thuanchau

Chào mừng quý khách đã ghé thăm cổng thông tin điện tử Huyện Thuận Châu Tỉnh Sơn La

lichct

Liên kết website

dvc3
Trao đổi, hỏi đáp
Thời tiết nhà nông
văn bản pháp luật

Tin tức- Sự kiện

Hiệu quả công tác chuyển hóa địa bàn ở cụm bản Lạnh

Cập nhật : 07/04/2018

     Sau một năm thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn phức tạp về an ninh trật tự tại cụm bản Lạnh A, B, C, xã Tông Lạnh (Thuận Châu), đến nay tình hình an ninh, chính trị, trật tự xã hội được ổn định; các vấn đề về ma túy, trộm cắp và các tệ nạn xã hội giảm đáng kể, người dân yên tâm lao động sản xuất.

    Bản Lạnh A, B, C có 239 hộ dân tộc Thái với hơn 1.000 nhân khẩu, tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 40%. Những năm trước đây cụm bản Lạnh là địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT của xã, thường xuyên xảy ra trộm cắp, tệ nạn ma túy diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, cuộc sống của bà con. Mặt khác, cụm bản có trục đường liên xã đi qua gây khó khăn cho công tác quản lý, nhận thức của nhân dân còn hạn chế là nguyên nhân để các loại tội phạm lợi dụng hoạt động trái pháp luật. Địa bàn phân bố không tập trung trải dài men theo chân núi, dân cư sống rải rác, xa trung tâm xã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lý, giáo dục đối với người sau cai nghiện ma túy. Trước thực trạng đó, đầu năm 2017, Đảng ủy xã Tông Lạnh đã ra Nghị quyết triển khai thực hiện cuộc vận động toàn dân tham gia chuyển hóa địa bàn phức tạp về ANTT tại bản Lạnh A, B, C nhằm huy động cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân vào cuộc. Theo đó, Ban chỉ đạo 2968 xã Tông Lạnh thành lập với các tổ công tác tham gia thực hiện chuyển hóa địa bàn phức tạp về ANTT tại cụm bản Lạnh. Công an xã ban hành kế hoạch phối hợp triển khai thực hiện cuộc vận động; thành lập các tổ công tác tham mưu giúp BCĐ 2968 xã phối hợp các ban ngành đoàn thể, cụm bản Lạnh để kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc tổ chức thực hiện...

     Để triển khai cuộc vận động toàn dân tham gia chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT tại cụm bản Lạnh, các chi ủy, chi bộ đã tập trung kiện toàn, củng cố hệ thống chính trị của 3 bản. Duy trì và củng cố về hoạt động của các mô hình tổ chức quần chúng gồm: 3 tổ an ninh nhân dân, 3 tổ hòa giải; 17 nhóm liên gia tự quản; 3 tổ quản lý sau cai tại cụm bản. Cùng với đó, các tổ công tác đã phối hợp với các đoàn thể lồng ghép tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến người dân bằng nhiều nội dung và hình thức phù hợp, trong các cuộc họp, ngày hội “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với cuộc vận động “Toàn dân tham gia phòng ngừa, tố giác, cảm hóa giáo dục những người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư”; cuộc vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, súng săn, súng tự chế... Ngoài ra, các tổ công tác còn tổ chức cho nhân dân trong bản tố giác, phát giác các loại tội phạm, ký cam kết đảm bảo ANTT. Kết quả, đã thu được 638 phiếu phát giác tội phạm, trong đó  có 73 phiếu có nội dung nghi sử dụng ma túy đối với 11 trường hợp, 35 phiếu nghi tái sử dụng ma túy với 8 trường hợp và 8 phiếu nghi buôn bán với 1 trường hợp. Qua tổng hợp rà soát, sàng lọc và tổ chức xác minh phiếu phát giác đã phát hiện 6 người dương tính với ma túy, sau khi đi cai về đã bàn giao cho tổ sau cai của bản quản lý; các nhóm liên gia tự quản đã phân công thành viên kèm cặp, giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng, ổn định đời sống. Chị Lường Thị Tiến, bản Lạnh B chia sẻ: Trước đây, khi chưa thực hiện việc chuyển hóa địa bàn, người dân lúc nào cũng thấy bất an, lo lắng, vì hay mất trộm, nhưng sau khi thực hiện chuyển hóa địa bàn tại cụm bản Lạnh A, B, C mọi người cảm thấy yên tâm hơn, lên nương rẫy, ruộng đồng cũng không lo lắng ở nhà bị mất trộm.
     Ông Lò Văn Hùng, Phó trưởng công an xã Tông Lạnh, cho biết: Để duy trì, đảm bảo ANTT tại cụm bản Lạnh, thời gian tới, xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân; làm tốt công tác nắm tình hình liên quan đến ANTT; kịp thời phát hiện ngăn chặn và xử lý các vụ việc ngay từ cơ sở; đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ; duy trì hoạt động các nhóm liên gia tự quản về ANTT, tổ an ninh, tổ hòa giải...
    Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân, sau một năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân tham gia chuyển hóa địa bàn phức tạp về ANTT” tại cụm bản Lạnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đó là tiền đề quan trọng để xã Tông Lạnh đảm bảo tốt về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Nguồn: Báo Sơn La 

Tin tức liên quan

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm mua, bán người và tội phạm xâm hại trẻ em

UBND huyện Thuận Châu tổ chức phiên họp thứ 33 – khóa XX

Thuận Châu tổ chức Lễ ra quân huấn luyện Quân sự năm 2019 và phát động phong trào thi đua với chủ đề “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo, quyết thắng”.

Trồng cây đặc sản chỉ vặt búp non bán, dân Mường É giàu

Thuận Châu tăng cường chỉ đạo phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp

  vn

  Bản đồ hành chính

  hanh chính
  Công báo Sơn La
  thu hoi dat
  thu hút đầu tư
  phong giao duc
  lịch tiếp dân
  cksn
  Một cửa điện tử
  CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN THUẬN CHÂU
  Trưởng ban biên tập: Nguyễn Đức Thặng
  Địa chỉ: Tiểu khu 15 thị trấn Thuận Châu huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La
  Điện thoại: (0212)3.848.288    Fax: (0212)3.847.292
  Email: thuanchau@sonla.gov.vn
  © 2015 Bản quyền thuộc về UBND huyện Thuận Châu - Tỉnh Sơn La
  ® Ghi rõ nguồn “thuanchau.sonla.gov..vn” khi phát hành lại thông tin từ website này.

     Đang Online:     15

     Truy cập:     1472517

  Thiết kế và phát triển bởi VN2C

  Scroll