thuanchau

Chào mừng quý khách đã ghé thăm cổng thông tin điện tử Huyện Thuận Châu Tỉnh Sơn La

lichct

Liên kết website

dvc3
Trao đổi, hỏi đáp
Thời tiết nhà nông
văn bản pháp luật

Tin tức- Sự kiện

Bó Mười tìm hướng thoát nghèo

Cập nhật : 14/05/2018

     Về xã Bó Mười (Thuận Châu) những ngày này, ấn tượng màu xanh của những loại cây ăn quả, những nương cà phê trên những sườn đồi, mùa này người dân đang thu hái mận làm cho khung cảnh càng thêm rộn ràng...

     Đến thăm mô hình trồng cây ăn quả xen cây cà phê của gia đình anh Lò Văn Long, bản Bó Mười, đúng lúc vợ chồng anh đang say xưa hái mận tam hoa, dừng tay anh Long, chia sẻ: Trước đây gia đình tôi chủ yếu trồng ngô, sắn trên đất dốc, năng suất thấp nên hiệu quả kinh tế không cao, năm 2011 gia đình tập trung chuyển đổi trồng cây cà phê xen canh với cây mận thay thế diện tích trồng ngô, sắn đến nay vườn mận, cà phê đã cho thu hoạch. Cây mận cho năng suất đạt 15 tấn/ha/vụ, với giá trung bình từ 10 nghìn đồng đến 15 nghìn đồng/kg, thu trên 100 triệu đồng/vụ. Cây cà phê thu hoạch đạt 8 tấn/năm, thu được trên 60 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn đào gần 1.000 m2 đào ao, thả cá, mỗi năm bán được trên 5 tạ cá thu được hơn 30 triệu đồng.
    Mang câu chuyện về chuyển đổi cây trồng trên đất dốc trên địa bàn xã trao đổi với ông Quàng Văn Hải, Phó chủ tịch UBND xã, được biết: Bó Mười là một xã thuần nông, trình độ dân trí không đồng đều, việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế. Để giúp người dân phát triển kinh tế, xã Bó Mười đã phối hợp cùng với Trạm Khuyến nông huyện mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật gắn với nhu cầu, nguyện vọng của người dân. Tập trung vận động người dân chuyển đổi phát triển các loại cây ăn quả trên đất dốc, phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa... bước đầu đã phát huy hiệu quả rõ rệt.
     Tìm hiểu được biết, hiện nay người dân trong xã Bó Mười tập trung thâm canh hơn 100 ha lúa mùa, 1.245 ha ngô, 305 ha sắn. Tập trung phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng hàng hóa, hiện đàn gia súc duy trì trên 3.700 con, đàn gia cầm trên 40.000 con. Đặc biệt, mấy năm gần đây người dân xã đã đẩy mạnh phát triển các loại cây ăn quả với diện tích là 286 ha cây ăn quả (xoài, nhãn, mận), trong đó, diện tích trồng mới năm 2017, là 216 ha, hiện đã có 33 ha cho thu hoạch với sản lượng ước đạt trên 150 tấn quả. Bên cạnh đó, người dân tập trung trồng cây cà phê, năm vừa qua người dân trồng mới gần 50 ha, nâng tổng diện tích cây cà phê lên 123 ha, trong đó có 36 ha cho thu hoạch, năng suất bình quân đạt 8 tấn quả tươi/ha, 1 ha thu trên 60 triệu đồng. Chính từ những hướng đi đúng đắn, phù hợp tiềm năng thế mạnh của địa phương nên đời sống người dân đang từng bước được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 44,2% xuống còn 41.9% (giảm 2,2% so với năm 2016), mức thu nhập bình quân đầu người của người dân trong xã ngày một nâng cao, thu nhập bình quân đạt 15 triệu/người/năm.
     Thời gian tới, xã Bó Mười tiếp tục tập trung triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; vận động người dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi; cải tạo vườn cây ăn quả bằng các loại giống có chất lượng cao... góp phần nâng cao đời sống, xóa đói, giảm nghèo bền vững cho người dân trong xã.

Nguồn: Báo Sơn La 

Tin tức liên quan

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm mua, bán người và tội phạm xâm hại trẻ em

UBND huyện Thuận Châu tổ chức phiên họp thứ 33 – khóa XX

Thuận Châu tổ chức Lễ ra quân huấn luyện Quân sự năm 2019 và phát động phong trào thi đua với chủ đề “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo, quyết thắng”.

Trồng cây đặc sản chỉ vặt búp non bán, dân Mường É giàu

Thuận Châu tăng cường chỉ đạo phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp

  vn

  Bản đồ hành chính

  hanh chính
  Công báo Sơn La
  thu hoi dat
  thu hút đầu tư
  phong giao duc
  lịch tiếp dân
  cksn
  Một cửa điện tử
  CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN THUẬN CHÂU
  Trưởng ban biên tập: Nguyễn Đức Thặng
  Địa chỉ: Tiểu khu 15 thị trấn Thuận Châu huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La
  Điện thoại: (0212)3.848.288    Fax: (0212)3.847.292
  Email: thuanchau@sonla.gov.vn
  © 2015 Bản quyền thuộc về UBND huyện Thuận Châu - Tỉnh Sơn La
  ® Ghi rõ nguồn “thuanchau.sonla.gov..vn” khi phát hành lại thông tin từ website này.

     Đang Online:     22

     Truy cập:     1479481

  Thiết kế và phát triển bởi VN2C

  Scroll