thuanchau

Chào mừng quý khách đã ghé thăm cổng thông tin điện tử Huyện Thuận Châu Tỉnh Sơn La

lichct

Liên kết website

dvc3
Trao đổi, hỏi đáp
Thời tiết nhà nông
văn bản pháp luật

Tin tức- Sự kiện

Thơm ngon Khoai sọ Cụ Cang

Cập nhật : 27/09/2018

      Trong số các loại rau củ đặc sản của Tây Bắc thì không thể không nhắc tới khoai sọ, khoai sọ được trồng ở nhiều địa phương vùng tây Bắc nhưng thơm ngon nhất vẫn khoai sọ Thuận Châu và nổi tiếng nhất là loại khoai sọ Cụ Cang.  Được trồng tại bản Cụ và bản Cang của xã Chiềng Ly (Thuận Châu, Sơn La)  đây hai bản có tiểu vùng khí hậu khác hơn những vùng khác, chất đất đỏ, tơi xốp, độ ẩm nhiều nên khoai rất ngon, năng suất cũng cao, có những củ nặng cả cân. ...đây là nông sản được trồng từ lâu đời và là đặc trưng của mảnh đất Thuận Châu.


      Khoai sọ Thuận Châu củ to, tròn như củ khoai môn, ai đã 1 lần thưởng thức chắc chắn nhớ mãi không quên với vị ngon, ngọt, bùi không 1 loại khoai sọ nào sánh bằng. Nếu như trước đây người dân trồng khoai sọ theo tính manh mún, và chủ yếu để phục vụ nhu cầu dùng làm thực phẩm cho gia đình thì giờ đây nhờ chất lượng thơm ngon của khoai sọ Thuận Châu được nhiều người biết đến và ưa chuộng vì vậy khoai sọ Thuận Châu đã trở thành đặc sản nổi tiếng được xuất bán ra thị trường nhiều tỉnh thành như Sơn La, Hà Nội, Điện Biên. Nhiều năm nay, khoai được bán giá rất ổn định, từ 20-25 nghìn đồng/kg. Thương lái thường đến đặt, thu mua  tận nhà, nhờ trồng khoai nhiều hộ gia đình đã có thu nhập ổn định và thoát nghèo.
      Bắt đầu từ tháng 9 dương lịch, trên cung đường từ thành phố Sơn La đi Thuận Châu, dọc Quốc lộ 6, khoai sọ Thuận Châu được bán rất nhiều. Du khách đi qua thường ghe lại mua về thưởng thức hoặc làm quà.
      Thấy được hiệu quả từ trồng khoai sọ những năm trở lại đây người dân đã  tăng diện tích trồng loại cây này hiện nay huyện Thuận Châu  có hơn 120ha khoai sọ,sản lượng năm 2018 ước đạt 1.440 tấn. Khoai sọ được trồng tập trung chủ yếu ở khu vực Chiềng Ly, Chiềng Bôm, Nậm Lầu... Huyện đã thành lập 2 tổ hợp tác ở xã Chiềng Ly; tăng cường quảng bá sản phẩm qua các hội chợ nông nghiệp của huyện, của tỉnh để kết nối với các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm; tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn nông dân cách trồng, thu hoạch và bảo quản khoai, bảo đảm sản phẩm sạch và an toàn.
      Để hướng tới đưa khoai sọ trở thành 1 trong những sản phẩm nông nghiệp chủ lực trong thời gian tới huyện Thuận Châu sẽ tiếp tục vận đông tuyên truyền bà con nhân dân tăng diện tích trồng khoai sọ và phát triển sản phẩm theo hướng hàng hóa chất lượng cao, hướng tới thị trường tiêu thụ rộng hơn.

Quỳnh Liên

Tin tức liên quan

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm mua, bán người và tội phạm xâm hại trẻ em

UBND huyện Thuận Châu tổ chức phiên họp thứ 33 – khóa XX

Thuận Châu tổ chức Lễ ra quân huấn luyện Quân sự năm 2019 và phát động phong trào thi đua với chủ đề “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo, quyết thắng”.

Trồng cây đặc sản chỉ vặt búp non bán, dân Mường É giàu

Thuận Châu tăng cường chỉ đạo phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp

  vn

  Bản đồ hành chính

  hanh chính
  Công báo Sơn La
  thu hoi dat
  thu hút đầu tư
  phong giao duc
  lịch tiếp dân
  cksn
  Một cửa điện tử
  CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN THUẬN CHÂU
  Trưởng ban biên tập: Nguyễn Đức Thặng
  Địa chỉ: Tiểu khu 15 thị trấn Thuận Châu huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La
  Điện thoại: (0212)3.848.288    Fax: (0212)3.847.292
  Email: thuanchau@sonla.gov.vn
  © 2015 Bản quyền thuộc về UBND huyện Thuận Châu - Tỉnh Sơn La
  ® Ghi rõ nguồn “thuanchau.sonla.gov..vn” khi phát hành lại thông tin từ website này.

     Đang Online:     43

     Truy cập:     1472932

  Thiết kế và phát triển bởi VN2C

  Scroll