thuanchau

Chào mừng quý khách đã ghé thăm cổng thông tin điện tử Huyện Thuận Châu Tỉnh Sơn La

lichct

Liên kết website

dvc3
Trao đổi, hỏi đáp
Thời tiết nhà nông
văn bản pháp luật

Tin tức- Sự kiện

Chủ tịch xã năng động, dám nghĩ, dám làm

Cập nhật : 22/09/2018

      Năng động, nhiệt tình, có trách nhiệm cao trong công việc, dám nghĩ, dám làm, đó là những nhận xét của người dân xã Mường É (Thuận Châu) về Chủ tịch xã Quàng Văn Xiến, tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế của xã.

Chủ tịch UBND xã Mường É, Quàng Văn Xiến chỉ đạo nhân dân làm đường bê tông liên bản.

      Đón chúng tôi trong căn nhà sàn khang trang, dáng người cao, nhanh nhẹn, cởi mở, nhìn anh có vẻ chín chắn hơn so với tuổi 33. Anh Xiến cho biết: Sinh ra và lớn lên tại bản Kiểng, xã Mường É, là xã đặc biệt khó khăn của huyện Thuận Châu. Từ bé, được chứng kiến cảnh lao động vất vả, cuộc sống khó khăn của bà con, khi không có đường, không có điện, sản phẩm làm ra chủ yếu tự cung, tự cấp... từ đó tôi đã nung nấu suy nghĩ phải làm sao để phát triển kinh tế gia đình, truyền đạt kinh nghiệm sản xuất cho bà con. Học xong Trung cấp lý luận Chính trị - Trung cấp thống kê - Văn phòng tại Trường Chính trị tỉnh tôi về công tác tại UBND xã Mường É, với nhiệm vụ được phân công tôi luôn nhiệt tình trong các hoạt động của bản, xã và được kết nạp Đảng năm 20 tuổi. Năm 2006, tôi được tín nhiệm bầu làm Bí thư Đoàn xã. Sau gần 9 năm làm Bí thư Đoàn xã, tháng 6/2015, tôi được bầu làm Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã khi 30 tuổi.
      Với cương vị là Chủ tịch UBND xã, anh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, tiên phong đi trước, làm trước. Thực hiện chủ trương của tỉnh về chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất dốc, năm 2017, gia đình anh đã chuyển đổi gần 3 ha đất trồng ngô, sắn sang trồng cây chanh leo, trước kia trồng ngô, sắn hiệu quả kinh tế không cao, từ khi chuyển sang trồng cây chanh leo đã mang lại cho gia đình nguồn thu nhập đáng kể.
      Dẫn chúng tôi tham quan vườn chanh leo của gia đình, ấn tượng đầu tiên là vườn chanh leo sai trĩu quả, anh chia sẻ: Gia đình trồng từ tháng 4/2017, sau 5 tháng bắt đầu cho thu hoạch, ngay vụ đầu tiên đã đủ chi phí làm giàn, mua cây giống, phân bón, thuê nhân công... Nhận thấy lợi ích của cây chanh leo mang lại, tháng 4/2018, gia đình tiếp tục trồng thêm 1 ha; đến thời điểm này đã thu được 45 tấn quả, với giá bán trung bình 25-30 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí thu khoảng gần 1 tỷ đồng. Ngoài ra, gia đình anh còn trồng 1 ha chè Kim Tuyên, sản lượng 6 tấn chè búp tươi/năm, trừ chi phí mỗi năm thu khoảng 50 triệu đồng. Bên cạnh đó, gia đình trồng 3 ha cây gỗ dổi, dưới tán trồng sa nhân và trồng thêm các loại cây ăn quả, như: Bưởi, cam, bơ, mắc ca, sơn tra, đào 2.000 m² ao thả cá và chăn nuôi gia súc, gia cầm… tổng thu nhập của gia đình năm 2018 ước tính trên 1 tỷ đồng, tạo việc làm cho từ 4-10 lao động địa phương. Từ hiệu quả kinh tế mà cây chanh leo mang lại, đã tạo sức lan tỏa, bà con các bản, các xã lân cận đã đến học hỏi kinh nghiệm làm theo, đến tháng 5/2018, diện tích cây chanh leo của xã đã tăng lên là 13,6 ha, thời điểm này bà con tiếp tục đăng ký trồng thêm 20 ha vào vụ trồng tháng 10; qua sự hướng dẫn tận tình, tỉ mỉ cách trồng và chăm sóc cây chanh leo từ anh Xiến, toàn bộ diện tích cây chanh leo của xã đều phát triển tốt và đạt hiệu quả kinh tế cao.
     Chia tay Chủ tịch xã Mường É, chúng tôi ấn tượng mãi về người cán bộ trẻ năng động, dám nghĩ, dám làm này.
Nguồn: Báo Sơn La

Tin tức liên quan

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm mua, bán người và tội phạm xâm hại trẻ em

UBND huyện Thuận Châu tổ chức phiên họp thứ 33 – khóa XX

Thuận Châu tổ chức Lễ ra quân huấn luyện Quân sự năm 2019 và phát động phong trào thi đua với chủ đề “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo, quyết thắng”.

Trồng cây đặc sản chỉ vặt búp non bán, dân Mường É giàu

Thuận Châu tăng cường chỉ đạo phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp

  vn

  Bản đồ hành chính

  hanh chính
  Công báo Sơn La
  thu hoi dat
  thu hút đầu tư
  phong giao duc
  lịch tiếp dân
  cksn
  Một cửa điện tử
  CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN THUẬN CHÂU
  Trưởng ban biên tập: Nguyễn Đức Thặng
  Địa chỉ: Tiểu khu 15 thị trấn Thuận Châu huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La
  Điện thoại: (0212)3.848.288    Fax: (0212)3.847.292
  Email: thuanchau@sonla.gov.vn
  © 2015 Bản quyền thuộc về UBND huyện Thuận Châu - Tỉnh Sơn La
  ® Ghi rõ nguồn “thuanchau.sonla.gov..vn” khi phát hành lại thông tin từ website này.

     Đang Online:     47

     Truy cập:     1472926

  Thiết kế và phát triển bởi VN2C

  Scroll