thuanchau

Chào mừng quý khách đã ghé thăm cổng thông tin điện tử Huyện Thuận Châu Tỉnh Sơn La

lichct

Liên kết website

dvc3
Trao đổi, hỏi đáp
Thời tiết nhà nông
văn bản pháp luật

Tin tức- Sự kiện

Khởi sắc Long Hẹ

Cập nhật : 25/08/2018

     Về xã Long Hẹ (Thuận Châu) vào những ngày thu Tháng Tám lịch sử, cảm nhận được sự “thay da, đổi thịt” của một vùng quê giàu truyền thống cách mạng, nơi có Đội du kích Long Hẹ năm xưa với nhiều chiến công hiển hách trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Người dân xã Long Hẹ (Thuận Châu) thu hái sơn tra.

     Long Hẹ mùa này như chìm trong màu xanh của núi rừng bao la, hùng vĩ. Sau cái bắt tay thật chặt, đồng chí Sùng Chờ Nó, Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ: Là xã vùng cao đặc biệt khó khăn, để từng bước đưa Long Hẹ thoát khỏi đói nghèo, lãnh đạo xã cùng vào cuộc với người dân khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, trong đó, chú trọng thâm canh ruộng nước để đảm bảo lương thực tại chỗ; chuyển đất lúa nương hiệu quả thấp sang trồng cây ăn quả và phát triển nghề rừng. Tranh thủ nguồn vốn đầu tư của các chương trình, dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng cơ sở và ưu tiên vốn cho sản xuất. Tuy đời sống của bà con chưa giàu nhưng khác xưa nhiều rồi.
     Tìm hiểu được biết, trong phát triển kinh tế, Đảng ủy, UBND xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát huy nội lực, chú trọng phát triển kinh tế toàn diện, trọng tâm là đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa giống cây có năng suất và giá trị kinh tế cao vào canh tác theo hướng giảm diện tích lúa nương, năng suất, hiệu quả thấp sang trồng các loại cây ăn quả... Hiện, toàn xã có 45 ha cây ăn quả, 88 ha lúa nước, 750 ha ngô lai, 900 ha lúa nương. Nghề rừng được phát huy theo hướng lâm nghiệp cộng đồng gắn với kinh tế, đất rừng giao đến tận hộ, nhóm hộ, cộng đồng, bảo vệ tốt gần 6.580 ha rừng hiện có và nâng độ che phủ của rừng lên gần 45%. Đặc biệt, những năm gần đây, người dân trong xã lựa chọn cây sơn tra làm cây trồng chủ lực, xóa nghèo bền vững, tích cực trồng rừng bằng cây sơn tra với diện tích gần 315 ha, bước đầu đã mang lại thu nhập cao cho người dân. Cùng với đó, bà con đã đầu tư phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm theo quy mô hộ tăng thêm thu nhập, nếu như trước đây, bà con thường chăn nuôi trâu, bò bằng cách chăn thả và tận dụng phụ phẩm sau thu hoạch mùa vụ thì nay bà con đã biết trồng thêm cỏ để chăn nuôi. Hiện, toàn xã có trên 1.770 con trâu, bò; gần 3.900 con dê, lợn và trên 11.000 con gia cầm.
     Chính từ cách nghĩ, cách làm mới, trên địa bàn xã đã có nhiều mô hình kinh tế hiệu quả điển hình như gia đình ông Lường Văn Hợp ở bản Nông Cốc A, trồng 135 ha thông đang đến tuổi thu hoạch, 15 ha sơn tra; nuôi khoảng 200 con trâu, bò, cùng 3 ao cá, mỗi ao trên 1.000 m2. Năm 2017, tổng thu nhập của gia đình ông Hợp đạt khoảng 10 tỷ đồng. Ông Cà Văn Khẹt ở bản Nông Cốc B với 13 ha thông, 5 ha cây sơn tra, nuôi trên 30 con trâu, bò, thu nhập 450 triệu đồng/năm... Hay HTX Nặm Búa với 122 thành viên,  là HTX có diện tích trồng cây sơn tra lớn nhất của huyện Thuận Châu với diện tích gần 180 ha, trong đó có 80 ha đã cho thu hoạch với sản lượng gần 60 tấn/năm. Bên cạnh đó, HTX trồng thí điểm 2ha cây sa nhân; gần 150ha thông; 10ha chanh leo; 5ha xoài; đẩy mạnh phát triển chăn nuôi đại gia súc, hiện đàn trâu, bò của HTX gần 200 con. Năm 2017, HTX thu lợi nhuận trên 1 tỷ đồng...
     Bên cạnh đó, xã đã tranh thủ hiệu quả mọi nguồn vốn, từng bước đầu tư xây dựng hạ tầng thiết yếu đáp ứng nhu cầu của người dân. Đến nay, 14/19 bản có tuyến đường giao thông nông thôn, nội đồng được cứng hóa; 7 bản có nhà văn hóa; trên 80% số hộ dân được sử dụng điện, nước sinh hoạt hợp vệ sinh; một số công trình phúc lợi xã hội, phục vụ dân sinh như trường học, chợ, nhà văn hóa ở từng bản từng bước được cải tạo, nâng cấp kịp thời. Tình hình an ninh chính trị ổn định; đời sống của người dân được nâng lên; tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm...
     Tiếp tục vận động người dân chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, phấn đấu từng bước nâng cao mức sống của đồng bào các dân tộc, giảm số hộ nghèo... Đó là những mục tiêu mà Đảng bộ, chính quyền xã Long Hẹ tập trung thực hiện. Tin rằng với sự đồng sức, đồng lòng của Đảng bộ và nhân dân, quê hương cách mạng Long Hẹ sẽ ngày càng đổi mới.

Nguồn: Báo Sơn La

Tin tức liên quan

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm mua, bán người và tội phạm xâm hại trẻ em

UBND huyện Thuận Châu tổ chức phiên họp thứ 33 – khóa XX

Thuận Châu tổ chức Lễ ra quân huấn luyện Quân sự năm 2019 và phát động phong trào thi đua với chủ đề “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo, quyết thắng”.

Trồng cây đặc sản chỉ vặt búp non bán, dân Mường É giàu

Thuận Châu tăng cường chỉ đạo phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp

  vn

  Bản đồ hành chính

  hanh chính
  Công báo Sơn La
  thu hoi dat
  thu hút đầu tư
  phong giao duc
  lịch tiếp dân
  cksn
  Một cửa điện tử
  CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN THUẬN CHÂU
  Trưởng ban biên tập: Nguyễn Đức Thặng
  Địa chỉ: Tiểu khu 15 thị trấn Thuận Châu huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La
  Điện thoại: (0212)3.848.288    Fax: (0212)3.847.292
  Email: thuanchau@sonla.gov.vn
  © 2015 Bản quyền thuộc về UBND huyện Thuận Châu - Tỉnh Sơn La
  ® Ghi rõ nguồn “thuanchau.sonla.gov..vn” khi phát hành lại thông tin từ website này.

     Đang Online:     21

     Truy cập:     1479803

  Thiết kế và phát triển bởi VN2C

  Scroll