thuanchau

Chào mừng quý khách đã ghé thăm cổng thông tin điện tử Huyện Thuận Châu Tỉnh Sơn La

lichct

Liên kết website

dvc3
Trao đổi, hỏi đáp
Thời tiết nhà nông
văn bản pháp luật

Tin tức- Sự kiện

Bản Trọ không có ma túy

Cập nhật : 20/01/2018

     Những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân bản Trọ, xã Chiềng Pha (Thuận Châu) luôn đoàn kết, đồng lòng ngăn chặn các tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn và tội phạm ma túy không có cơ hội xâm nhập vào địa bàn - Là điểm sáng về an ninh trật tự của xã.


Một buổi sinh hoạt của các nhóm liên gia tự quản bản Trọ.

     Chúng tôi đến bản Trọ những ngày đầu năm mới khi bà con đang thu hoạch cà phê. Dẫn chúng tôi thăm bản, anh Lò Văn Diện, Trưởng bản Trọ cho biết: Nhiều năm qua, tình hình an ninh trật tự ở bản luôn được đảm bảo. Bản không xảy ra trộm cắp, chưa bao giờ có người nghiện ma túy. Có được kết quả đó, định kỳ mỗi tháng 1 lần, Ban quản lý bản tổ chức họp với nhân dân trong bản nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đồng thời, tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương; lồng ghép tuyên truyền về tác hại của ma túy cho bà con dân bản hiểu; gắn công tác phòng, chống ma túy với đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; đưa nội dung phòng, chống ma túy vào quy ước của bản để mọi người cùng chấp hành. Hằng năm, bản còn tổ chức cho 100% số hộ ký cam kết thực hiện không buôn bán, không sử dụng, không tàng trữ trái phép các chất ma túy.

     Hiện nay, bản Trọ có 7 nhóm liên gia tự quản về an ninh trật tự. Các nhóm thường xuyên tổ chức tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, nhất là trong các dịp lễ, tết. Bên cạnh đó, tổ chức các buổi sinh hoạt nhóm, tuyên truyền về tác hại của ma túy đến người dân. Nhóm cũng theo sát, nắm chắc tình hình an ninh trật tự, hộ khẩu, hộ tịch, người tạm trú, tạm vắng và kịp thời phát giác các đối tượng có liên quan đến ma túy để có biện pháp xử lý, ngăn chặn.

     Để hiểu hơn về công tác phòng chống ma túy của bản, chúng tôi tham dự buổi sinh hoạt của các nhóm liên gia tự quản, tổ an ninh nhân dân tại nhà trưởng bản. Tại đây, các nhóm đã cùng nhau trao đổi về những vấn đề vướng mắc trong sinh hoạt, cuộc sống hằng ngày cũng như bàn cách thức để giữ gìn an ninh trật tự trong bản, nhắc nhở nhau chấp hành đường lối, chính sách của Đảng, không vi phạm pháp luật; đồng thời, trao đổi sâu về các loại ma túy, tác hại của ma túy và hình thức xử phạt đối với hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy. Từ đó, để các nhóm trưởng về tuyên truyền cho nhân dân trong bản hiểu và ngăn ngừa đấu tranh phòng chống ma túy.

     Anh Lò Văn Ban, Nhóm trưởng Nhóm liên gia tự quản số 4 nói: 17 thành viên của nhóm thời gian qua luôn nhiệt tình tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao cảnh giác, đấu tranh, tố giác tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, chấp hành nghiêm pháp luật, nhất là công tác đấu tranh phòng, chống ma túy. Phân công thành viên tuần tra, kiểm soát địa bàn được phân công phụ trách, nhất là các ngày lễ, tết. Nhờ đó, tình hình an ninh trật tự được giữ vững.

    Không có ma túy, an ninh trật tự được bảo đảm, nhân dân yên tâm phát triển sản xuất. Bản Trọ đã xây dựng được nhiều mô hình kinh tế đạt hiệu quả cao, như: Trồng cà phê, trồng chè, trồng cây ăn quả; phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm... cho thu nhập từ 80-100 triệu đồng/năm, tiêu biểu như gia đình anh: Lò Văn Ban, với mô hình trồng cà phê, thu mua nông sản, kinh doanh hàng tạp hóa, thu nhập gần 100 triệu đồng/năm; gia đình anh Lò Văn Khún trồng cà phê, cây ăn quả, thu nhập trên 70 triệu đồng/năm. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, năm 2017, bản có 5 hộ thoát nghèo, tỷ lệ hộ khá đạt trên 20%.

    Với sự quan tâm sát sao của Chi bộ, Ban quản lý bản và sự phối hợp đồng bộ giữa đoàn thể, nhiều năm qua, tình hình an ninh trật tự tại bản Trọ luôn được ổn định, bà con dân bản đoàn kết, đồng lòng, tích cực lao động sản xuất, xây dựng bản mường giàu đẹp. Ghi nhận những thành tích đạt được trong công tác phòng, chống ma túy, UBND tỉnh đã công nhận bản Trọ đạt tiêu chuẩn không có ma túy từ năm 2006 đến năm 2017.

Nguồn: Báo Sơn La

Tin tức liên quan

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm mua, bán người và tội phạm xâm hại trẻ em

UBND huyện Thuận Châu tổ chức phiên họp thứ 33 – khóa XX

Thuận Châu tổ chức Lễ ra quân huấn luyện Quân sự năm 2019 và phát động phong trào thi đua với chủ đề “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo, quyết thắng”.

Trồng cây đặc sản chỉ vặt búp non bán, dân Mường É giàu

Thuận Châu tăng cường chỉ đạo phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp

  vn

  Bản đồ hành chính

  hanh chính
  Công báo Sơn La
  thu hoi dat
  thu hút đầu tư
  phong giao duc
  lịch tiếp dân
  cksn
  Một cửa điện tử
  CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN THUẬN CHÂU
  Trưởng ban biên tập: Nguyễn Đức Thặng
  Địa chỉ: Tiểu khu 15 thị trấn Thuận Châu huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La
  Điện thoại: (0212)3.848.288    Fax: (0212)3.847.292
  Email: thuanchau@sonla.gov.vn
  © 2015 Bản quyền thuộc về UBND huyện Thuận Châu - Tỉnh Sơn La
  ® Ghi rõ nguồn “thuanchau.sonla.gov..vn” khi phát hành lại thông tin từ website này.

     Đang Online:     18

     Truy cập:     1479445

  Thiết kế và phát triển bởi VN2C

  Scroll