thuanchau

Chào mừng quý khách đã ghé thăm cổng thông tin điện tử Huyện Thuận Châu Tỉnh Sơn La

lichct

Liên kết website

dvc3
Trao đổi, hỏi đáp
Thời tiết nhà nông
văn bản pháp luật

Tin tức- Sự kiện

Đèo Pha Đin và ký ức người dân công hỏa tuyến huyện Thuận Châu trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Cập nhật : 05/05/2018

     Nằm độ cao hơn nghìn mét so với mực nước biển, đèo Pha đin được mệnh danh là 1 trong “tứ đại đèo Tây Bắc”. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ Đèo Pha đin được đánh giá là cung đèo huyện thoại đi vào sử sách “ Dốc Pha Đin chị gánh anh thồ” bởi đây một trong những tuyến huyết mạch quan trọng tiếp viện, vận chuyển vũ khí đạn dược và lương thực cho chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa.
      Ngược thị trấn Thuận Châu theo QL 6, sau chưa đầy 1h chúng tôi đến  đèo Pha Đin.  Đèo Pha Đin dài khoảng 32 km nằm trên quốc lộ 6, là nơi tiếp giáp theo hướng Đông-Tây giữa tỉnh Sơn La và tỉnh Điện Biên. Tại đây có một tháp truyền hình khối lượng khoảng 70 tấn, chịu sức gió 200 km/h. Địa thế đèo rất hiểm trở, chênh vênh, một bên là vách núi và một bên là vực sâu hun hút. Trong chiến dịch Điên Biên phủ Pha Đin nằm trong tuyến huyết mạch tiếp vận vũ khí đạn dược và lương thực. Nơi đây ghi dấu chân của 8.000 thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến với hàng trăm lượt gánh gồng, tải đạn, chở gạo qua đây mỗi ngày. Nó cũng là tuyến đường hành quân của các lực lượng bộ binh, pháo binh…trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa.
      Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ ngoài đóng góp lương thực và thực phẩm nhân dân các dân tộc huyện Thuận Châu đã phát huy được cao độ sự tham gia của đông đảo quần chúng nhân dân trong việc mở đường, sửa đường và vận chuyển lương thực, thực phẩm, đạn dược thuốc men ra mặt trận đóng góp đáng kể vào thắng lợi của chiến dịch lịch sử. Đã có 240 thanh  niên xung phong, 3.600 người tham gia đi dân công hỏa tuyến và 420 người trực tiếp tham gia mở đường, sửa đường tại cung đèo Pha Đin và đóng góp 56.700 ngày công cho chiến dịch.
       Nhớ lại những ngày tháng gian khổ  Bà Lường Thị Xiên, Bản Pán xã Chiềng Ly- ( Thuận Châu)  dân công hỏa tuyến phục vụ chiến dịch Điên Biên Phủ chia sẻ: Bà đi dân công năm 18 tuổi, đêm đi, ngày nghỉ, đi bộ 8 ngày thì đến nơi. Đến nơi làm lán ở bằng laá chuối, phên tre nứa, ngủ không có chăn đệm, sau đó bắt đầu làm đường cho xe qua suối bởi vì cầu đã bị máy bay bắn phá hết. Làm đường, gánh đá, 3-4 người được khoán/1 khối đá, khó khăn lám, vừa làm máy bay vừa bắn.
       Bà Lường Thị Hại –dân công hỏa tuyến tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ cho biết thêm:
       Đi dân công có lúc chúng tôi phải ăn cơm muối, lạc qua ngày. Chúng tôi khi đó ra sức làm đường để đến ngày giải phóng. Lúc đó ngày thì tìm chỗ trú, đêm thì làm đường, vất vả khó khăn lắm!
       Đèo Pha Đin bây giờ không còn hiểm trở như nhiều năm về trước, dẫu vẫn còn nguyên vẹn 8 cung đường lúc lên, lúc xuống ngoằn ngoèo và vô số khúc cua tay áo, cua chữ Z, chữ A . Đèo đã được hạ độ cao và mở rộng hơn. Là địa danh lịch sử với vị trí hùng vĩ, là nơi quanh năm mây phủ với khí hậu độc đáo “ 4 mùa trong ngày”, tại cung đèo người dân đã biết tận dụng để phát triển tiềm năng du lịch nên giờ đâyđèo Pha Đin là điểm đến hấp dân với du khách thập phương.
      Anh Đinh Ngọc Hải- Thành phố Điên Biên- tỉnh Điện Biên( Hướng dẫn viên du lịch): Tôi được đưa đoàn đi tới vùng Điện Biên và cũng muốn đưa các bác các cô đi đến vùng miền bắc này để có thể tìm hiểu lại những di tích lịch sử. Tại khu vực trên cung đường đèo Pha Đin này là một trong những tuyến huyết mạch của quân đội nhân dân Việt Nam, cung đường này này xưa là một trong những cung đường huyết mạnh và đến hiện tại là cung đường di chuyển đến Điện Biên rất đẹp và thuận lợi.
      Nhờ có đèo Pha Đin, Nhiều năm nay, nông dân các bản lân cận của xã Phỏng Lái, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La và người dân xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo cùng nhau đến bán nông sản, hàng hóa địa phương. Các mặt nông sản  hàng củ, rau quả, và vật nuôi được bày bán đều do bà con tăng gia sản xuất hoặc lấy từ rừng nên nhiều du khách sau khi dừng chân thưởng ngoạn, cũng chọn mua làm quà cho người thân.  
      Trong chiến dịch cung Đèo Pha Đin là tuyến đường huyết mạch, là nơi ghi dấu máu, mồ hôi, công sức của những người TNXP, dân công hỏa tuyến. giờ đây trong thời bình, nhân dân các dân tộc nơi đây tiếp tục  thi đua lao động sản xuất phát huy truyền thống anh hùng năm xưa.
Quỳnh Liên

Tin tức liên quan

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm mua, bán người và tội phạm xâm hại trẻ em

UBND huyện Thuận Châu tổ chức phiên họp thứ 33 – khóa XX

Thuận Châu tổ chức Lễ ra quân huấn luyện Quân sự năm 2019 và phát động phong trào thi đua với chủ đề “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo, quyết thắng”.

Trồng cây đặc sản chỉ vặt búp non bán, dân Mường É giàu

Thuận Châu tăng cường chỉ đạo phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp

  vn

  Bản đồ hành chính

  hanh chính
  Công báo Sơn La
  thu hoi dat
  thu hút đầu tư
  phong giao duc
  lịch tiếp dân
  cksn
  Một cửa điện tử
  CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN THUẬN CHÂU
  Trưởng ban biên tập: Nguyễn Đức Thặng
  Địa chỉ: Tiểu khu 15 thị trấn Thuận Châu huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La
  Điện thoại: (0212)3.848.288    Fax: (0212)3.847.292
  Email: thuanchau@sonla.gov.vn
  © 2015 Bản quyền thuộc về UBND huyện Thuận Châu - Tỉnh Sơn La
  ® Ghi rõ nguồn “thuanchau.sonla.gov..vn” khi phát hành lại thông tin từ website này.

     Đang Online:     4

     Truy cập:     1479774

  Thiết kế và phát triển bởi VN2C

  Scroll