thuanchau

Chào mừng quý khách đã ghé thăm cổng thông tin điện tử Huyện Thuận Châu Tỉnh Sơn La

lichct

Liên kết website

dvc3
Trao đổi, hỏi đáp
Thời tiết nhà nông
văn bản pháp luật

Tin tức- Sự kiện

Pá Lông chuyển biến tích cực từ các dự án

Cập nhật : 29/01/2018

      Pá Lông là xã vùng cao của huyện Thuận Châu, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, trong những năm gần đây, nhờ chính sách đầu tư của Đảng và Nhà nước, đời sống của người dân nơi đây đã từng bước được cải thiện.

     Đồng chí Trá Trua Và, Phó Chủ tịch UBND xã Pá Lông, cho biết: Giai đoạn 2010 - 2015, Pá Lông được các chương trình, dự án hỗ trợ với tổng số vốn đầu tư là: 4 tỷ đồng, trong đó vốn WB 3 tỷ đồng, vốn đối ứng hơn 27 triệu đồng, nhân dân góp hơn 959 triệu đồng, tập trung đầu tư chủ yếu vào xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông, nước sinh hoạt, thủy lợi. Về các tiểu dự án, người dân trong xã được hỗ trợ 8 con bò, 243 con dê, 205 con lợn và hơn 4.000 con gia cầm. Từ sự hỗ trợ của các dự án, người dân đã có điều kiện phát triển sản xuất, tăng thu nhập để thoát nghèo. Trước đây, tỷ lệ hộ nghèo trong toàn xã trên 50%, nhưng đến năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm còn khoảng 30% (chuẩn nghèo cũ).

     Chúng tôi vào bản Ká Kê, một trong những bản được hưởng lợi từ các dự án đầu tư giảm nghèo. Anh Mùa Sếnh Công, Trưởng bản Ká Kê, cho biết: Bản có hơn 83 hộ, những năm trước đây đều thuộc diện hộ nghèo, từ năm 2012 được hỗ trợ 12 con bò giống; 65 con dê; 10 con lợn và  hơn 700 con gia cầm để phát triển sản xuất, chăn nuôi. Nhờ các chương trình dự án hỗ trợ, đến nay, đời sống của các hộ dân đã phần nào được cải thiện, nhà ở khang trang hơn, con em trong độ tuổi đi học đều được đến trường.

      Tìm hiểu được biết thêm, xã Pá Lông còn được đầu tư kinh phí để xây dựng nhiều công trình giao thông, thủy lợi; sửa chữa nhà lớp học mầm non với tổng số vốn đầu tư trên 700 triệu đồng. Vào các bản bây giờ dễ nhận thấy có nhiều tuyến đường đã được mở rộng như đoạn đường vào bản Sấu Mê, bản Bó; với chiều dài 200 m, rộng 2,5 m, đường vào các trường học đều đã được bê tông hóa; đường ống dẫn nước cho bản Sáu Mê được đầu tư để tưới tiêu hơn 1 ha ruộng; nhiều công trình nước sinh hoạt được xây dựng, đảm bảo cung cấp đầy đủ nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho các hộ gia đình. Ngoài ra, các chương trình dự án khác còn hỗ trợ các hộ nghèo phát triển sản xuất, hỗ trợ người dân nâng cao năng suất, chất lượng nông sản và từng bước tiếp cận với sản xuất hàng hóa, thông qua hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi có chất lượng cao. Trong năm 2017, UBND xã đã phối hợp cùng với Phòng Dân tộc huyện Thuận Châu cấp phát hơn 3.000 kg ngô giống cho 436 hộ nghèo trong toàn xã. UBND xã đã chỉ đạo cán bộ khuyến nông hướng dẫn nhân dân chuẩn bị giống, cây trồng, phân bón cho mùa vụ, tăng cường công tác phòng, chống sâu bệnh cho cây trồng, vật nuôi. Năm 2017, diện tích lúa chiêm xuân đạt 7,5 ha, sản lượng 30 tấn, tăng 25% so với chỉ tiêu; diện tích lúa mùa 10 ha, đạt sản lượng 30 tấn; toàn xã gieo trồng 250 ha lúa nương, sản lượng 300 tấn; diện tích ngô xuân hè 479 ha, sản lượng 1.484,9 tấn.

     Lĩnh vực văn hóa, xã hội được quan tâm phát triển, chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên; công tác xây dựng cơ sở vật chất và mua sắm trang thiết bị được chú trọng. Xã duy trì tốt nhiệm vụ phổ cập THCS, không để xảy ra trường hợp vỡ phổ cập, tái mù chữ. Các trường thực hiện tốt các Quyết định của Chính phủ về việc hỗ trợ gạo và kinh phí cho học sinh con các hộ nghèo ở vùng đặc biệt khó khăn.

      Việc các dự án giảm nghèo được triển khai có hiệu quả đã tạo luồng sinh khí mới, giúp những hộ nghèo ở xã Pá Lông từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững. Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, tin tưởng cuộc sống của người dân nơi đây sẽ ngày càng ổn định.

Nguồn: Báo Sơn La

Tin tức liên quan

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm mua, bán người và tội phạm xâm hại trẻ em

UBND huyện Thuận Châu tổ chức phiên họp thứ 33 – khóa XX

Thuận Châu tổ chức Lễ ra quân huấn luyện Quân sự năm 2019 và phát động phong trào thi đua với chủ đề “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo, quyết thắng”.

Trồng cây đặc sản chỉ vặt búp non bán, dân Mường É giàu

Thuận Châu tăng cường chỉ đạo phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp

  vn

  Bản đồ hành chính

  hanh chính
  Công báo Sơn La
  thu hoi dat
  thu hút đầu tư
  phong giao duc
  lịch tiếp dân
  cksn
  Một cửa điện tử
  CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN THUẬN CHÂU
  Trưởng ban biên tập: Nguyễn Đức Thặng
  Địa chỉ: Tiểu khu 15 thị trấn Thuận Châu huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La
  Điện thoại: (0212)3.848.288    Fax: (0212)3.847.292
  Email: thuanchau@sonla.gov.vn
  © 2015 Bản quyền thuộc về UBND huyện Thuận Châu - Tỉnh Sơn La
  ® Ghi rõ nguồn “thuanchau.sonla.gov..vn” khi phát hành lại thông tin từ website này.

     Đang Online:     25

     Truy cập:     1477267

  Thiết kế và phát triển bởi VN2C

  Scroll