thuanchau

Chào mừng quý khách đã ghé thăm cổng thông tin điện tử Huyện Thuận Châu Tỉnh Sơn La

lichct

Liên kết website

dvc3
Trao đổi, hỏi đáp
Thời tiết nhà nông
văn bản pháp luật

Tin tức- Sự kiện

Phổng Lăng tập trung khắc phục hậu quả lũ quét

Cập nhật : 28/08/2018

    Đêm ngày 23/8, trận lũ quét lịch sử xảy ra tại xã Phổng Lăng (Thuận Châu) gây thiệt hại nặng về người, tài sản và hoa màu của người dân nơi đây. Trong cơn hoạn nạn, tinh thần tương thân tương ái, sự chung tay, chia sẻ cùng vượt qua khó khăn của cấp ủy, chính quyền và người dân nơi đây càng được tỏa sáng.

     Chúng tôi đến xã Phổng Lăng sau khi cơn lũ đi qua, hậu quả của mưa lũ vẫn còn hiện hữu, khi những ruộng lúa xanh mướt đang “thì con gái” đã bị vùi lấp bởi đất đá; những ao cá không còn gì ngoài bùn đất... Người dân ở đây vẫn chưa hết bàng hoàng khi chứng kiến một trận lũ quét lớn chưa từng xảy ra trên địa bàn. Theo người dân kể lại, mưa lớn bắt đầu xảy ra vào lúc 20h đến 20h 40 phút, nước từ khe suối Huổi Luông ập xuống, làm vỡ các ao nuôi cá dọc theo dòng suối, khiến dòng nước lũ chảy nhanh và mạnh  như thác đổ gây ra lũ quét trên địa bàn xã. Trong vòng chưa đến 30 phút, lũ quét đã gây thiệt hại nặng trên địa bàn xã cuốn trôi 3 người, trong đó 1 người chết, 2 người bị thương;  làm 1 hộ bị sạt nhà ở; vùi lấp hơn 40 ha ruộng lúa, hơn 12 ha ao cá; hằng trăm con gia súc, gia cầm bị lũ cuốn trôi và làm hư hỏng nhiều công trình cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã...
    Khuôn mặt đượm buồn, ông Lường Văn Sáng, bản Nà Nọi, chia sẻ: Hơn 70 năm sống tại đây, tôi chưa từng chứng kiến trận lũ quét lớn như thế này. Lũ quét gây chết người và thiệt hại nhiều tài sản của bà con, riêng gia đình tôi cũng bị mất  hơn 2.000 m2 ao cá và hơn 1.000 m2 lúa ruộng, rất mong được Nhà nước quan tâm hỗ trợ để gia đình tôi và bà con trong bản khắc phục hậu quả mưa lũ, sớm ổn định đời sống.
    Lũ quét xảy ra về ban đêm, cộng với tâm lý chủ quan khi trên địa bàn xã chưa từng xảy ra lũ lớn nên nhiều người dân vẫn đi thăm ruộng, ao cá khi mưa lũ xảy ra, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Tại gia đình ông Quàng Văn Thái, bản Nà Nọi, một trong những nạn nhân thoát chết khi bị lũ cuốn trôi hơn 500 m, có rất nhiều anh em, bạn bè cùng bà con đến thăm hỏi, động viên. Giọng nói chưa hết bàng hoàng, ông Thái kể: Tối hôm đó, trên đường đi ăn cơm từ nhà em trai về thì bị nước lũ ập xuống bất ngờ và bị cuốn trôi. May mà tôi bám được vào những bụi cây ven suối nên lên được bờ và được lực lượng công an, dân quân tự vệ xã đưa đi sơ cứu tại Trạm Y tế xã...
    Được biết, ngay sau khi xảy ra sự việc, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện đã chỉ đạo UBND xã Phổng Lăng, huy động lực lượng giúp các hộ bị thiệt hại khắc phục; tổ chức di chuyển những nhà bị ngập, bị sạt lở đến nơi an toàn; sơ tán nhân dân ra khỏi khu vực sạt lở; kiểm tra xác minh, cắm biển báo, khắc phục các đoạn đường giao thông bị sạt; thăm hỏi, động viên các gia đình bị nạn, hỗ trợ gia đình có người chết do mưa lũ 5,4 triệu đồng. Hiện, xã Phổng Lăng đã di chuyển 1 hộ ra khỏi khu vực nguy hiểm; huy động các lực lượng cùng người dân các bản phát huy tinh thần “4 tại chỗ” khắc phục hư hỏng các công trình giao thông, thủy lợi. Đồng thời, rà soát diện tích lúa bị vùi lấp để đề nghị cấp trên hỗ trợ chuyển đổi trồng cây lương thực ngắn ngày; tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết, chủ động ứng phó khi có mưa lũ xảy ra
    Trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại cơ sở, ông Tòng Văn Biển, Chủ tịch UBND xã Phổng Lăng thông tin: Trước thiệt hại nặng nề do mưa lũ, xã đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các bản cùng chung tay giúp bà con khắc phục hậu qua mưa lũ. Tập trung giúp gia đình có người bị chết về vật chất, tinh thần; thăm hỏi động viên những người bị thương... Người dân trong xã mong sớm nhận được sự quan tâm giúp đỡ, của các cấp, các ngành, hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống.

    Sau cơn lũ dữ, cuộc sống của hàng trăm hộ dân ở xã Phổng Lăng đang rất khó khăn, rất cần sự hỗ trợ của các cấp, các ngành và  những tấm lòng sẻ chia của các tổ chức, cá nhân, giúp đỡ nhân dân vùng lũ Phổng Lăng sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.
                                                                                                   Nguồn: Báo Sơn La

Tin tức liên quan

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm mua, bán người và tội phạm xâm hại trẻ em

UBND huyện Thuận Châu tổ chức phiên họp thứ 33 – khóa XX

Thuận Châu tổ chức Lễ ra quân huấn luyện Quân sự năm 2019 và phát động phong trào thi đua với chủ đề “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo, quyết thắng”.

Trồng cây đặc sản chỉ vặt búp non bán, dân Mường É giàu

Thuận Châu tăng cường chỉ đạo phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp

  vn

  Bản đồ hành chính

  hanh chính
  Công báo Sơn La
  thu hoi dat
  thu hút đầu tư
  phong giao duc
  lịch tiếp dân
  cksn
  Một cửa điện tử
  CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN THUẬN CHÂU
  Trưởng ban biên tập: Nguyễn Đức Thặng
  Địa chỉ: Tiểu khu 15 thị trấn Thuận Châu huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La
  Điện thoại: (0212)3.848.288    Fax: (0212)3.847.292
  Email: thuanchau@sonla.gov.vn
  © 2015 Bản quyền thuộc về UBND huyện Thuận Châu - Tỉnh Sơn La
  ® Ghi rõ nguồn “thuanchau.sonla.gov..vn” khi phát hành lại thông tin từ website này.

     Đang Online:     50

     Truy cập:     1472929

  Thiết kế và phát triển bởi VN2C

  Scroll