thuanchau

Chào mừng quý khách đã ghé thăm cổng thông tin điện tử Huyện Thuận Châu Tỉnh Sơn La

lichct

Liên kết website

dvc3
Trao đổi, hỏi đáp
Thời tiết nhà nông
văn bản pháp luật

Tin tức- Sự kiện

Thuận Châu mở rộng diện tích cây ăn quả

Cập nhật : 11/01/2018

    Hiện nay, huyện Thuận Châu có 1.967 ha cây ăn quả các loại, trong đó diện tích cây ăn quả trồng mới năm 2017 gần 1.170 ha.

Nông dân xã Chiềng Pha (Thuận Châu) thu hoạch bưởi diễn.

   Trong năm 2017, toàn huyện đã chuyển đổi 600 ha cây trồng hiệu quả thấp sang cây ăn quả, sản lượng thu hoạch ước đạt 6.000 tấn quả. Xác định vị trí quan trọng của cây ăn quả trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát huy tối đa lợi thế, tiềm năng về đất đai, khí hậu, huyện Thuận Châu đã tập trung mở rộng diện tích cây ăn quả. Để việc triển khai trồng cây ăn quả được nhân dân đồng tình ủng hộ, huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền đến nhân dân các xã, bản; tăng cường tập huấn, hướng dẫn trồng và chăm sóc cây ăn quả; thành lập tổ tư vấn hướng dẫn thành lập các HTX trong lĩnh vực trồng cây ăn quả. Đồng thời, chỉ đạo các ngành chuyên môn lựa chọn, khảo nghiệm và đưa vào trồng một số giống cây ăn quả có giá trị kinh tế cao; đẩy mạnh việc hướng dẫn người dân ứng dụng khoa học kỹ thuật vào cải tạo các loại cây trồng. Trong đó, tập trung lai tạo giống bằng phương pháp ghép mắt đối với cây nhãn, xoài để từng bước thay thế, cải tạo những diện tích cây đã bị già cỗi, thoái hóa trở thành những vườn cây cho năng suất, chất lượng cao trong thời gian ngắn nhất và đưa ra thị trường những sản phẩm có chất lượng, đem lại thu nhập cao, ổn định cho các hộ sản xuất.

   Ông Nguyễn Văn Tân, bản Tiên Hưng, xã Phổng Lái cho biết: Trước đây, gia đình trồng 150 gốc xoài, sau nhiều năm cây đã bị cằn cỗi, năng suất thấp. Năm 2016, sau khi được cán bộ khuyến nông hướng dẫn cải tạo vườn tạp, gia đình đã bắt đầu ghép mắt giống xoài Đài Loan. Đến nay, các cành ghép đều phát triển tốt, có những cây ghép năm thứ 2 đã cho đến 1 tạ quả, trọng lượng trung bình mỗi quả đạt 1,5kg, sau hai vụ thu hoạch, sản lượng đạt khoảng 9 tấn quả/năm. Với giá bán tại vườn là 20.000 đồng/kg, vụ xoài năm 2017, gia đình tôi thu hơn 180 triệu đồng.

    Bên cạnh đó, chương trình phát triển cây chanh leo, cây sơn tra trên địa bàn được huyện quan tâm chỉ đạo, đến nay, tổng diện tích cây chanh leo đã trồng trên địa bàn huyện là 53,6 ha, với 122 hộ dân tại 8 xã tham gia. Huyện đã thành lập HTX chanh leo Thuận Châu để cung cấp dịch vụ tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật và tiêu thụ sản phẩm chanh leo cho nhân dân trên địa bàn. Đồng thời, phối hợp với Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc rà soát địa điểm trồng mới năm 2018 với diện tích khoảng 200 ha. Đối với cây sơn tra, toàn huyện đã trồng mới được trên 440 ha, nâng tổng diện tích cây sơn tra lên gần 4.200 ha, trong đó diện tích đã cho thu hoạch khoảng 500 ha, năng suất bình quân 4 tấn/ha, sản lượng ước đạt 2.000 tấn.

   Ông Tòng Văn Diện, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp &PTNT huyện Thuận Châu, cho biết: Hiện nay, việc định hướng phát triển cây ăn quả theo hướng sản xuất hàng hóa đã góp phần tăng giá trị sản phẩm, giúp người dân thay đổi tư duy và nhận thức trong việc phát triển kinh tế gắn với các loại thực phẩm an toàn, chất lượng, bước đầu hình thành các vùng cây ăn quả tập trung như: vùng cây có múi (cam, bưởi) ở Muổi Nọi, Phổng Lái, Mường Khiêng; na Thái ở Chiềng Pấc; chanh leo ở Phổng Lái, Pá Lông, Mường É; bơ ở Tông Lạnh, Púng Tra; nhãn ở Muổi Nọi, Mường Khiêng; xoài ở Liệp Tè, Chiềng Ngàm, Bó Mười... Tuy nhiên, quy mô chưa lớn, diện tích còn hạn chế. Do đó, thời gian tới, huyện tiếp tục quy hoạch, tiến hành rà soát, thống kê diện tích ở các xã, thị trấn để trồng mới cây ăn quả và mở rộng diện tích các loại cây có giá trị kinh tế cao; tăng cường sự liên kết sản xuất theo phương thức hợp tác xã, tổ hợp tác để nhận được sự hỗ trợ; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm cải thiện mẫu mã và chất lượng cây ăn quả.

    Những hiệu quả bước đầu trong việc mở rộng diện tích cây ăn quả và triển khai các mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao vào sản xuất trên địa bàn huyện Thuận Châu đã góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo sức cạnh tranh của sản phẩm, từng bước đưa cây ăn quả trở thành nguồn thu nhập chính, làm giàu cho người dân địa phương.

Nguồn: Báo Sơn La

Tin tức liên quan

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm mua, bán người và tội phạm xâm hại trẻ em

UBND huyện Thuận Châu tổ chức phiên họp thứ 33 – khóa XX

Thuận Châu tổ chức Lễ ra quân huấn luyện Quân sự năm 2019 và phát động phong trào thi đua với chủ đề “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo, quyết thắng”.

Trồng cây đặc sản chỉ vặt búp non bán, dân Mường É giàu

Thuận Châu tăng cường chỉ đạo phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp

  vn

  Bản đồ hành chính

  hanh chính
  Công báo Sơn La
  thu hoi dat
  thu hút đầu tư
  phong giao duc
  lịch tiếp dân
  cksn
  Một cửa điện tử
  CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN THUẬN CHÂU
  Trưởng ban biên tập: Nguyễn Đức Thặng
  Địa chỉ: Tiểu khu 15 thị trấn Thuận Châu huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La
  Điện thoại: (0212)3.848.288    Fax: (0212)3.847.292
  Email: thuanchau@sonla.gov.vn
  © 2015 Bản quyền thuộc về UBND huyện Thuận Châu - Tỉnh Sơn La
  ® Ghi rõ nguồn “thuanchau.sonla.gov..vn” khi phát hành lại thông tin từ website này.

     Đang Online:     17

     Truy cập:     1479888

  Thiết kế và phát triển bởi VN2C

  Scroll