thuanchau

Chào mừng quý khách đã ghé thăm cổng thông tin điện tử Huyện Thuận Châu Tỉnh Sơn La

lichct

Liên kết website

dvc3
Trao đổi, hỏi đáp
Thời tiết nhà nông
văn bản pháp luật

Tin tức- Sự kiện

Xuân về xã nông thôn mới

Cập nhật : 28/02/2018

      Năm nay, nhân dân các dân tộc xã Phổng Lái (Thuận Châu) đón chào một mùa xuân mới trong trong niềm hân hoan và phấn khởi khi chương trình xây dựng nông thôn mới nơi đây đã cán đích. Sự kiện này đã đánh dấu một bước ngoặt lớn cho sự phát triển, chuyển mình của vùng quê dưới chân đèo Pha Đin huyền thoại.

Người dân xã Phổng Lái thu hái chè.


     Dạo bước trên những con đường bê tông sạch đẹp, thỏa sức ngắm nhìn màu xanh của những đồi chè, nương cà phê, nhớ lại 7 năm về trước, khi được chọn là xã điểm thực hiện xây dựng nông thôn mới của huyện Thuận Châu, xã Phổng Lái gặp phải muôn vàn khó khăn khi mới chỉ đạt 5/19 tiêu chí. Khi ấy, chuyện làm nông thôn mới thực sự là thách thức lớn với chính quyền địa phương. Vậy mà sau gần 7 năm, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của người dân, xã Phổng Lái đã đạt 19/19 tiêu chí và là xã đầu tiên của huyện Thuận Châu đạt chuẩn nông thôn mới.

     Ông Nguyễn Văn Báu, Bí thư Đảng ủy xã Phổng Lái phấn khởi chia sẻ: Với tinh thần đoàn kết và truyền thống lao động cần cù đã giúp Phổng Lái hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, là xã đầu tiên của huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là niềm vui đồng thời cũng là động lực cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã tiếp tục chung tay bảo vệ và phát triển thành quả xây dựng nông thôn mới, quyết tâm xây dựng xã phát triển toàn diện của huyện Thuận Châu trong những năm tiếp theo.

     Ngay từ khi bắt đầu triển khai xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phổng Lái đã thể hiện rõ sự quyết tâm và có những biện pháp, việc làm cụ thể. Chính quyền xã đã tuyên truyền, quán triệt trong hệ thống chính trị và triển khai tới người dân hiểu đầy đủ, mục đích, ý nghĩa, quyền và trách nhiệm chủ thể của người dân trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Do đó, ngay sau khi quy hoạch, đề án được phê duyệt, xã đã tập trung công tác tuyên truyền, vận động để người dân đồng thuận, tích cực tham gia ủng hộ, đóng góp tiền của, ngày công lao động thực hiện chương trình.

    Tại xã nhiều công trình, phần việc được nhân dân tự nguyện thực hiện đã góp phần cùng địa phương hoàn thành các tiêu chí quan trọng. Nổi bật nhất trong việc thực hiện các tiêu chí phải kể đến tiêu chí số 2 về đường giao thông. Đây là tiêu chí khó, không phải địa phương nào cũng dễ thực hiện, bởi cần tới nguồn kinh phí đầu tư lớn. Với tổng số trên 30 km đường giao thông, trong đó có trên 15 km đường liên xã, đến nay, toàn xã đã nhựa hóa và bê tông hóa 26 tuyến đường nội bản dài gần 22 km, hoàn thành một trong những tiêu chí khó nhất về xây dựng nông thôn mới. Giờ đây, diện mạo của xã Phổng Lái đã thay đổi, từ trụ sở UBND xã, nhà văn hóa đến trạm y tế, trường học, đường giao thông đều được đầu tư xây dựng, nâng cấp, kiên cố hóa. Quan trọng hơn, đời sống vật chất cũng như tinh thần của nhân dân trên địa bàn đã được nâng lên rõ rệt. Ông Nguyễn Văn Tân, bản Tiên Hưng, cho biết: Từ khi triển khai xây dựng nông thôn mới, đường xá được làm mới, nâng cấp, bà con đều phấn khởi. Việc đi lại dễ dàng hơn, sản phẩm nông, lâm sản làm ra được các thương lái đến tận nơi thu mua, không còn phải lo lắng tìm cách vận chuyển đi tiêu thụ, vừa vất vả mà lãi suất không cao nữa.

     Là xã thuần nông nên Phổng Lái xác định phát triển nông, lâm nghiệp vẫn là yếu tố then chốt trong phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, từ đó tạo động lực xây dựng nông thôn mới. Trên cơ sở đó, xã đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân chú trọng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với ứng dụng khoa học kỹ thuật; vận động nhân dân tập trung thâm canh, mở rộng diện tích, nâng cao chất lượng các sản phẩm đặc trưng của xã như cây chè, cà phê. Hiện toàn xã có gần 560 ha chè, 200 ha cà phê; năm 2017, thu nhập từ chè và cà phê đạt 200 tỷ đồng. Ngoài tập trung phát triển các loại cây công nghiệp chủ lực, xã mở rộng diện tích cây sơn tra và xây dựng các mô hình trồng sa nhân, mắc ca và chanh leo ở các bản vùng cao. Đến nay, xã có 57 ha cây sơn tra, trong đó 25 ha cho thu hoạch, bình quân 40 tấn/ha/năm; hơn 50 ha cây sa nhân; gần 20 ha cây chanh leo, ước đạt sản lượng 25-30 tấn/ha/năm; qua đó đã mở ra hướng đi mới, hiệu quả trong phát triển sản xuất, gắn với bảo vệ, phát triển rừng ở những bản vùng cao. Bên cạnh đó, xã khuyến khích người dân phát triển kinh tế tập thể, đẩy mạnh sản xuất tiểu thủ công nghiệp - thương mại và dịch vụ. Hiện toàn xã có 7 xí nghiệp, nhà máy sản xuất, chế biến chè, cà phê; 20 trang trại cây ăn quả, gia súc, gia cầm cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm/trang trại.

     Từ chuyển biến trong phát triển kinh tế, nhân dân Phổng Lái có điều kiện để tập trung xây dựng, hoàn thiện các tiêu chí khác trong xây dựng nông thôn mới. Sau gần 7 năm triển khai chương trình, xã đã đầu tư trên 72 tỷ đồng vào xây dựng nông thôn mới, trong đó ngân sách Nhà nước hỗ trợ trên 45 tỷ đồng, nhân dân đóng góp ngày công và kinh phí 27 tỷ đồng. Bằng số tiền trên, xã đã đầu tư xây dựng trụ sở UBND xã; xây mới 24 nhà văn hóa bản, khu thể thao, sinh hoạt cộng đồng; xây dựng kiên cố công trình hồ Lái Bay với 4 phai kiên cố, đảm bảo đủ nước tưới cho gần 30 ha lúa ruộng và diện tích cây công nghiệp tập trung. Hệ thống cơ sở trường lớp học được chú trọng đầu tư xây dựng, 5/6 trường học được công nhận đạt chuẩn Quốc gia; 100% số hộ dân được sử dụng điện lưới Quốc gia; không còn nhà tạm, nhà dột nát; số hộ vươn lên thoát nghèo, có đời sống khá ngày càng tăng, thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt trên 26 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo còn 8,7%. 

     Xuân đang về trên khắp các nẻo đường, ngõ xóm, từ những thành quả đạt được trong năm 2017, hy vọng người dân xã Phổng Lái sẽ có một mùa xuân trọn vẹn, yên vui và có nhiều khởi sắc trong những năm tiếp theo.

Nguồn: Báo Sơn La

Tin tức liên quan

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm mua, bán người và tội phạm xâm hại trẻ em

UBND huyện Thuận Châu tổ chức phiên họp thứ 33 – khóa XX

Thuận Châu tổ chức Lễ ra quân huấn luyện Quân sự năm 2019 và phát động phong trào thi đua với chủ đề “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo, quyết thắng”.

Trồng cây đặc sản chỉ vặt búp non bán, dân Mường É giàu

Thuận Châu tăng cường chỉ đạo phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp

  vn

  Bản đồ hành chính

  hanh chính
  Công báo Sơn La
  thu hoi dat
  thu hút đầu tư
  phong giao duc
  lịch tiếp dân
  cksn
  Một cửa điện tử
  CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN THUẬN CHÂU
  Trưởng ban biên tập: Nguyễn Đức Thặng
  Địa chỉ: Tiểu khu 15 thị trấn Thuận Châu huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La
  Điện thoại: (0212)3.848.288    Fax: (0212)3.847.292
  Email: thuanchau@sonla.gov.vn
  © 2015 Bản quyền thuộc về UBND huyện Thuận Châu - Tỉnh Sơn La
  ® Ghi rõ nguồn “thuanchau.sonla.gov..vn” khi phát hành lại thông tin từ website này.

     Đang Online:     23

     Truy cập:     1472614

  Thiết kế và phát triển bởi VN2C

  Scroll