thuanchau

Chào mừng quý khách đã ghé thăm cổng thông tin điện tử Huyện Thuận Châu Tỉnh Sơn La

lichct

Liên kết website

dvc3
Trao đổi, hỏi đáp
Thời tiết nhà nông
văn bản pháp luật

Tin tức- Sự kiện

Thuận Châu tăng cường biện pháp trừ rầy nâu, bệnh đạo ôn trên cây lúa

Cập nhật : 29/05/2018

     Đến thời điểm này, 1.834 ha lúa Chiêm Xuân của huyện Thuận Châu đang sinh trưởng và phát triển tốt. Cây lúa đang chuẩn bị đến thời kỳ đứng cái làm đòng cộng thêm  thời tiết đang vào thời điểm nắng nóng kèm theo mưa rào là điều kiện thuận lợi cho các loài sâu, bệnh và các đối tượng hại trên cây trồng sinh trưởng và phát triển, đặc biệt là rầy nâu, bệnh đạo ôn.
     Hiện nay nhiều diện tích lúa một số xã trên địa bàn huyện Thuận Châu đã bị rầy nâu, bệnh đạo ôn hại với các mật độ nhiễm khác nhau. Theo thống kê của Trạm trồng trọt và BVTV huyện diện tích nhiễm rầy nâu là trên 250ha, nhiễm bệnh đạo ôn là 64ha, trong đó mật độ nhiễm nhẹ và trung bình trên 300 ha, nặng 12,6 ha. Tập trung tại các xã Mường Bám, Chiềng Pấc, Chiềng Ly, Thôm Mòn, Bon Phặng, Tông Lạnh, Mường Khiêng.
     Trước tình hình trên, UBND huyện chỉ đạo các phòng ban chuyên môn của huyện cùng các xã và bà con nông dân tích cực, chủ động phòng chống sâu, bệnh gây hại, nhằm đảm bảo an toàn cho sản xuất vụ Chiêm Xuân 2018.
     Để loại trừ rầy nâu, bệnh đạo ôn tránh để lây lan trên diện rộng cán bộ kỹ thuật Trạm trồng trọt và BVTV khuyến cáo bà con nhân dân cần phải thường xuyên thăm đồng theo dõi diễn biến của sâu, bệnh hại để có những biện pháp phòng trừ kịp thời, phù hợp.
     Bà Phạm Thanh Hường - Phụ trách Trạm trồng trọt và BVTV huyện cho biết: Đối với Trạm trồng trọt và BVTV chúng tôi khuyến cao ở giai đoạn này các diện tích lúa nhiễm bệnh thực hiện ngay các biện pháp phun thuốc phòng trừ rầy, hạn chế hiện tượng cháy rầy cũng như sinh trưởng và phát triển của cây lúa ở giai đoạn tiếp theo còn đối với bệnh đạo ôn chúng tôi khuyến cáo sử dụng ngay các loại thuốc có nồng độ theo khuyến cáo của Trạm đã ban hành hướng dẫn, thực hiện ngay biện pháp phun đồng loạt đối với các diện tích mà nó bị nhiễm bệnh nặng thì tiến hành phun kép, lần phun thứ 2 cách lần phun thứ nhất  khoảng 5 ngày.
     Bên cạnh các biện pháp kỹ thuật của cơ quan chuyên môn, còn khuyến cáo đến bà con nông dân không tự ý mua các loại thuốc không phù hợp làm cho diện tích nhiễm sâu bệnh càng phát triển, thậm chí phát sinh thêm các loại bệnh khác. Thường xuyên thăm đồng để phát hiện sớm các ổ sâu bệnh và tổ chức phun trừ khi rầy đang ở diện hẹp; đặc biệt lưu ý trên những diện tích lúa đã bị hại ở vụ trước, năm trước và trên các giống lúa nhiễm sâu bệnh. Ngoài rầy nâu, bệnh đạo ôn cần chú ý đến các loại sâu, bệnh như: đốm nâu, đốm sọc vi khuẩn, bạc lá, ốc bươu vàng, bọ xít dài … để có biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.
     Bên cạnh đó bà con cần lưu ý: Phun thuốc đúng nồng độ, liều lượng theo hướng dẫn trên nhãn mác bao bì; không nên phun thuốc lúc trưa nắng hoặc lúc trời mưa; người phun thuốc phải sử dụng bảo hộ lao động; Thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng để vào nơi quy định.
Sông Khương

Tin tức liên quan

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm mua, bán người và tội phạm xâm hại trẻ em

UBND huyện Thuận Châu tổ chức phiên họp thứ 33 – khóa XX

Thuận Châu tổ chức Lễ ra quân huấn luyện Quân sự năm 2019 và phát động phong trào thi đua với chủ đề “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo, quyết thắng”.

Trồng cây đặc sản chỉ vặt búp non bán, dân Mường É giàu

Thuận Châu tăng cường chỉ đạo phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp

  vn

  Bản đồ hành chính

  hanh chính
  Công báo Sơn La
  thu hoi dat
  thu hút đầu tư
  phong giao duc
  lịch tiếp dân
  cksn
  Một cửa điện tử
  CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN THUẬN CHÂU
  Trưởng ban biên tập: Nguyễn Đức Thặng
  Địa chỉ: Tiểu khu 15 thị trấn Thuận Châu huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La
  Điện thoại: (0212)3.848.288    Fax: (0212)3.847.292
  Email: thuanchau@sonla.gov.vn
  © 2015 Bản quyền thuộc về UBND huyện Thuận Châu - Tỉnh Sơn La
  ® Ghi rõ nguồn “thuanchau.sonla.gov..vn” khi phát hành lại thông tin từ website này.

     Đang Online:     21

     Truy cập:     1473035

  Thiết kế và phát triển bởi VN2C

  Scroll