thuanchau

Chào mừng quý khách đã ghé thăm cổng thông tin điện tử Huyện Thuận Châu Tỉnh Sơn La

lichct

Liên kết website

dvc3
Trao đổi, hỏi đáp
Thời tiết nhà nông
văn bản pháp luật

Tin tức- Sự kiện

Khó khăn trong công tác điều trị Methadone ở Thuận Châu

Cập nhật : 04/01/2018

     Công tác điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone giúp người nghiện cải thiện sức khỏe, ổn định cuộc sống, góp phần giảm tội phạm, giảm lây nhiễm HIV. Tuy nhiên, công tác triển khai trên địa bàn huyện Thuận Châu còn gặp nhiều khó khăn nhất là số người nghiện tham gia điều trị quá ít so với tổng số trên địa bàn.

Người bệnh uống thuốc Methadone tại Cơ sở cấp phát thuốc xã Púng Tra (Thuận Châu).

    Đến cơ sở cấp phát thuốc Methadone của Trạm Y tế xã Púng Tra (Thuận Châu) khi cán bộ của Trạm đang tư vấn và thực hiện phát thuốc Methadone cho bệnh nhân tại cơ sở. Anh Lò Văn B, bản Nà Hát, xã Púng Tra, cho biết: Tôi tham gia điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone đã được 3 năm nay. Từ khi uống thuốc, tôi không còn cảm giác muốn sử dụng ma túy nữa, vừa tiết kiệm kinh tế vừa cảm thấy sức khỏe đảm bảo, tham gia lao động, sinh hoạt bình thường.

     Tìm hiểu được biết, công tác điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone ở xã Púng Tra đang có nhiều khó khăn. Xã có 38 người nghiện ma túy. Hằng năm, xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tư vấn cho người nghiện và gia đình có người nghiện hiểu biết về lợi ích điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế methadone. Tuy nhiên, đến nay, toàn xã chỉ có 2 người tham gia điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone, trong khi đó, Cơ sở cấp phát thuốc Methadone Trạm Y tế xã Púng Tra được đưa vào sử dụng từ năm 2015, hiện cơ sở có 2 bác sỹ, 1 dược sĩ; 1 cán bộ tư vấn, xét nghiệm và 4 cán bộ làm công tác khác.

     Cơ sở cấp phát thuốc của xã Co Mạ thì hoạt động từ tháng 12 năm 2016 để cấp thuốc Methadone cho người nghiện các xã vùng cao: Co Mạ, Long Hẹ, Co Tòng, Pá Lông, É Tòng. Đến nay, trang thiết bị tại cơ sở được đầu tư đầy đủ như: Camera, máy tính, máy bơm thuốc. Đội ngũ nhân viên được tập huấn chuyên sâu công tác làm hồ sơ bệnh án, sổ sách báo cáo, công tác thông kê, công tác điều trị bệnh nhân. Tuy nhiên, cơ sở cũng chỉ có 2 bệnh nhân điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone. Ông Giàng A Páo, Trạm Phó Trạm Y tế xã Co Mạ, cho biết:  Do đồng bào vùng cao có trình độ dân trí, nhận thức chưa cao nên quá trình truyền thông, tư vấn của các cán bộ cơ sở điều trị Methadone cho người nghiện ma túy không được thuận lợi. Bên cạnh đó, địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn cũng gây trở ngại cho những người nghiện trong quá trình đến cơ sở điều trị. 
     Những năm qua, công tác điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone trên địa bàn huyện Thuận Châu được quan tâm, chỉ đạo. Để triển khai chương trình, huyện đã chọn các xã có tình hình phức tạp về ma túy, như: Tông Lạnh, Phổng Lái, Mường Bám, hay các xã trung tâm, thuận lợi cho người nghiện đến uống thuốc như Co Mạ, Mường Khiêng, Púng Tra. Trang thiết bị tại cơ sở cấp phát thuốc các xã đã được Dự án VAAC.US.CDC và Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh cung cấp đầy đủ, đáp ứng nhu cầu công tác điều trị. Nhưng theo báo cáo, hiện số người nghiện ma túy trên địa bàn huyện Thuận Châu có trên 1.540 người, nhưng lũy kế chỉ có 278 bệnh nhân đăng ký tham gia điều trị Methadone, trong đó, 155 người đã bỏ điều trị; còn 123 bệnh nhân đang tham gia điều trị tại Cơ sở điều trị Methadone của huyện và 6 cơ sở cấp phát thuốc các xã. Ông Hà Văn Phương, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, kiêm Trưởng cơ sở điều trị Methadone Thuận Châu cho biết: Lượng người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone thấp so với số người nghiện trên địa bàn. Nguyên nhân chủ yếu do địa bàn rộng, địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn dẫn đến việc tuyên truyền, vận động người nghiện các chất dạng thuốc phiện đến điều trị Methadone chưa đạt như mong muốn. Bên cạnh đó, nhiều người nghiện còn mặc cảm, chưa tự giác đến điều trị tại các cơ sở điều trị và cơ sở cấp phát thuốc, nên số lượng bệnh nhân tham gia điều trị có xu hướng giảm, tình hình tiếp nhận và điều trị bệnh nhân đạt hiệu quả thấp.
    Để giúp người nghiện có cơ hội tiếp cận với chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone, thời gian tới, các cơ quan chuyên môn của huyện Thuận Châu đẩy mạnh công tác truyền thông cho người nghiện và nhân dân hiểu về lợi ích từ chương trình điều trị Methadone; nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho các y, bác sỹ; đầu tư cơ sở vật chất cho các cơ sở cấp phát thuốc Methadone, góp phần nâng cao hiệu quả công tác điều trị, chữa trị cho người cai nghiện bằng Methadone trên địa bàn.

Nguồn: Báo Sơn La

Tin tức liên quan

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm mua, bán người và tội phạm xâm hại trẻ em

UBND huyện Thuận Châu tổ chức phiên họp thứ 33 – khóa XX

Thuận Châu tổ chức Lễ ra quân huấn luyện Quân sự năm 2019 và phát động phong trào thi đua với chủ đề “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo, quyết thắng”.

Trồng cây đặc sản chỉ vặt búp non bán, dân Mường É giàu

Thuận Châu tăng cường chỉ đạo phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp

  vn

  Bản đồ hành chính

  hanh chính
  Công báo Sơn La
  thu hoi dat
  thu hút đầu tư
  phong giao duc
  lịch tiếp dân
  cksn
  Một cửa điện tử
  CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN THUẬN CHÂU
  Trưởng ban biên tập: Nguyễn Đức Thặng
  Địa chỉ: Tiểu khu 15 thị trấn Thuận Châu huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La
  Điện thoại: (0212)3.848.288    Fax: (0212)3.847.292
  Email: thuanchau@sonla.gov.vn
  © 2015 Bản quyền thuộc về UBND huyện Thuận Châu - Tỉnh Sơn La
  ® Ghi rõ nguồn “thuanchau.sonla.gov..vn” khi phát hành lại thông tin từ website này.

     Đang Online:     25

     Truy cập:     1476442

  Thiết kế và phát triển bởi VN2C

  Scroll