thuanchau

Chào mừng quý khách đã ghé thăm cổng thông tin điện tử Huyện Thuận Châu Tỉnh Sơn La

lichct

Liên kết website

dvc3
Trao đổi, hỏi đáp
Thời tiết nhà nông
văn bản pháp luật

Tin tức- Sự kiện

Tìm đầu ra cho quả sơn tra ở các xã vùng cao Thuận Châu

Cập nhật : 21/09/2018

      Những ngày này, các xã vùng cao huyện Thuận Châu đang vào mùa thu hoạch quả sơn tra. Theo phản ánh của người dân, năm nay sơn tra được mùa, sản lượng cao hơn nhưng giá bán lại thấp hơn so với mọi năm.

Nông dân xã Long Hẹ (Thuận Châu) thu hái quả sơn tra.

     Chúng tôi đến xã Long Hẹ, một trong những xã có diện tích cây sơn tra lớn của huyện với 662 ha, trong đó có 180 ha đã cho thu hoạch. Anh Thào Chờ Và, bản Co Nhừ, chia sẻ: Gia đình tôi trồng 8 ha cây sơn tra, 5 ha đã cho thu hoạch, năm nay, cây sơn tra cho nhiều quả, gia đình tôi ai nấy đều phấn khởi vì được mùa, nhưng sơn tra được mùa lại mất giá, hiện các thương lái đến thu mua tại vườn giá chỉ từ 2 nghìn đến 4 nghìn đồng/kg; vụ năm 2017, giá từ 7 nghìn đến 10 nghìn đồng/kg. Dù giá cả thấp, nhưng gia đình vẫn phải tranh thủ thu hái, vì mùa này trời mưa nhiều, quả sơn tra rụng sớm.
      Cũng như gia đình anh Và, gia đình anh Sùng Khua Dếnh ở bản Hua Ty A, xã Chiềng Bôm trồng 4 ha sơn tra từ năm 2011, đã cho thu hoạch được 2 năm nay; vì nhà ở gần tỉnh lộ 108, giao thông đi lại thuận lợi nên anh thường mang quả sơn tra ra ven đường để bán, nhưng giá cả cũng chỉ được từ 2 nghìn đến 6 nghìn/kg. Từ đầu mùa đến nay, gia đình anh Dếnh đã bán được 2 tấn quả, nhưng chỉ thu được hơn 6 triệu đồng. Anh Dếnh cho biết: Mong muốn lớn nhất của người dân là có đầu ra ổn định. Bởi hiện nay, người dân vẫn cứ trồng, nhưng không biết bán cho ai, phần lớn phụ thuộc vào thương lái nên thường bị ép giá. Vì vậy việc tìm đầu ra cho quả sơn tra là vô cùng quan trọng, giúp người dân yên tâm duy trì, chăm sóc và mở rộng diện tích cây sơn tra trong thời gian tới.
      Theo tìm hiểu, thời điểm này, đang có nhiều thương lái trong và ngoài huyện đến thu mua quả sơn tra. Khi được hỏi vì sao giá quả sơn tra năm nay xuống thấp, chị Lường Thị Ban, một thương lái ở thị trấn Thuận Châu cho biết: Sơn tra năm nay được mùa, tuy nhiên chắc do mưa nhiều, nên mẫu mã xấu, quả không đều nhau, thường bị nứt nẻ, nên giá thấp hơn mọi năm.
      Được biết, hiện nay huyện Thuận Châu có hơn 4.178 ha, trong đó, diện tích đã cho thu hoạch là gần 500 ha, sản lượng ước đạt gần 2.000 tấn (năng suất trung bình đạt 4 tấn/ha); diện tích trồng mới và đang chăm sóc hơn 3.678 ha. Cây sơn tra là cây lâu năm, dễ trồng, dễ chăm sóc, giữ đất, che phủ rừng rất tốt; đặc biệt mấy năm gần đây, cây sơn tra không chỉ giúp chống xói mòn đất, bảo vệ môi trường, mà còn là cây giúp người dân nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo ở các xã kinh tế còn nhiều khó khăn. Theo quy hoạch được phê duyệt, phấn đấu đến năm 2020, tổng diện tích cây sơn tra huyện Thuận Châu là 6.178, được trồng tập trung chủ yếu ở các xã vùng cao, như: Co Mạ, Long Hẹ, Pá Lông, Co Tòng và É Tòng... 
     Ông Trần Hữu Hùng, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cho biết: Việc tìm đầu ra cho quả sơn tra đang gặp rất nhiều khó khăn, bởi chưa có công ty hay doanh nghiệp nào đứng ra thu mua bao tiêu sản phẩm. Để khắc phục tình trạng này, Phòng đang tích cực tham mưu cho UBND huyện đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm quả sơn tra trong và ngoài tỉnh; mời gọi tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp tham gia đầu tư cơ sở chế biến, đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, giúp người dân yên tâm chăm sóc, bảo vệ và mở rộng diện tích cây sơn tra.
     Để sớm tìm được đầu ra ổn định cho quả sơn tra ở Thuận Châu, rất mong các cấp, các ngành cùng huyện Thuận Châu tích cực tìm giải pháp thu hút đầu tư, liên kết sản xuất, xây dựng các cơ sở chế biến, bao tiêu sản phẩm, giúp người dân nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Nguồn: Báo Sơn La

Tin tức liên quan

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm mua, bán người và tội phạm xâm hại trẻ em

UBND huyện Thuận Châu tổ chức phiên họp thứ 33 – khóa XX

Thuận Châu tổ chức Lễ ra quân huấn luyện Quân sự năm 2019 và phát động phong trào thi đua với chủ đề “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo, quyết thắng”.

Trồng cây đặc sản chỉ vặt búp non bán, dân Mường É giàu

Thuận Châu tăng cường chỉ đạo phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp

  vn

  Bản đồ hành chính

  hanh chính
  Công báo Sơn La
  thu hoi dat
  thu hút đầu tư
  phong giao duc
  lịch tiếp dân
  cksn
  Một cửa điện tử
  CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN THUẬN CHÂU
  Trưởng ban biên tập: Nguyễn Đức Thặng
  Địa chỉ: Tiểu khu 15 thị trấn Thuận Châu huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La
  Điện thoại: (0212)3.848.288    Fax: (0212)3.847.292
  Email: thuanchau@sonla.gov.vn
  © 2015 Bản quyền thuộc về UBND huyện Thuận Châu - Tỉnh Sơn La
  ® Ghi rõ nguồn “thuanchau.sonla.gov..vn” khi phát hành lại thông tin từ website này.

     Đang Online:     19

     Truy cập:     1476512

  Thiết kế và phát triển bởi VN2C

  Scroll