thuanchau

Chào mừng quý khách đã ghé thăm cổng thông tin điện tử Huyện Thuận Châu Tỉnh Sơn La

lichct

Liên kết website

dvc3
Trao đổi, hỏi đáp
Thời tiết nhà nông
văn bản pháp luật

Tin tức- Sự kiện

Thuận Châu và những đóng góp cho chiến dịch Điện Biên Phủ

Cập nhật : 06/05/2018

     Huyện Thuận Châu nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Sơn La, nằm dọc quốc lộ 6. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, tuyến quốc lộ 6, đoạn qua Thuận Châu lúc đó là huyết mạch giao thông quan trọng vận chuyển lương thực, vũ khí ra chiến trường. Cùng với đó, nơi đây còn là cửa ngõ của Chiến dịch Điện Biên Phủ, vì vậy nhân dân Thuận Châu đã góp công, góp của cùng cả nước làm nên chiến thắng “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.
      Cuối năm 1953, Thực dân Pháp sa lầy vào trên chiến trường Đông Dương, do đó, để lấy lại ưu thế trên bàn đàm phám, tướng Herri Navarre được bổ nhiệm làm Tổng chỉ huy quân đội Pháp ở Đông Dương. Tháng 11/1953, Pháp bắt đầu xây dựng thung lũng lòng trảo Điện Biên Phủ trở thành một pháo đài bất khả xâm phạm. Để giành được thắng lợi trong chiến dịch Điện Biên Phủ, Đảng ta coi trọng việc thực hiện đại đoàn kết nhân dân các dân tộc Tây Bắc; kêu gọi đồng bào đóng góp vào chiến dịch Điện Biên Phủ. Thực hiện lời kêu gọi của Đảng và Chính phủ, cùng với nhân dân cả nước cùng nhân dân các dân tộc Thuận Châu đoàn kết, đồng tâm, đồng lòng đóng góp sức người, sức của để chi viện cho tiền tuyến với khẩu hiệu “tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng”. Trong chiến dịch Điện biên phủ đã có trên 730 người con của Thuận Châu đã tham gia chiến đấu, 240 thanh niên xung phong, 3.600 người tham gia dân công hỏa tuyến vận chuyển hàng hóa và đạn dược cho tiền tuyến.Thuận Châu đã đóng góp cho chiến dịch 2.107 tấn gạo, 185 tấn thịt, 210 tấn rau và trên 261.000 ngày công để vận chuyển lương thực, thực phẩm, vũ khí, sửa sang đường xá và đánh chặn cuộc quấy phá của Pháp, bọn phỉ…
      Bà Lường Thị Xiên, Bản Pán xã Chiềng Ly- ( Thuận Châu)  dân công hỏa tuyến phục vụ chiến dịch Điên Biên Phủ chia sẻ những khó khăn ngày đó: Bà đi dân công năm 18 tuổi, đêm đi, ngày nghỉ, đi bộ 8 ngày thì đến nơi. Đến nơi làm lán ở bằng laá chuối, phên tre nứa, ngủ không có chăn đệm, sau đó bắt đầu làm đường cho xe qua suối bởi vì cầu đã bị máy bay bắn phá hết. Làm đường, gánh đá, 3-4 người được khoán/1 khối đá, khó khăn lám, vừa làm máy bay vừa bắn.
       Ông Lò Văn Tun, bản Dân Chủ, xã Chiềng Pấc (Thuận Châu) xung phong đi dân công hỏa tuyến phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ nhớ lại: Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban lâm thời lúc bấy giờ, kêu gọi toàn dân tham gia phục vụ chiến dịch Điện Biên, ai có phương tiện gì thì dùng phương tiện ấy để vận chuyển vũ khí, lương thực ra chiến trường. Trong bản lúc đó có đàn ngựa thồ khoảng 11 đến 12 con, chúng tôi đã dùng ngựa để vận chuyển lương thực từ huyện Phù Yên qua ngã ba Cò Nòi rồi đến Điện Biên. Với hành trình như vậy, chúng tôi phải di chuyển vào ban đêm, cả đoàn người và ngựa cứ đi như thế đến hết chiến dịch để bảo đảm an toàn cho người và hàng. Chúng tôi đã vận chuyển như vậy cho đến khi kết thúc chiến dịch.
      64 năm trôi qua, nhưng ý nghĩa của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ vẫn vẹn nguyên giá trị, đó là niềm tự hào, là động lực, nhân dân huyện Thuận Châu tiếp tục đoàn kết thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.
      Riêng năm 2017 Thuận Châu đã thực hiện thắng lợi tất cả các lĩnh vực phát triên rkinh tế- văn hóa- xã hội- Quốc phòng- an ninh. Tổng giá trị sản xuất của huyện đạt gần 5.240 tỷ đồng; thu ngân sách trên địa bàn đạt gần 54 tỷ đồng; Thực hiện hiệu quả chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệ. Ghép mắt cải tạo vườn tạp cho 2.597 hộ với 9.462 cây; trồng mới 100 ha chè, 300 ha cà phê, 440,86 ha sơn tra, 1.121,45 ha cây ăn quả. Trong xây dựng NTM đã tăng 0,64 tiêu chí/xã và có 01 xã đạt chuẩn NTM. Đến hết năm 2017 toàn huyện đạt bình quân 7,96 tiêu chí/xã, tăng 0,64 tiêu chí/xã so với năm 2016; hiện nay, toàn huyện có 28/29 xã, thị trấn có đường giao thông đi được 4 mùa; có 349/549 bản có đường giao thông đến bản được cứng hóa,  90% hộ gia đình được sử dụng điện quốc gia; 87,8% hộ gia đình được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 15/29 xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế. 21 trường đạt chuẩn Quốc Gia. Để khuyến khích và cải thiện môi trường đầu tư, huyện Thuận Châu đã đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính,, khuyến kich các dự án đầu tư phù hợp với lợi thế của địa phương, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư, hoạt động.
      Anh dũng trong kháng chiến cứu nước, năng động, sáng tạo trong xây dựng cuộc sống, nhân dân Thuận Châu tin tưởng, vững bước con đường đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, xây dựng quê hương phát triển toàn diện, xứng đảng với truyền thống đất Thuận Châu Anh hùng.
Quỳnh Liên

Tin tức liên quan

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm mua, bán người và tội phạm xâm hại trẻ em

UBND huyện Thuận Châu tổ chức phiên họp thứ 33 – khóa XX

Thuận Châu tổ chức Lễ ra quân huấn luyện Quân sự năm 2019 và phát động phong trào thi đua với chủ đề “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo, quyết thắng”.

Trồng cây đặc sản chỉ vặt búp non bán, dân Mường É giàu

Thuận Châu tăng cường chỉ đạo phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp

  vn

  Bản đồ hành chính

  hanh chính
  Công báo Sơn La
  thu hoi dat
  thu hút đầu tư
  phong giao duc
  lịch tiếp dân
  cksn
  Một cửa điện tử
  CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN THUẬN CHÂU
  Trưởng ban biên tập: Nguyễn Đức Thặng
  Địa chỉ: Tiểu khu 15 thị trấn Thuận Châu huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La
  Điện thoại: (0212)3.848.288    Fax: (0212)3.847.292
  Email: thuanchau@sonla.gov.vn
  © 2015 Bản quyền thuộc về UBND huyện Thuận Châu - Tỉnh Sơn La
  ® Ghi rõ nguồn “thuanchau.sonla.gov..vn” khi phát hành lại thông tin từ website này.

     Đang Online:     24

     Truy cập:     1476500

  Thiết kế và phát triển bởi VN2C

  Scroll