chọn tuyến đường tại bản Nưa tổ chức ra quân làm điểm, với sự tham gia của cán bộ chủ chốt xã, bí thư chi bộ, mặt trận tổ quốc và trưởng bản của 11 bản trong xã đến học tập phương pháp, cách làm để rút kinh nghiệm triển khai. Chỉ đạo các bản tổ chức họp dân lấy ý kiến thống nhất; phát huy vai trò của chi bộ, ban quản lý bản, các tổ chức đoàn thể, nhất là các đảng viên đi đầu trong việc hiến đất, giải phóng mặt bằng và tích cực vận động quần chúng nhân dân thực hiện. Phân công các tổ công tác đến các bản hướng dẫn triển khai, giải quyết những vướng mắc phát sinh. Các bản thành lập các tổ, đội thi công, ban quản lý giám sát cộng đồng để đôn đốc, kiểm tra thực hiện. Phát huy vai trò nhân dân, tự hạch toán thu, chi, do vậy, các tuyến đường hoàn thành kế hoạch đề ra, không xảy ra mâu thuẫn.
     Với phương châm “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”, người dân các bản ở xã Chiềng La được tham gia bàn về chủ trương làm đường, huy động sức dân, triển khai thi công và quản lý, sử dụng theo đúng phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Những bản khó khăn, nhân dân chưa đồng tình ủng hộ, xã cử cán bộ đến tuyên truyền để người dân hiểu được trách nhiệm của bản thân, gia đình trong việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, người dân trong xã đã tự nguyện đóng góp vật liệu xây dựng, hiến đất, công trình phụ, cây cối để triển khai làm đường giao thông nông thôn theo kế hoạch.
     Chúng tôi tới thăm quan con đường bê tông mới, rộng 5 m tại bản Hướn Kho, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, bản Hướn Kho đã hưởng ứng bằng các chương trình như: Giữ gìn an ninh trật tự, tích cực lao động sản xuất để tăng thu nhập... Về tiêu chí giao thông, bản có 1 km đường nội bản chưa được bê tông hóa, vào mùa mưa đi lại rất khó khăn. Chính vì vậy, sau nhiều lần họp bản đã quyết định đóng góp tiền, công sức để cứng hóa con đường quanh bản. Anh Lò Văn Thận, trưởng bản chia sẻ: Khi tổ chức họp dân để bàn làm đường, cũng có nhiều hộ chưa đồng tình vì ảnh hưởng đến quyền lợi như đất vườn, tường rào... nhưng được vận động, giải thích rõ về lợi ích từ việc làm đường mang lại, bà con đã đồng tình, nhất trí cao với chủ trương của xã, bản. Bản đã huy động nhân dân đóng góp 150 triệu đồng, 1.280 ngày công lao động, hiến 400 m² đất. Có đường bê tông đi lại, trao đổi hàng hóa thuận tiện, đời sống bà con trong bản được nâng lên, thu nhập đạt trên 15 triệu đồng/người/năm.
     Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Quàng Văn Bảo, Chủ tịch UBND xã Chiềng La cho biết: Sau hơn 5 năm triển khai, nhân dân trong xã đã tự nguyện hiến gần 8.000 m² đất, tháo gỡ nhiều công trình phụ, diện tích cây cối, thực hiện bê tông được 8 tuyến đường dài hơn 6 km tại 5 bản. Điển hình trong phong trào này là các bản: Nưa, Lọng Cạo, Hướn Kho, Pú Náư và bản Tảư. Đến nay, việc thực hiện bê tông hóa các tuyến liên bản, nội bản đã cơ bản đạt trên 50%, đảm bảo phục vụ đời sống sinh hoạt và nhu cầu đi lại của nhân dân. Chiềng La phấn đấu đến hết năm 2020 sẽ hoàn thành tiêu chí đường giao thông nông thôn trong chương trình xây dựng nông thôn mới.
     Có thể nói, công tác huy động sức dân và các nguồn lực để cùng với Nhà nước xây dựng giao thông nông thôn trên địa bàn xã Chiềng La trong thời gian qua đã mang lại hiệu quả thiết thực. Đây là tiền đề quan trọng để xã Chiềng La tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân và từng bước hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo lộ trình đã đề ra.

Nguồn: Báo Sơn La

Tin tức liên quan

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm mua, bán người và tội phạm xâm hại trẻ em

UBND huyện Thuận Châu tổ chức phiên họp thứ 33 – khóa XX

Thuận Châu tổ chức Lễ ra quân huấn luyện Quân sự năm 2019 và phát động phong trào thi đua với chủ đề “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo, quyết thắng”.

Trồng cây đặc sản chỉ vặt búp non bán, dân Mường É giàu

Thuận Châu tăng cường chỉ đạo phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp

  vn

  Bản đồ hành chính

  hanh chính
  Công báo Sơn La
  thu hoi dat
  thu hút đầu tư
  phong giao duc
  lịch tiếp dân
  cksn
  Một cửa điện tử
  CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN THUẬN CHÂU
  Trưởng ban biên tập: Nguyễn Đức Thặng
  Địa chỉ: Tiểu khu 15 thị trấn Thuận Châu huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La
  Điện thoại: (0212)3.848.288    Fax: (0212)3.847.292
  Email: thuanchau@sonla.gov.vn
  © 2015 Bản quyền thuộc về UBND huyện Thuận Châu - Tỉnh Sơn La
  ® Ghi rõ nguồn “thuanchau.sonla.gov..vn” khi phát hành lại thông tin từ website này.

     Đang Online:     24

     Truy cập:     1476444

  Thiết kế và phát triển bởi VN2C

  Scroll