thuanchau

Chào mừng quý khách đã ghé thăm cổng thông tin điện tử Huyện Thuận Châu Tỉnh Sơn La

lichct

Liên kết website

dvc3
Trao đổi, hỏi đáp
Thời tiết nhà nông
văn bản pháp luật

Tin tức- Sự kiện

Thuận Châu quan tâm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em

Cập nhật : 02/06/2018

     Huyện Thuận Châu hiện có 52.810 trẻ dưới 16 tuổi, trong đó, 1.176 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, 29.514 trẻ sống trong các hộ nghèo, có 522 trẻ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hưởng trợ cấp thường xuyên tại cộng đồng. Những năm qua, cùng với thực hiện các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, huyện Thuận Châu không ngừng triển khai hiệu quả các chương trình, đề án bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, như: Chương trình hành động bảo vệ trẻ em; phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em; hành động vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; ưu đãi giáo dục...

      Để tạo môi trường thuận lợi và nâng cao năng lực cho trẻ em trong việc thực hiện quyền tham gia vào các vấn đề liên quan đến Luật trẻ em theo quy định của pháp luật và Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em, huyện Thuận Châu đã tổ chức truyền thông rộng rãi trong cộng đồng về Luật trẻ em và các văn bản liên quan đến chính sách của trẻ em; phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em và phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em. Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc triển khai công tác bảo vệ trẻ em, phòng ngừa, kịp thời xử lý các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em... Trong công tác trợ giúp trẻ em hoàn cảnh khó khăn, từ năm 2017 đến nay, huyện đã hỗ vận động các tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm xây dựng quỹ bảo trợ trẻ em gần 200 triệu đồng. Từ số tiền đó, huyện đã tặng 290 suất quà cho trẻ em khuyết tật, mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ mua đồ chơi ngoài trời cho Trường Mầm non Lái Lè (xã Phổng Lái), Mầm non Long Hẹ, trị giá hơn 97 triệu đồng; hỗ trợ 27 trẻ em khuyết tật được chỉ định phẫu thuật, tổng số tiền hơn 8 triệu đồng; chi hơn 43 triệu đồng thăm, tặng quà cho 145 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất. Huyện còn phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam trao 100 suất học bổng và quà cho trẻ em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vượt khó học giỏi.
    Không chỉ trợ giúp các em, huyện Thuận Châu còn quan tâm, để trẻ được học tập trong môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh. Số học sinh trong độ tuổi được huy động đến lớp, đến trường ở các bậc học ngày càng tăng; tỷ lệ trẻ 5 tuổi đi mẫu giáo và học đúng độ tuổi đạt 97%, tỷ lệ học sinh khuyết tật được giáo dục, hòa nhập đạt 15,4%; duy trì kết quả phổ cập giáo dục tiểu học và phổ cập giáo dục THCS. Trong năm học 2017-2018, toàn huyện đã có 29 trường tổ chức nấu ăn bán trú cho 5.880 học sinh.
     Công tác chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho trẻ cũng được triển khai hiệu quả. Tổ chức tiêm chủng mở rộng, tiêm phòng bệnh truyền nhiễm cho trẻ dưới 1 tuổi đạt hơn 90%; cấp phát thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi đảm bảo 100%, 100% trẻ được khám, chữa bệnh miễn phí theo quy định. Công tác xây dựng xã, thị trấn phù hợp với trẻ em được quan tâm, hằng năm huyện đã tổ chức xét duyệt, đánh giá theo Quyết định số 34/2014/QĐ-TTg ngày 30/5/2014 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 25/2014/TT-LĐTBXH ngày 6/9/2014 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Năm 2017, qua đánh giá, toàn huyện có 24 xã, 1 thị trấn đạt tiêu chuẩn xã, thị trấn phù hợp với trẻ em. Ngoài ra huyện còn xây dựng được quỹ bảo trợ trẻ em và huy động được nhiều nguồn lực thực hiện các chương trình, mục tiêu vì trẻ em.
      Nhằm làm tốt hơn nữa công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, huyện Thuận Châu tiếp tục nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ huyện đến cơ sở; xây dựng hệ thống cộng tác viên ở xã, phường; tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong hệ thống quản lý bảo vệ, chăm sóc trẻ em; tăng cường sự trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; thanh tra, xử lý các vụ việc xâm phạm quyền trẻ em.

Nguồn: Báo Sơn La 

Tin tức liên quan

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm mua, bán người và tội phạm xâm hại trẻ em

UBND huyện Thuận Châu tổ chức phiên họp thứ 33 – khóa XX

Thuận Châu tổ chức Lễ ra quân huấn luyện Quân sự năm 2019 và phát động phong trào thi đua với chủ đề “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo, quyết thắng”.

Trồng cây đặc sản chỉ vặt búp non bán, dân Mường É giàu

Thuận Châu tăng cường chỉ đạo phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp

  vn

  Bản đồ hành chính

  hanh chính
  Công báo Sơn La
  thu hoi dat
  thu hút đầu tư
  phong giao duc
  lịch tiếp dân
  cksn
  Một cửa điện tử
  CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN THUẬN CHÂU
  Trưởng ban biên tập: Nguyễn Đức Thặng
  Địa chỉ: Tiểu khu 15 thị trấn Thuận Châu huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La
  Điện thoại: (0212)3.848.288    Fax: (0212)3.847.292
  Email: thuanchau@sonla.gov.vn
  © 2015 Bản quyền thuộc về UBND huyện Thuận Châu - Tỉnh Sơn La
  ® Ghi rõ nguồn “thuanchau.sonla.gov..vn” khi phát hành lại thông tin từ website này.

     Đang Online:     31

     Truy cập:     1477204

  Thiết kế và phát triển bởi VN2C

  Scroll